1. Chả lụi là gì?
Chả lụi là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận. Từ "lụi" dùng để diễn tả từng miếng chả xiên qua những que tre nhỏ vót nhọn được nướng trên bếp than. Loại chả này thường được ăn kèm với rau sống, bánh tráng, bùn, nước mắm. Chả lụi thường phổ biến ở các tỉnh thành Nam Trung bộ như Phan Thiết, Huế, Biên Hòa, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là món ăn đặc sản, ẩm thực đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.
Nguyên liệu chính để làm món chả lụi bao gồm bánh tráng, thịt ba rọi, tôm. Thông thường để tăng thêm phần hấp dẫn ngươi ta sẽ ăn kèm chả với xà lách, xoài xanh, dưa chuột, rau thơm, nước mắm chua ngọt, nước mắm me rắc thêm đậu phộng, sốt cà chua... Món ăn bình dân, giản dị được nhiều thực khách yêu thích. Người ta thường dùng chả lụi làm món ăn sáng, ăn chơi, mồi nhậu đều rất lý tưởng.
2. Cách làm chả lụi Lagi Bình Thuận
Nếu bạn đã từng đi du lịch Bình Thuận và bị món chả lụi gây thương nhớ thì đừng bỏ qua cách làm. Vào những ngày buồn chán bạn có thể vào bếp tự thực hiện ngay tại nhà cùng gia đình trải nghiệm vui vẻ. Món ăn thơm ngon, giòn tan, thấm vị đậm đà cùng sốt chua ngọt thơm ngon khá giống bánh tráng lụi . Món ăn có thêm vài lon bia nhâm nhi cùng bạn bè là hết sẩy.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt heo xay
- 200gram tôm xay
- 2 thìa canh dầu màu điều
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 20gram đậu phộng rang giã nhỏ
- 200ml cà chua xay
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, tương cà
- Rau ăn kèm: Xoài, xà lách, rau thơm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ vào tô 300gram thịt heo xay, 200gram tôm xay, 2 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm gia vị.
Bước 2 : Thoa đều lên bánh tráng một ít nước để chúng mềm hơn. Kế đến dùng thìa múc lượng nhân thịt tôm vừa đủ trải vài miếng bánh trái. Gấp 2 mép bánh vào trong cuốn lại chắc tay. Cứ làm liên tục như vậy cho đến hết nhân.
Bước 3 : Trải bánh tráng lên vỉ nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Bỏ vỉ bánh tráng vào nướng ở nhiệt độ cũ trong 30 phút.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 2 thìa canh tỏi, hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến đổ 200ml cà chua xay vào đun sôi. Nêm nếm 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 20gram đậu phộng rang giã nhỏ trộn đều. Nấu đến khi hỗn hợp sốt sôi lên, sền sệt lại, nêm nếm thấy vừa miệng thì tắt bếp.
Múc sốt chấm ra chén cho lên ít đồ chua , ớt xay, đậu phộng rang. Bày bánh tráng lụi nướng, các loại rau sống, xoài xanh, dưa leo ra là có thể thưởng thức ngay. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm bún để làm bữa ăn sáng chắc bụng. Món chả lụi giòn rụm, nhân tôm thịt béo thơm vừa vị, chấm sốt cực đậm đà. Các loại rau sống giòn ngon chua chua chống ngán tuyệt vời.
3. Cách làm chả lụi nướng chay
Chả lụi Lagi chay là món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích. Chúng có thể biến tấu từ món mặn sang món chay một cách dễ dàng. Món chay ngon mang đến sự đa dạng trong lựa chọn, ăn chay vui vẻ, an lạc.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram chả lụa chay
- 100gram nấm bào ngư
- 1 miếng đậu hũ trắng
- 10 lá rong biển
- 1 gói bánh tráng cuốn
- 1 thìa canh đầu hành boa rô băm
- 50gram củ cải cà rốt bào sợi ngâm chua
- 50gram đậu phộng rang xay nhuyễn
- Rau ăn kèm: Dưa leo, xoài xanh, xà lách, rau thơm
- Ớt xay
- 2 thìa canh nước cốt me
- 1 thìa canh bột bắp
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, tương cà, hạt nêm chay, tiêu xay, dầu hào chay, đường.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái nhuyễn. Chả lụa chay thái nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhuyễn. Rong biển cắt miếng nhỏ. Đậu hũ dùng tay bóp nát. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để ráo. Xoài xanh, dưa leo thái lát mỏng.
Bước 2 : Bò vào tô đậu hũ, cà rốt, chả lụa chay, nấm, lá rong biển , 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa cà phê dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa cà phê hạt nêm chay. Kế đến bạn cho hỗn hợp này vào cối xay thực phẩm khô bấm nút xay nhuyễn mịn.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ 1/2 thìa canh hành boa rô vào phi thơm. Đổ hết phần nhân vừa xoay vào xào đảo đều khoảng 5 phút. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, ít tiêu xay vào đảo đều cho hòa tan rồi tắt bếp.
Bước 4 : Trải bánh tráng ra phẳng, xoa lên ít nước cho bánh mềm dễ cuộn. Tiếp theo múc 1 lượng nhân vừa đủ dàn trải vào trong, gấp 2 cạnh bên bánh tráng lại rồi cuốn dẹp thành hình chữ nhật. Dùng que tre xiên qua các miếng chả lấy cọ quét thêm dầu màu điều tăng thêm sự hấp dẫn.
Bước 5 : Xếp các xiên chả cho vào nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 200 độ C nướng trong 20 phút. Ngoài ra bạn có thể nướng chúng bằng lò than sẽ ngon hơn.
Bước 6 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành boa rô còn lại. Kế đến cho vào 1 thìa canh nước mắm chay , 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh nước cốt me, 1 thìa canh dầu hào chay, 1/2 thìa cà phê ớt xay, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường. Khuấy đều các gia vị cho vào tan rồi thêm vào 1 thìa canh đậu phộng rang xay nhỏ. Rót nước chấm ra chén đợi nguội cho vào dưa chua, ít ớt.
Món chả lụi Lagi chay giòn tan, đậm đà hợp khẩu vị không kém chả mặn. Món ăn chay dễ nấu và với sốt thơm lừng, rau giống tươi giòn cực hấp dẫn. Chúng có thể dùng để đãi khách, bạn bè, người thân ăn bữa no nê.
Chả lụi món ăn đặc sản khiến mọi người ăn một lần nhớ mãi. Chúng thích hợp cho những ngày cuối tuần buồn chán không biết ăn gì. Thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho cả nhà cũng giúp mọi người hứng thú, ăn ngon miệng hơn.
Ngọc Hân