1. Cách làm xôi xoài Thái Lan

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu xôi xoài chuẩn vị Thái, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 2,5 chén
  • Lá dứa: 100g
  • Xoài chín: 3 quả
  • Nước cốt dừa: 450ml
  • Đường cát: 200g
  • Hạt mè rang: 1 thìa canh
  • Muối, nước lọc
nguyên liệu xôi xoài Thái Lan
Nguyên liệu làm xôi xoài Thái Lan. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu xôi xoài dẻo ngon Thái Lan

  • Gạo ngâm nước khoảng 5 giờ hoặc tốt nhất qua đêm cho mềm. Đổ gạo vào nồi cùng 5 chén nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó khuấy đều để gạo không bị dính, nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ.
  • Đổ 150ml nước cốt dừa cùng 100g đường và 1 cọng lá dứa vào nồi. Đun khoảng 5 phút cho đường tan thì vặn lửa nhỏ, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp rồi vớt lá dứa ra. Khi xôi chín mềm thì đổ nước cốt dừa đã nấu vào trộn đều, đậy nắp và đun thêm 10 phút.
Nấu xôi nước cốt dừa
Nấu xôi với nước cốt dừa. Ảnh: Internet
  • Trong lúc đó làm nước cốt dừa ăn xôi bằng cách cho đường, 1 ít muối, lá dứa và số nước cốt dừa còn lại vào nồi. Bắc lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi thấy sền sệt thì gắp lá dứa ra, tắt bếp và để nguội.
  • Xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn trình bày ra đĩa cùng xôi đã nấu chín. Rưới nước cốt dừa và rắc hạt mè lên rồi thưởng thức.
  • Phần xôi được nấu dẻo thơm, có vị ngọt béo của nước cốt dừa ăn kèm với xoài chín có vị chua chua ngọt ngọt cực hấp dẫn.
xôi xoài Thái Lan
Xôi dẻo thơm hòa quyện với vị chua ngọt của xoài và béo ngậy của nước cốt dừa. Ảnh: Internet

2. Cách làm xôi xoài lá dứa

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 400g
  • Xoài chín: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 400ml
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Nước cốt lá dứa: 14ml
  • Bột gạo: 2 thìa canh
  • Đường: 130g
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Đậu phộng rang
nguyên liệu xôi xoài lá dứa
Nguyên liệu làm xôi xoài lá dứa. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm xôi xoài nấu lá dứa thơm ngon tại nhà

  • Gạo nếp ngâm với nước khoảng 5 – 6 gờ, vo sạch lần nữa rồi vớt ra để ráo nước. Đổ nước vào nồi đun sôi rồi đặt xửng hấp có gạo nếp vào hấp 45 phút. Khi xôi chín thì cho ra tô.
  • Trong lúc đó cho nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối và 130g đường vào nồi bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều với lửa nhỏ đến khi đường tan.
  • Thêm nước cốt lá dứa vào khuấy đều, tắt bếp rồi đổ vào tô gạo nếp trộn đều, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 20 phút.
Nấu xôi lá dứa
Nấu xôi lá dứa. Ảnh: Internet
  • Cho 1 thìa cà phê muối, sữa tươi không đường và bột gạo vào nồi bắc lên bếp nấu với lứa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều khoảng 3 phút cho hỗn hợp hơi sệt lại là được.
  • Cuối cùng chỉ việc cắt vài lát xoài chín cho ra đĩa, thêm xôi lá dứa và rưới nước sốt sữa tươi vào. Rắc thêm đậu phộng rang và thưởng thức thôi nào.
  • Xôi ăn dẻo thơm mùi lá dứa hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, sốt sữa tươi ngọt dịu và xoài chín mềm hấp dẫn.
làm xôi xoài lá dứa
Xôi có màu sắc và mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Ảnh: Internet

3. Cách làm xôi xoài yến mạch

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Yến mạch: 100g
  • Xoài chín: 1 quả
  • Nước dừa: 100g
  • Nước cốt dừa: 60g
  • Nước lọc: 150g
  • Lá dứa: 25g
  • Muối: 1 ít

3.2. Cách nấu xôi yến mạch với xoài

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng nước lọc và xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt.
  • Cho yến mạch vào nồi cùng chút muối, nước cốt lá dứa và 30g nước cốt dừa trộn đều. Bắc lên bếp vừa đun vừa đảo đều.
  • Nấu khoảng 5 – 6 phút với lửa nhỏ cho cạn nước, yến mạch chín thì tắt bếp, để nguội.
nâu xôi yến mạch
Nấu xôi yến mạch lá dứa. Ảnh: Internet
  • Đổ nước dừa và phần nước cốt dừa còn lại vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Hòa tan bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào khuấy đều đến khi nước sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Xoài gọt vỏ, thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa cùng với xôi yến mạch, rưới nước cốt dừa lên rồi thưởng thức.
  • Xôi có màu xanh lá đẹp mắt lại thơm mùi lá dứa, ăn kèm xoài ngọt mềm và nước cốt dừa béo ngậy.
xôi xoài yến mạch
Xôi có màu xanh lá đẹp mắt lại thơm mùi lá dứa. Ảnh: Internet

4. Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 400g
  • Xoài chín: 2 quả
  • Nước cốt hoa đậu biếc: 14ml
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Sữa tươi không đường: 400ml
  • Đường: 130g
  • Bột gạo: 2 thìa canh
  • Muối: 2 thìa cà phê
nguyên liệu xôi xoài hoa đậu biếc
Nguyên liệu làm xôi xoài hoa đậu biếc. Ảnh: Internet

4.2. Cách nấu xôi xoài hoa đậu biếc đẹp mắt

  • Gạo nếp đem ngâm với nước khoảng 6 giờ cho mềm, vò lại lần nữa rồi để ráo và trộn cùng chút muối. Đổ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ đem nấu chín thành xôi.
  • Dùng khoảng 1g hoa đậu biếc khô nấu cùng 100ml nước, đun sôi rồi lọc lấy nước cốt.
nước cốt hoa đậu biếc
Nấu hoa đậu biếc khô với nước rồi lọc lấy nước cốt. Ảnh: Internet
  • Cho nước cốt dừa, đường và 1 thìa cà phê muối vào nồi, bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy tan đều với lửa nhỏ. Thêm nước cốt hoa đậu biếc vào khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
  • Khi xôi đã chín thì trộn đều với phần nước cốt dừa hoa đậu biếc, bọc kín lại và đem ủ khoảng 20 phút.
Nấu xôi hoa đậu biếc
Nấu xôi hoa đậu biếc. Ảnh: Internet
  • Cho 1 thìa canh phê muối cùng sữa tươi không đường và bột gạo vào nồi. Bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh mịn để làm nước sốt ăn kèm xôi.
  • Xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn xếp ra đĩa cùng với xôi hoa đậu biếc, rưới nước sốt sữa tươi lên và có thể ăn kèm với đậu phộng, mè rang, dừa nạo sợi.
  • Xôi mềm dẻo với màu tím đẹp mắt kết hợp với vị beo béo của nước cốt dừa, ngọt thơm của sữa tươi và chua chua ngọt ngọt của xoài.
xôi xoài hoa đậu biếc
Xôi xoài hoa đậu biếc có màu tím cực đẹp mắt. Ảnh: Internet

5. Cách làm xôi xoài nếp cẩm

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm: 360g
  • Xoài chín: 2 quả
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường: 200g

5.2. Cách nấu xôi xoài nếp cẩm

  • Gạo nếp cẩm ngâm nước lạnh ít nhất 4 giờ, tốt nhất ngâm qua đêm. Vo sạch, cho vào nồi hấp khoảng 30 phút.
  • Xoài gọt vỏ, thái thành lát xéo mỏng vừa ăn.
ngâm gạo nếp cẩm
Ngâm gạo nếp cẩm qua đêm. Ảnh: Internet
  • Làm nước sốt sữa tươi bằng cách đổ đường và sữa vào nồi bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa.
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì thêm nước cốt dừa vào khuấy đều cho sôi trở lại và tắt bếp, để nguội.
  • Cho xôi nếp cẩm ra đĩa, xếp xoài bên cạnh và rưới nước sốt lên rồi thưởng thức. Xôi mềm dẻo, xoài chua ngọt kết hợp với vị thơm béo của nước cốt dừa lại càng ngon hơn. Bạn có thể thưởng thức xôi nếp cẩm sữa chua tráng miệng nhé.
xôi xoài nếp cẩm
Xôi xoài nếp cẩm thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và các bước thực hiện đơn giản đã có ngay một đĩa xôi xoài thơm ngon chuẩn vị rồi nhé. Bây giờ chẳng cần phải đến tận Thái Lan hay ra ngoài quán mà bạn và gia đình vẫn có thể thưởng thức được món xôi trứ danh này rồi đấy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không lưu lại ngay công thức trên để thường xuyên vào bếp chiêu đãi cả nhà thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy