1. Cách chọn vịt ngon và dễ nhổ lông
Chọn vịt như thế nào sẽ quyết định không nhỏ đến việc nhổ lông có dễ và nhanh hay không. Theo kinh nghiệm, bạn nên lựa mua những con vịt đực, vịt đủ tháng (tức không quá non cũng không quá già). Phần ức vịt phải căng tròn, da cổ và da bụng dày, mỏ to, cứng, màu vàng đậm và mọc đủ lông, nhất là ở hai cái cánh. Như vậy thịt sẽ không bị nhão và lông măng vịt cũng ít hơn, khi vặt lông dễ làm sạch hơn.
Trường hợp không mua được vịt trưởng thành, bạn có thể mua vịt đã đẻ rồi. Loại vịt này cũng khá dễ nhổ lông vì lông đương nhiên đã đầy đủ. Chúng có đặc điểm là bụng dưới hơi xệ, xác nhỏ hơn so với vịt thịt. Tuyệt đối không mua vịt non, nhiều mỡ bởi nó rất nhiều lông tơ, khó nhổ, mất thời gian.
2. 3 cách nhổ lông vịt nhanh và sạch chỉ trong tích tắc
2.1. Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ
Dùng lá đu đủ để nhổ lông vịt là một trong những cách dân gian được khá nhiều người thử nghiệm và đã thành công. Trong lá đu đủ có chứa một protein tên gọi là papain, sẽ phân hủy một số protein trong mô liên kết da, chân lông nên có tác dụng làm sạch lông, sạch da. Chỉ với một nắm lá đu đủ thôi, việc nhổ lông vịt của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Lấy một nắm lá đu đủ vò nhỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi 100 độ C. Sau khi cắt tiết vịt xong thì mang đi rửa sạch bằng nước lạnh rồi nhúng đều vào nồi nước đu đủ khoảng 3 phút. Không nên nhúng quá lâu vì có thể làm rách lớp da. Sau đó tiến hành nhổ lông, chú ý miết xuống sát da theo chiều xuôi để phần lông tơ được làm sạch. Cuối cùng nhúng qua nồi nước sôi thêm một lần nữa và để vào chậu nước lạnh. Lúc này các lông măng sẽ nở ra, giúp bạn bỏ hết những lông nhỏ li ti còn sót lại.
2.2. Cách nhổ lông vịt bằng giấm hoặc rượu trắng
Chắc hẳn công dụng của rượu và giấm đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Dùng rượu hoặc giấm để nhổ lông vịt nghe có vẻ lạ nhưng lại là một mẹo vô cùng hữu dụng. Không những giúp công đoạn vặt lông nhanh chóng mà còn khử được mùi hôi của vịt hiệu quả. Đặc biệt cả hai nguyên liệu này đều rẻ tiền và dễ mua ai cũng có thể áp dụng.
Vịt sau khi cắt tiết, bạn đặt trong chậu nước lạnh sao cho nước ngấm đều khắp con vịt. Tiếp theo vớt ra, tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên để tầm 10 phút rồi nhúng vào nồi nước đã được nấu sẵn. Nhớ nước chỉ sôi khoảng 80 độ C thôi nhé. Bởi thông thường mọi người hay có thói quen dùng nước sôi nhưng điều lại khiến quá trình nhổ lông khó hơn. Tiến hành vặt lông như bình thường và vặt theo chiều lông mọc nhằm làm sạch hết đám lông tơ.
2.3. Cách nhổ lông vịt nhanh bằng chanh và muối
Ngoài lá đu đủ, giấm và rượu trắng thì nhiều người còn sử dụng chanh và muối để nhổ lông lông vịt. Trong chanh có pectin – một dạng chất xơ hòa tan cùng với axit, chúng sẽ ngấm làm giãn nở lỗ chân lông ở vịt. Khi kết hợp với muối sẽ đẩy nhanh quá trình vặt lông.
Để nhổ lông vịt theo cách này thì trước tiên cần cắt tiết vịt. Chuẩn bị một nồi nước sôi nhúng vịt qua cho lớp lông ngấm đều với nước nóng. Tiếp đó dùng nước cốt chanh tươi, muối trắng nguyên hạt sát thật mạnh lên lớp da của con vịt. Làm như thế khoảng 5 phút rồi thực hiện việc vặt lông. Chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhanh và rất sạch lông. Hơn nữa với cách này vịt còn có mùi thơm, khi chế biến sẽ ngon hơn bình thường.
3. Cách khử mùi hôi của vịt trước khi chế biến
Vịt có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, lành tính và khá bổ dưỡng. Tuy nhiên so với thịt gà thì nhiều người lại ngại ăn vịt do mùi hôi đặc trưng. Nhưng yên tâm, chị em nội trợ hoàn toàn có thể loại bỏ được mùi hôi này bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp.
- Vịt sau khi làm lông và mổ rửa sạch sẽ, bạn cắt đôi quả chanh chà sát lên lên thịt vịt với một ít muối rồi rửa lại bằng nước. Tính axit nhẹ trong chanh có thể khử mùi hôi của vịt hiệu quả.
- Có thể lấy 1 củ gừng đập dập trộn với một ít rượu trắng, thoa lên thịt vịt để yên trong 30 phút giúp át mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, nếu luộc vịt bạn cũng nên cho vào vài lát gừng luộc cùng.
- Pha giấm và muối theo tỉ lệ 2 muỗng giấm 1 muỗng muối, thoa khắp mình con vịt. Chà sát nhiều lần rồi rửa lại thật kỹ với nước, như thế vịt sẽ không còn mùi hôi khi chế biến nữa.
- Với những ai không thích ăn phao câu, tốt nhất bạn nên cắt bỏ luôn. Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi lại không phải là phần bổ dưỡng nên đừng tiếc.
Hoàn tất công đoạn nhổ lông, khử mùi vịt bạn cho cả vịt vào ngâm trong nước lã chừng 20 phút trước khi luộc hay chế biến các món ăn. Bởi nếu để ngoài môi trường sẽ bị đen, vịt được ngâm có màu trắng sáng đẹp mắt và cũng mềm hơn. Thịt vịt có thể ngoài dùng để luộc chấm nước mắm gừng thì có thể chế nấu chao, xào sả, nấu cháo, rô-ti, nướng hay nấu giả cầy vịt ,… Tất cả các món này đều rất ngon.
Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ xong cho bạn 3 cách nhổ lông vịt dùng những nguyên liệu hết sức đơn giản rồi. Ngoài những cách này, nhiều người còn dùng lá khế chua, rau muống, vôi bột và cả nước rửa chén nữa. Cũng có người sử dụng máy vặt lông vịt nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua nó. Đảm bảo chỉ với những mẹo đã đề cập thôi, không cần máy móc bạn vẫn có thể làm lông vịt cực nhanh chóng đấy!
Tuyết Nhi