1. Tìm hiểu bề bề là gì?
Bề bề còn có tên gọi khác là tôm tích, tôm búa, tôm tít,... Chúng là loài thuộc họ tôm, nhưng có hình dáng trông khá giống với bọ ngựa. Thông thường thức ăn chủ yếu là các loài cá nhỏ, nhuyễn thể, các loài giáp xác nhỏ, thịt sống,... Bề bề thường sinh sống nhiều ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Chúng tấn công con mồi và bảo vệ mình bằng càng. Là một trong những loại hải sản mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên và thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Bề bề được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: bề bề luộc , bề bề nướng, bề bề sốt me, bề bề rang muối, bề bề hấp ,....
2. Cách bóc bề bề đơn giản, không bị nát thịt
Cách bóc bề bề đơn giản và không bị nát thịt không khó. Thông thường chúng có phần thịt và phần vỏ gần như liên kết chặt chẽ với nhau rất khó bóc. Nếu bạn không biết cách, sẽ mất nhiều thời gian và phần thịt khi bóc ra không nguyên vẹn. Ngoài ra, còn có những chiếc gai nhọn trên lớp da rất dễ khiến bạn bị rách tay chảy máu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách bóc bề bề đơn giản không bị nát thịt. Cụ thể như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu để để bóc bề bề
- Bề bề ngon: 1kg
- Nhánh gừng tươi: 1 nhánh
- Bia tươi: 1 lon
- Các dụng cụ cần thiết như: nồi, đũa, kéo,...
2.2. Chế biến bề bề
- Bề bề sau khi mua về các bạn cần đem rửa thật sạch bằng cách: cho hết vào rổ rồi để dưới vòi nước chảy mạnh, để rửa sạch bề bề. Sau khi xong thì để ráo.
- Củ gừng đem gọt vỏ, rồi rửa sạch thái lát nhỏ.
- Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, các bạn chuẩn bị nồi cho hết tôm vào trong, rồi mở nắp bia đổ một lượng vừa đủ vào. Tiếp đến, cho vài lát gừng vô nồi, bắt lên bếp, đậy nắp và luộc chín. Thời gian luộc khoảng 3 phút. Lưu ý bề bề không nên luộc quá chín thịt sẽ bị bể và không ngon.
- Sau khi luộc tôm xong, các bạn đổ hết ra đĩa để nguội. Và chuẩn bị các dụng cụ như kéo, đũa để bóc vỏ.
2.3. Cách bóc bề bề đơn giản không bị nát thịt
Cách bóc bề bề bằng dụng cụ kéo
- Tôm tít đã nguội, các bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu của tôm nếu muốn.
- Sau đó lật ngửa phần bụng của chúng lên, rồi dùng một tay cầm con tôm hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc hai bên cạnh sườn của con tôm.
- Tiếp đến, một tay giữ thân con tôm và tay còn lại bóc lớp vỏ cứng của chúng từ dưới đuôi lên.
- Dùng tay còn lại lấy phần thịt của con tôm ra khỏi bụng. Lúc này các bạn chỉ cần lấy phần thịt tôm và thưởng thức là được.
Cách bóc bề bề bằng đũa
- Đối với cách bóc bằng đũa, các bạn cũng dùng tay để chân của tôm vào sát phần đuôi.
- Tay còn lại cầm đũa xiên vào giữa sống lưng tôm. Lưu ý đũa khi xiên vào sát phần vỏ, không xiên vào thịt.
- Tiếp đến các bạn dùng tay lột vỏ từ đuôi đến đầu là xong. Điều này giúp không bỏ sót phần thịt của tôm.
Cách bóc bề bề bằng tay không
- Để bóc vỏ bằng tay không, mọi người khi ăn chỉ cần chú ý trên thân lớp vỏ tôm sẽ có các khớp.
- Hãy tìm khớp thứ 5 tính từ đuôi trở lên, khớp này chính là khóa kéo của bề bề. Sau đó lắc trái, lắc phải để phần đốt thứ năm này nứt ra.
- Sau khi phần khớp này nứt ra, các bạn chỉ cần kéo khớp thứ 5 lên sẽ nhanh chóng loại bỏ được phần vỏ của chúng còn sót lại.
4. Một số lưu ý khi chế biến bề bề để dễ bóc vỏ hơn
- Để bóc bề bề dễ nhất các bạn nên tìm mua loại bề bề tươi. Bề bề tươi cũng sẽ giúp bữa ăn của bạn ngon hơn.
- Trong quá trình bóc vỏ, cũng như sơ chế, mọi người nên cẩn thận phần gai của lớp vỏ.
- Không nên luộc bề bề quá chín. Vì như vậy phần thịt sẽ bị áp sát vào vỏ, thịt bể không ngon. Khi luộc nên dùng nước lạnh để luộc. Thời gian luộc khoảng từ 3 đến 5 phút, tùy theo kích thước của chúng.
Cách bóc bề bề không quá khó. Nhưng, vì phần vỏ của chúng khá cứng và lại có gai nên rất dễ làm tổn thương tay của bạn. Do đó, khi bóc vỏ, mọi người nên chú ý cẩn thận. Mong rằng, với những hướng dẫn bóc bề bề ở trên, sẽ giúp mọi người dễ dàng bóc vỏ cũng như có được những bữa ăn ngon nhất. Sau cùng, Yeutre.vn chúc các bạn thành công nhé.
Diễm Diễm