1. Cách nấu rau câu chân vịt khô theo cách truyền thống
Nếu bạn đã biết đến công dụng của rau câu chân vịt thì hãy thử học cách nấu từ loại rong biển này. Chúng ta sẽ có món mới để thay đổi khẩu vị cho bữa tráng miệng, hay món ăn vặt của gia đình mình trong mùa hè, ngày nóng. Với các nguyên liệu đơn giản, công thức chế biến cũng không quá phức tạp là bạn đã có ngay món chè ngon hết ý.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Rau câu chân vịt khô: 20 gram
- Chanh: 1/2 quả
- Đường phèn: 300 gram
- Gừng: 3 – 4 lát
- Dụng cụ” nồi, tô, muỗng, đũa, bếp…
1.2. Cách nấu rau câu chân vịt chỉ trong 30 phút
- Bước 1: Rau câu chân vịt khô bạn rửa qua một lượt rồi ngâm trong nước tầm 1 tiếng cho mềm. Loại rong biển này có mùi đặc trưng rất tanh. Nên, bạn hãy vắt 1/2 trái chanh để khử mùi. Chanh cũng giúp rau câu trông sẽ trắng và đẹp hơn. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Bước 2: Cho rau câu chân vịt vào nồi, đổ nước sấp mặt. Nhớ lượng nước vừa đủ, không được quá nhiều vì sẽ làm rau bị nhão, cũng không được quá ít thì sẽ rất cứng. Bật lửa nhỏ và nấu trong vòng khoảng 5 phút, khuấy đều cho rau câu tan ra.
- Bước 3: Khi sôi bạn cho đường phèn và gừng đã thái sợi vào, đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý lúc này không bật lửa lớn tránh làm rau bị nhão.
- Bước 4: Như vậy là hoàn thành xong cách nấu, bạn múc rau câu ra chén để nguội là có thể dùng ngay hoặc bỏ tủ lạnh dùng dần cũng được.
2. Cách nấu chè rau câu chân vịt đậu xanh
Chè rau câu chân vịt đậu xanh là một trong những món ăn tráng miệng rất ngon. Vị thơm quyện trong từng hạt đậu xanh cùng tính thanh mát của rau câu khiến ai nấy khi ăn cũng phải tấm tắc. Cùng học thêm cách nấu rau câu chân vịt mới này để thưởng thức nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau câu chân vịt: 50 gram
- Đậu xanh: 400 gram
- Đường: 250 gram
2.2. Hướng dẫn thực hiện nấu chè rau câu chân vịt đậu xanh
- Bước 1: Ngâm rau câu chân vịt với nước, nhặt bỏ những sỏi đá bám trên rau câu rồi rửa sạch với nước. Cho nước cốt chanh ngâm khoảng 30 phút để khử mùi tanh, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm 4 – 6 tiếng cho nở. Sau đó vớt ra cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước, nấu chừng 10 phút. Lưu ý đậu sôi bạn vớt những lớp bọt nổi trên mặt, hạ lửa vừa để không bị trào. Đậu chín cho đường vào, đánh cho tan rồi tắt bếp.
- Bước 3: Tiếp tục cho phần rau câu chân vịt đã sơ chế sạch vào nồi chè đậu xanh vừa ninh, khuấy đều lên và để trong 2 phút (không nấu vì sẽ làm rau câu bị nhừ, mất ngon).
- Bước 4: Múc chè ra chén và thưởng thức. Nên thưởng thức khi còn nóng để không bị tanh, có thể thêm nước cốt dừa hoặc đậu phộng rang tùy bạn.
3. Mẹo để nấu rau câu chân vịt ngon
- Nếu trong trường hợp không mua được rau câu chân vịt tươi mới sử dụng loại khô. Bởi nếu mua được loại tươi sống là ngon nhất, tuy nhiên cách chế biến sẽ kỳ công hơn một tí.
- Rau câu chân vịt khô thì phải ngâm ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm. Bạn ngâm cho đến khi nở ra vừa phải, dùng tay bấm thấy mềm là được. Không nên để quá mềm hay quá dai đều không ngon.
- Lúc nấu rau câu chân vịt truyền thống bạn nên nhỏ thêm vài giọt chanh vừa giúp rau nhanh mềm vừa dễ đông cứng khi để nguội.
- Tùy theo sở thích, khẩu vị của mình mà cho thêm đường hoặc giảm bớt nhưng chắc chắn phải có gừng. Món này có gừng vào thì nó mới tạo được hương vị đặc trưng của món ăn.
- Sử dụng đường phèn thì rau câu khi ăn có vị ngọt thanh rất ngon. Nếu không có đường phèn có thể thay thể bằng đường cát vàng cũng được.
Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa hướng dẫn xong cho bạn 2 cách nấu rau câu chân vịt rồi. Rau câu chân vịt không chỉ là nguồn thực phẩm để chế biến nhiều món ăn mà còn có tác dụng phòng chống suy dinh dưỡng, bướu cổ. Thực phẩm này còn có tác dụng giúp ngăn chặn nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Việc bổ sung các món ăn chế biến từ rau câu chân vịt thường xuyên, sẽ mang đến cho bạn và gia đình một cơ thể tươi mới, khỏe và trẻ trung hơn. Vậy nên, đừng quên ghi chú lại công thức này nhé. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn bổ dưỡng này!
Tuyết Nhi