1. Ăn cua biển có tác dụng gì?
Cách làm cua rang me được yêu thích không những nhờ thơm ngon mà còn nằm ở yếu tố dinh dưỡng. Bởi cua là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Chúng có thể linh hoạt chế biến thành các món ăn ăn hấp dẫn, ngon miệng. Bên cạnh đó chúng còn mang đến nguồn dinh dưỡng quý giá cần thiết cho sức khỏe.
- Trong thịt cua có chứa hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào. Chất này sẽ giúp cân bằng cholesterol, giảm đông máu, giảm huyết áp, giảm căng thẳng cho tim và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
- Loại thực phẩm này cũng giàu folate, sắt, đồng và vitamin B12 làm giảm nguy cơ thiếu máu, kích thích tuần hoàn máu tốt, chống suy nhược, mệt mỏi.
- Các dưỡng chất selen, vitamin B2, omega3 trong thịt cua thức đẩy tăng cường chức năng của hệ thần kinh. Từ đó giúp tăng cường trí nhớ, giảm thiểu nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer.
- Các khoáng chất trong thịt cua còn giúp cải thiện các vấn đề viêm khớp, tốt cho đường tiêu hóa.
- Các khoáng chất canxi, phốt pho, magie... trong thịt cua sẽ giúp chắc khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương. Chúng rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
- Không những thế thịt cua biển còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Hai khoáng chất Selenium và Riboflavin đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật. Ngoài ra chúng còn giúp vô hiệu hóa các gốc tự do phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm, giải độc cơ thể.
Tuy nhiên bạn không nên ăn thịt cua biển quá thường xuyên. Bởi dư thừa các chất như đạm trong thịt cua có thể gây ra bệnh gút, tăng cân...
2. Cách làm cua rang me chua ngọt ngon tuyệt
Cách làm cua rang me chua chua ngọt ngọt sẽ mang đến cho bạn khẩu vị lạ miệng đầy kích thích. Nếu như cả nhà đang quay cuồng, ngán ngấy với các món ăn thịt cá quen thuộc thì hãy nghĩ ngay đến món ăn này. Tin chắc sự thay đổi trong cách nấu cũng như nguyên liệu thịt cua biển ngọt tự nhiên sẽ khiến cả nhà thích mê, ăn ngon miệng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 con cua biển
- 300gram me
- 100gram bột chiên giòn
- 1/2 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 cây sả
- 3 quả ớt
- 15gram bột bắp
- 1 nhúm rau răm
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.
2.2. Các bước thực hiện cách là cua rang me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cua
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ. Rau răm nhặt lá, rửa sạch.
Cua mua về để nguyên dây trói dùng dao mũi nhọn chọc vào phần dưới yếm cua đến khi chúng không cử động. Tiếp theo bạn mở dây ra, lấy bàn chải sạch chà kỹ để cua ra hết bùn đất. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước sạch.
Bạn tách mai cua ra, cắt thân cua làm 4 phần bằng nhau. Bỏ cua vào ướp gia vị với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, ít hành tím và tỏi băm. Trộn đều và ướp 15 phút để gia vị thấm vào thịt cua.
Bước 2: Chiên cua
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng nhiều dầu ăn đun nóng. Tiếp theo đổ bột chiên giòn ra đĩa nhúng cua vào lăn rồi bỏ vào chảo chiên. Khi cua chín chuyển sao màu đỏ thì vớt chúng ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: nấu sốt me
Bạn bác chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt băm. Tiếp theo bạn cho vào 200ml nước sôi cùng 300gram me. Nêm nếm vào chảo 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt.
Xào đều tất cả gia vị rồi hòa bột bắp với ít nước đổ vào nồi sốt me. Khuấy tan đều đến khi me sền sệt lại. Lúc này me chín bã hột ra bạn hãy vớt hột me ra ngoài bỏ.
Bước 4: Làm cua rang me chua ngọt
Khi nước sốt me sệt lại bạn hãy bỏ cua vào chảo xào đều tay cho chúng thấm gia vị. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Gắp cua ra đĩa trang trí thêm rau răm hoặc có đậu phộng rang càng ngon.
Cách làm cua rang me có màu sắc hấp dẫn, đậm đà hương vị. Phần nước sốt chua ngọt độc đáo hào với thịt cua mềm dai, ngọt tự nhiên. Giống như cua đồng rang me món cua biển rang me chua ngọt này có thể dùng với cơm, bánh mì, ăn chơi hay nhâm nhi vài ly với bạn bè cũng rất thú vị. Tin chắc cả nhà sẽ mê mẩn với món ăn cực ngon miệng này.
3. Những lưu ý để cách làm cua rang me ngon hơn
- Bạn nên chọn những con cua biển có màu sẫm tối, ở mặt dưới của cua hay phần càng có phần vàng nâu hoặc đỏ hồng. Đặc biệt bạn hãy lật bụng cua lên bóp vào phần yếm thấy cứng săn chắc là được.
- Ngoài ra bạn nên chọn cua khỏe mạnh, các chân chuyển động linh hoạt. Nếu là cua cái bạn hãy vạch thử phần yếm cua xem có gạch nhiều không. Ngoài ra bạn có thể chọn mua cua lột chúng sẽ có thịt mềm, chắc và béo ngậy.
- Vì cua sống dưới biến, bùn lầy nên cần được sơ chế sạch, kỹ lưỡng. Nhất là cách làm cua rang me lại sử dụng cả phần võ. Chính vì thế bạn nên dùng bàn chải chà, rửa cua. Ngâm chúng với ít nước muối loãng rồi rửa sạch.
- Lúc chiên cua nên chiên vừa chín tới, không để quá lâu làm thịt cua bị khô cứng mất ngon.
- Nếu bạn thích cách làm cua hay ghẹ rang me chua ngọt nguyên con thì khi sơ chế không tác chúng ra. Mang cua chiên nguyên con rồi sốt me.
Cách làm cua rang me mang đến món ăn hấp dẫn kích thích khẩu vị lạ miệng. Bên cạnh đó nó giúp chị em nội trợ có thêm lựa chọn món ăn bổ dưỡng chăm sóc sức khỏe gia đình. Tin rằng món ăn sẽ giúp bạn và cả nhà có bữa cơm ấm cúng, tràn ngập tiếng cười. Vào những ngày cuối tuần đông đủ các thành viên hãy cùng nhau tận hưởng món cua rang me ngon tuyệt nhé!
Ngọc Hân