1. Cách làm vịt nướng kiểu 1
Nguyên liệu
- 1.5kg vịt nguyên con
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh sả
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Rượu trắng, dầu hào, nước tương, mật ong, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn, dầu mè.
Cách làm
Bước 1 : Tỏi, sả đem gọt bỏ lớp vỏ đi, rửa sạch với nước, thái nhuyễn ra. Gừng cạo sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, một phần băm nhuyễn còn một phần cắt thành lát mỏng.
Bước 2 : Vịt mua về đem rửa với nước muối pha loãng, sử dụng một miếng gừng chà lên lớp da vịt cho hết mùi. Rửa lại một lần với nước sạch, để ra rổ cho ráo hết nước.
Bước 3 : Cho thịt vịt đã ráo nước vào tô, cho hết các gia vị bạn đã chuẩn bị vào cùng. Dùng bao tay để ướp thịt vịt cho ngấm đều hết gia vị tầm 30 phút.
Bước 4 : Khi hết thời gian ướp cho thịt vịt lên vỉ nướng, phía dưới đặt một khay hứng nước gia vị từ phần vịt ướp chảy xuống. Cho vịt vào nướng khoảng 30 phút, khi nướng thi thoảng trở mặt kia của thịt vịt để không bị cháy.
Bước 5 : Khi hết thời gian nướng, thấy vịt chín vàng đều thì tắt lò nướng. Lấy thịt vịt ra đĩa rồi ăn kèm với các loại rau thơm, xà lách, húng chó, diếp cá.
2. Cách làm vịt nướng kiểu 2
Nguyên liệu
- 1.5kg thịt vịt nguyên con
- 20 lá móc mật
- 4 quả móc mật
- 2 trái ớt
- 2 nhánh tỏi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Dầu hào, rượu, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách làm
Bước 1 : Thịt vịt mua về dùng muối chà xát da vịt để loại hết các mùi hôi của vịt. Rửa sạch lại với nước rồi dùng khăn sạch lau khô miếng thịt vịt để khi ướp gia vị nhanh thấm hơn.
Bước 2 : Tỏi, hành tím đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Lá móc mật, quả móc mật rửa sạch, băm nhuyễn ra.
Bước 3 : Cho lá móc mật, quả móc mật băm nhuyễn, hành, tỏi, ớt băm, xì dầu, mật ong, đường, tiêu, dầu hào vào trộn đều lên. Cho hết hỗn hợp vừa trộn vào trong bụng thịt vịt rồi dùng tăm ghim chặt lại.
Cho các gia vị vào chén để ướp thịt vịt. Ảnh: InternetBước 4 : Pha nước trắng + 1 thìa mật ong + hạt nêm + muối vào nồi rồi đun sôi. Cho thịt vịt vào trong nồi nước ngấm khoảng 5 phút rồi cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C tầm 30 phút.
Bước 5 : Khi hết thời gian nướng bạn lấy vịt ra ngoài, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn chấm kèm một chén muối tiêu thì ngon đúng chuẩn rồi.
3. Cách làm vịt nướng kiểu 3
Nguyên liệu
- 1.5kg thịt vịt nguyên con (chọn được vịt Vân Đình càng thêm ngon)
- 1 trái ớt
- 2 nhánh sả
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Màu điều, muối, mật ong, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1 : Tỏi, hành tím bóc sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn ra. Sả bóc hết lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn ra. Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhuyễn.
Bước 2 : Thịt vịt đem rửa sạch với nước rồi để ráo nước ra. Cho hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu hào, muối, mật ong, tỏi, sả, ớt, hành băm vào bát trộn đều. Thêm một muỗng màu điều vào hỗn hợp cho có màu đẹp.
Bước 3 : Dùng một que tre nhọn để sâu thịt vịt. Khi đã sâu thịt vịt xong bạn dùng một cây cọ bôi gia vị lên thịt vịt, tiến hành bôi cả trong lẫn ngoài rồi ướp khoảng 20 phút.
Bước 4 : Xiên thịt vịt vào dụng cụ nướng rồi cho vào lò nướng, tiến hành quay đều tay. Cứ 5 phút bạn xem vịt đã vàng chưa rồi quệt thêm ít gia vị lên thịt.
Bước 5 : Tiến hành nướng thịt vịt trong khoảng 20 phút. Khi thịt vịt chín bạn chặt ra đĩa, chấm kèm với nước sốt chao và ăn kèm rau húng, rau thơm.
[caption-8]
Với 3 cách làm vịt nướng ở trên bạn có thể tiến hành nướng theo một trong ba cách đều ngon hết. Thay vì ra các hàng quán mua vịt nướng khá đắt, bạn có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu vào bếp chế biến một đĩa thịt vịt nướng cho gia đình dùng. Món ăn vừa ngon miệng, lại thơm nức mũi khó ai có thể cưỡng lại.
Phương Lê tổng hợp