Với nguyên liệu là cua đồng các bạn có rất nhiều cách chế biến nó với nhiều món ăn khác nhau. Chuẩn bị nguyên liệu và công đoạn sơ chế và thực hiện nấu món ngon chưa đầy 1 tiếng là bạn đã có ngay món ngon hấp dẫn, chinh phục bất cứ ai thưởng thức.
1. Cách làm cua đồng rang muối
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram cua đồng nguyên con
- 3 nhánh sả
- 3 củ tỏi
- Hành lá, rau răm
- Muối ăn, đường, tiêu xay, dầu ăn,...
1.2. Cách làm cua đồng rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng mua về các bạn ngâm trong nước sạch khoảng 15 đến 20 phút thì thay nước một lần. Ngâm cho đến khi cua nhã hết bùn, nước hết đục thì cho thêm một ít muối vào ngâm khoảng 20 phút nữa thì vớt ra.
Các bạn rửa sạch cua, tách mai, bóc yếm và để ráo nước. Sả, ớt rửa sạch và thái thành sợi chỉ. Tỏi các bạn bóc vỏ, gãi nát hoặc băm nhuyễn. Hành lá rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành chiên cua đồng
Các bạn bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một lượng dầu ăn sao cho chiên đủ ngập cua đồng. Khi dầu chín tới, các bạn hạ lửa vừa và cho từ từ cua vào đảo đều qua lại cho đến khi cua chín đều, vàng giòn cả hai mặt. Các bạn vớt cua ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Để cho ráo dầu.
Bước 3: Tiếng hành làm cua đồng rang muối
Sử dụng một cái chảo khác, bắc lên bếp. Cho vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu chín tới, các bạn cho tỏi vào phi cho vàng thơm. Tiếp đó, các bạn cho cua đã chiên vào đảo qua lại. Thêm muối, đường vào với tỉ lệ 1 muối : 2 đường. Đảo đều tay cho đến khi các gia vị bám đều vào cua thì thêm sẻ, ớt vào rang cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm hành lá, rau răm vào đảo qua một lượt rồi tắt bếp.
Cho cua đồng rang muối ra đĩa. Món cua đồng rang muối có thể chấm với tương ớt hoặc ăn với cơm nóng rất ngon. Cách làm cua đồng rang muối này tuy đơn giản nhưng khiến nhiều người mê mẩn.
2. Cách làm cua đồng rang muối ớt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cua đồng
- Muối hột
- Đường
- Ớt sừng, tỏi, sả
- Hành lá, rau răm
2.2. Cách làm cua đồng rang muối ớt
Bước 1: Sơ chế cua đồng
- Vẫn thực hiện ngâm cua như cách trên cho sạch. Sau đó tiến hành bóc bỏ phần mai, gỡ bỏ phần yếm dưới bụng và phần trên cùng của thân cua. Rửa sạch sau để để cho ráo nước.
- Ớt sừng các bạn rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi và sả băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên cua
Các bạn cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu với lửa vừa. Khi dầu sôi các bạn cho hết phần cua vào và chiên khoảng 5 đến 7 phút cho cua vàng đều và giòn cả hai mặt thì vớt ra, để cho ráo dầu.
Bước 3: Làm muối ớt
Lấy 1 muỗng canh muối hột cho vào chén, dùng cối giã cho muối nhuyễn ra. Tiếp đó cho thêm 1 muỗng canh đường, 10 gram ớt sừng băm nhuyễn vào và trộn đều lên.
Bước 4: Tiến hành làm cua đồng rang muối ớt
- Các bạn sử dụng 1 cái chảo sạch, cho vào 1 muỗng canh dầu. Đun cho dầu nóng cho tỏi và sản băm vào phi thơm. Khi đã dậy mùi thơm của sả và tỏi các bạn cho cua vào.
- Thêm hỗn hợp muối ớt đường vừa giã ở trên vào. Đảo đều khoảng 2 đến 3 phút cho cua thấm gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho hành lá, rau răm vào. Đảo sơ lại rồi tắt bếp. Cho cua đồng rang muối ớt ra đĩa và thưởng thức.
Cua đồng rang muối ướt có màu sắc bắt mắt hơn. Màu vàng của cua đồng kết hợp với màu đỏ của ớt điểm thêm màu xanh của rau. Thêm hương vị cuốn hút rất hấp dẫn người dùng. Cua đồng rang muối ớt khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của cua, bao phủ bên ngoài là lớp muối ớt vô cùng kích thích vị giác.
3. Cách chọn cua đồng tươi, ngon nhất
- Để có món cua đồng rang muối ngon nhất, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Các bạn nên chọn mua những con cua đồng còn sống, chân và càng còn hoạt động linh hoạt. Mai của cua có màu sáng và bóng.
- Khi bạn ấn vào phần yếm của cua, nếu cảm thấy chắc tay, không bị lún vào thì đó là cua ngon, thịt cua chắc. Và ngược lại nếu cua bị mềm tức đó là cua ốp, ít thịt và có mùi khai khi ăn sẽ không ngon.
- Phần yếm của cua đồng là nơi để các bạn có thể phân biệt được đâu là cua cái đâu là cua đực. Nếu phần yếm của cua nhỏ thì chắc chắc đó là cua đực và cua đực sẽ có rất nhiều thịt. Nếu yếm cua lớn thì là cua cái, sẽ có nhiều gạch hơn. Thế nên, tùy vào sở thích và nhu cầu của mình bạn có thể phân biệt và chọn loại cua mà mình cần nhé.
- Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao sẽ không được ngon.
- Lưu ý, khi sơ chế cua tách riêng phần thịt cua cần ngâm vào nước muối để loại bỏ những kí sinh trùng ẩn sâu trong thịt cua.
- Để cua không kẹp tay, bạn thể ngâm cua qua nước lạnh trước để cua nằm im rồi tiến hành sơ chế.
Cách làm cua đồng rang muối là một công thức hấp dẫn phải có trong thực đơn món rang ngon nhất trong sổ tay của các bạn. Sự kết hợp hoàn hảo của món ăn này đảm bảo rằng hương vị sẽ được các thành viên trong gia đình yêu thích. Món cua đồng rang muối có thể dùng thay thế món ghẹ rang muối phổ biến để đổi vị rất tuyệt vời. Bạn hãy thực hiện để gia đình có thêm món mới thưởng thức nhé.
Khánh Kim