1. Các cách hãm tiết canh vịt ngon, đơn giản nhất
Cách hãm tiết canh vịt tuy đơn giản nhưng làm thế nào để tiết vẫn giữ được màu sắc tươi mơi, không bị thâm thì không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm dân gian, cách hãm tiết canh vịt có rất nhiều, song mỗi cách lại có những ưu nhược điểm riêng.
- Cách hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi: Cách làm này tương đối nhanh, bạn chỉ cần dùng 1/2 quả chanh, vắt lấy nước. Sau đó để im khoảng 10 đến 15 phút rồi chắt lấy phần đọng lại ở đáy chén.
- Hãm tiết canh vịt bằng bẹ tàu lá chuối tây: Đây là cách làm quen thuộc ở vùng đồng bằng bắc bộ. Chỉ cần cắt một bẹ tàu lá chuối tây, vắt lấy vài giọt nước và cho vào chén tiết là được.
- Cách hãm tiết canh bịt bằng muối y tế: Cách này được cho là an toàn và sạch sẽ nhất. Bạn chỉ cần sử dụng 1/2 muỗng cà phê muối y tế hòa với 2 muỗng canh nước sôi để nguội là được.
- Cách hãm tiết canh vịt bằng Oresol: Đây là dung dịch muối cam được bán rất nhiều ở các cửa hiệu thuốc tây. Khi mua về bạn chỉ cần pha theo tỷ lệ 1 gói Oresol 4,2 gram + 2 muỗng canh nước.
Bốn cách hãm tiết canh vịt trên đây đều giúp tiết không bị đông, tuy nhiên màu sắc khi thành phẩm lại có phần bị thâm đen và không đẹp mắt. Đặc biệt, hương vị làm ra cũng không phải là ngon nhất.
Thế nên, trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm. Đây là cách hãm phổ biến được người xưa lưu truyền đến ngày này. Hãm tiết bằng nước mắm sẽ có hương vị ngon nhất và cho ra màu sắc đẹp nhất.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Một chén đựng tiết vịt
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 4 muỗng cà phê nước đun sôi để nguội
- 1/2 nước cốt quả chanh
- Công thức này được áp dụng trong trường hợp 1 con vịt có cân nặng hoảng 2 kg và cho khoảng 1/2 chén tiết. Nếu con vịt nặng 3 kg thì bạn pha 3 muỗng nước mắm và 6 muỗng nước sôi để nguội. Và 4 kg hay 5 kg thì bạn cũng thực hiện theo cấp số nhân. Như vậy mới đảm bảo tiết không bị đông trong quá trình hãm.
1.2. Hướng dẫn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm
Làm dung dịch hãm tiết canh vịt
- Trước tiên, bạn vắt 1/2 quả chanh vào chén sạch, sau đó tráng đều để nước cốt chanh dình hết vào lòng ché. Tiếp đó, bạn đổ bớt phần nước cốt đi, chỉ giữ lại một lượng nhỏ.
- Thêm 4 muỗng cà phê nước đun sôi để nguội và 2 muỗng cà phê nước mắm vào, khuấy đều. Như vậy bạn đã làm xong dung dịch để hãm tiết canh vịt rồi đấy.
Cắt tiết vịt
- Khi cắt tiết vịt , bạn có thể chọn vị trí ở cổ hoặc cánh đều được. Tùy vào sở thích cũng như sự thuận tiện mà bạn có thể chọn vị trí sao cho phù hợp.
- Nếu chọn phần cổ, khi cắt nên nhích lên phần đầu một chút để tránh cắt vào cuống họng. Như vậy sẽ khiến thức ăn và nhớt giãi trong cuống họng chảy vào huyết.
- Giữ thật chặt đầu, chân và hai cánh của vịt, vặt bớt lông ở vị trí cần cắt rồi dùng lưỡi dao cứa một đường thật gọn. Lưu ý, lưỡi dao cần phải mài bén một chút để không cần phải cứa nhiều đường.
- Giơ cao phần thân vịt, trút phần đầu xuống để huyết chảy được nhiều hơn. Trong thời gian đó, bạn nên dùng 1 chiếc muỗng khuấy đều tiết vịt hòa lẫn với dung dịch nước mắm, nước lã và nước cốt chanh.
- Một lưu ý nhỏ là chỉ nên lấy 2/3 lượng tiết chảy ở thời điểm ban đầu vừa cắt, vì tiết cuối thường rất nhanh bị đông và thâm. Thêm vào đó, khi cắt sao cho huyết chảy thật nhanh và đều. Nếu huyết chảy nhỏ giọt sẽ xảy ra hiện tượng đông và bầm đen.
- Ngoài ra, nước mắm dùng để hãm tiết nên chọn loại nước mắm Phú Quốc ngon, có độ đạm khoảng 40%, như thế hương vị món tiết canh làm ra mới thực sự ngon và hấp dẫn.
- Vậy, cách hãm tiết canh vịt với nước mắm đã hoàn thành rồi đấy. Ở bước làm nhân và đánh tiết canh, tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu sao cho thật phù hợp nhé. Thông thường thì người ta sẽ dùng lòng mề vịt, một đoạn nhỏ của cổ rồi băm nhuyễn, thêm thắt ít rau thơm và lạc rang.
2. Giá trị dinh dưỡng từ món tiết vịt
Theo các nghiên cứu khoa học, trong tiết vịt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, chúng sở hữu lượng sắt cao gấp 19 lần so với tiết lợn. Đồng thời hàm lượng kali, photpho, natri và cholesterol cũng cao hơn rất nhiều. Vì thế mà tiết vịt tương đối tốt cho sức khỏe.
- Hàm lượng khoáng chất cao giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đây cũng xem là thực phẩm rất tốt cho máu.
- Chất đạm có trong tiết vịt khi chịu sự tác động của axit trong dạ dày sẽ tạo ra một chất có khả năng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn gây hại ở đường ruột và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Thêm vào đó, tiết vịt còn giúp cơ thể thải độc từ kim loại, bụi bẩn một cách đáng kể.
Tuy nhiên, vì tiết canh vịt là món máu tươi sống, cũng có chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Thậm chí, nếu chúng ta ăn thường xuyên còn có nguy cơ cao mắc các bệnh như liên cầu lợn, giun sán, viêm não mô cầu,... Do đó, nếu rất yêu thích món này đi chăng nữa, bạn cũng nên chỉ thỉnh thoảng ăn một lần. Và khi chế biến, nên biết rõ nguồn gốc của vịt mình cắt lấy tiết hoặc nguồn tiết vịt cũng như đảm bảo vịt khỏe mạnh, không mắc các bệnh cúm gia cầm.
Với cách hãm tiết canh vịt mà Chuyên mục Món ngon của Yentre.vn vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hãm được chén tiết không bị đông cũng như cho ra màu sắc đẹp nhất. Trong quá trình thực hiện, nhớ đảm bảo vệ sinh để món ăn thêm ngon miệng và an toàn cho cả gia đình nhé.
Mỹ Lệ