1. Nguyên liệu làm nộm dưa chuột với dứa
- 2 - 3 quả dưa chuột
- 1 quả dứa chín
- 100 - 200g lạc rang giã nhỏ
- Rau thơm: mùi tàu, rau húng mỗi loại 50g
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt hoặc nhiều hơn tùy thích
- 1 quả chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, giấm trắng, hạt tiêu
2. Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa chuột nên chọn mua những quả hơi dài và đặc ruột, ăn sẽ ngon và giòn hơn loại dưa có thân tròn, ngắn. Ngoài ra, dưa ngon thường có vỏ màu xanh sáng và không bị chuyển vàng hay thâm. Về hình dáng, dưa sẽ có kích cỡ đều nhau, dài, thuôn, vỏ nhẵn và không có nhiều nốt sần.
- Đem rửa sạch dưa chuột và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho thật sạch, rồi lại rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra để ráo. Khi dưa chuột đã ráo, dùng dao cắt bỏ hai đầu và chà nhẹ núm dưa vừa cắt để ra hết nhựa, thái dài thành khoanh mỏng khoảng 0,5cm. Bạn cũng có thể cắt đôi khoanh dưa nếu thích.
- Để làm nộm, nên chọn những quả dứa gần chín nhưng lại không quá xanh. Vì nếu dưa chín thì quá ngọt, không còn giữ được vị chua tự nhiên; còn nếu dứa non thì không có vị ngọt cần thiết làm món nộm bị chua, hăng và mất ngon.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch bằng nước sôi để nguội và thái miếng vừa ăn. Rau thơm nhặt rửa sạch với nước muối và thái khúc nhỏ. Lưu ý là không cắt rau quả nhỏ sẽ làm rau bị nát và mềm khi trộn nộm.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, bỏ hạt rồi rửa sạch và băm nhuyễn, để riêng. Chanh vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Lạc rang chín, xát hết vỏ và giã dập vừa phải, không nên giã nhuyễn sẽ làm lạc bị ướt rất khó ăn.
3. Cách làm nộm dưa chuột với dứa
- Đầu tiên, cho dứa và dưa chuột vào một chiếc bát to rồi cho thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối vào đảo đều và ướp trong khoảng 10 - 15 phút để hỗn hợp được ngon giòn, đậm vị. Sau đó, cho nước cốt chanh vào trộn đều.
- Trong thời gian chờ dưa chuột, dứa ngấm gia vị thì chuẩn bị pha nước mắm trộn nộm. Với 500g nộm thì pha theo tỉ lệ gồm 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm và khuấy đều để hỗn hợp tan vào nhau.
- Trong quá trình ướp dưa chuột thì sẽ có lượng nước nhất định tiết ra, vì vậy cần bỏ phần nước này rồi mới rưới nước mắm chua ngọt vào hỗn hợp dứa, dưa chuột, trộn đều và để yên trong 10 phút.
- Sau khi món nộm đã ngấm đều gia vị thì trộn lạc rang giã dập, mùi tàu, rau húng thái nhỏ vào. Cuối cùng, múc ra đĩa, trình bày thêm rau thơm, lạc rang còn lại lên trên và thưởng thức với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm.
4. Giá trị dinh dưỡng của món nộm dưa chuột với dứa
- Nộm dưa chuột với dứa được xem là món salad không chỉ đơn giản dễ làm, mà còn cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lại không gây béo vì chứa rất ít calo, không chứa cholesterol xấu nên phù hợp với cả những người ăn kiêng, ăn chay.
- Bên cạnh dưa chuột , dứa là trái cây chứa nhiều khoáng chất, vitamin B1, C, mangan giúp làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng.
- Còn về dưa chuột, dưa chuột thì chứa nhiều magie, vitamin, chất xơ và kali giúp ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp và tốt cho răng miệng. Ngoài ra, dưa chuột còn có tác dụng đẩy nước thừa bên trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Như vậy, chỉ cần ít bước chuẩn bị là các bạn đã hoàn thành xong cách làm nộm dưa chuột với dứa cực kì đơn giản và tiện lợi phải không nào. Với hương vị ngọt mềm của dứa, giòn giòn của dưa chuột, bùi bùi của lạc rang và đậm đà của nước mắm chua ngọt hòa quyện, chắc chắn bữa cơm nhà bạn sẽ càng ngon miệng hơn, thú vị hơn. Và với món ăn này, chắc chắn bạn cũng làm giàu thêm thực đơn với món ăn từ dưa chuột đơn giản nhưng thật ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé.
Hà Vy tổng hợp