Cách ngâm tỏi ớt ngon không bị nổi váng xanh

Cách ngâm tỏi ớt để có một món ăn kèm chua chua giòn giòn khi ăn bún, phở,...là một công thức luôn được các bà nôi trợ săn đón. Tỏi và ớt là 2 nguyên liệu quen thuộc, luôn có mặt trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên vì độ cay và nồng của chúng nên không phải ai cũng có thể dùng được nguyên liệu này. Hôm nay, trong bài viết dưới đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm tỏi với ớt đơn giản, cho thành phẩm chua ngon dịu, không bị nổi váng. Chúng ta cùng tham khảo nhé. 

cach ngam toi ot
Cách ngâm tỏi ớt để phục vụ cho những món bún, phở,...càng thêm hấp dẫn hơn.Ảnh Internet.

1.Cách ngâm tỏi ớt với giấm trắng đơn giản nhất

1.1.Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram tỏi
  • 500 gram ớt tươi
  • 50 gram đường trắng
  • 1 lít nước lọc
  • 5 gram muối
  • 1 lít giấm trắng
  • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy đã tiệt trùng sạch
chuan bi nguyen lieu ngam toi ot giam
Một số nguyên liệu chính để thực hiện cách ngâm tỏi ớt đơn giản nhất. Ảnh Internet.

1.2. Cách ngâm tỏi ớt với giấm trắng đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tỏi ngâm giấm ngon bạn nên chọn mua tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, vì hai loại tỏi này thường có mùi thơm và ít cay nồng hơn tỏi Trung Quốc. Sau khi mua về đem bóc vỏ và rửa sạch. Pha hỗn hợp nước đường theo tỉ lệ 1 lít nước lọc và 30 gram đường, cho tỏi vào ngâm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong vớt tỏi ra để ráo nước.
  • Ớt nên chọn mua ớt còn tươi, chưa rụng cuống. Da ớt căng bóng, không bị dập hoặc sần sùi. Lặt bỏ cuống sau đó rửa sạch. Để ráo nước bằng cách cho ra rổ và dùng giấy ăn để thấm nước.
so che toi
Thấm ráo nước là bước rất quan trọng để tránh khi ngâm bị nổi váng xanh. Ảnh Internet.

Bước 2: Cách nấu hỗn hợp ngâm giấm ngâm tỏi ớt

Cho 1 lít giấm trắng, 20 gram đường cùng 5 gram muối vào một cái nồi. Dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan và bắc nồi lên bếp đun sôi. Đun hỗn hợp sôi được 2 phút thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

nau nuoc ngam
Lần lượt cho tỏi ớt vào hũ trong thời gian chờ đợi hỗn hợp nước ngâm nguội. Ảnh Internet.

Bước 3: Tiến hành ngâm tỏi ớt

  • Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi và để ráo. Lần lượt cho tỏi ớt vào. Đổ từ từ nước giấm vào hũ cho đến khi ngập tỏi và ớt. Dùng miếng nhựa chèn trên mặt ớt tỏi đảm bảo ớt tỏi luôn ngập trong hỗn hợp đường giấm.
  • Đậy kín nắp hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngâm khoảng 2 ngày là bạn có thể dùng được. Muốn bảo quản được lâu hơn, cũng như hãm chua, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
cach ngam toi ot ngon
Cách ngâm tỏi ớt với giấm làm gia vị ăn kèm với bún bò Huế, hủ tiếu, phở gà truyền thống,…không chỉ ngon mà còn tăng cường sức đề kháng .Ảnh Internet.

2. Cách ngâm tỏi ớt ngon bằng phèn chua

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800 gram tỏi
  • 50 gram ớt
  • 1 lít giấm
  • 50 gram phèn chua
  • 200 gram đường trắng
  • 5 gram muối
  • 1 hũ thủy tinh
chuan bi nguyen lieu truoc
Nguyên liệu cần có cho cách ngâm toi ớt bằng phèn chua. Ảnh Internet.

2.2.Cách ngâm tỏi ớt ngon bằng phèn chua

Bước 1: Sơ chế tỏi ớt

Tỏi mua về đem lột sạch vỏ, rửa sạch và để ráo. Với những tép tỏi to, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt lát mỏng tùy thích. Ngâm tỏi trong nước muối pha loãng khoảng 8 đến 10 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra để ráo.

ngam toi
Cách này giúp tỏi khi ngâm được trắng và bớt mùi hăng. Ảnh Internet.

Cho 1 lít nước cùng 50 gram phèn chua vào đun sôi cho đến phi phèn chua tan hết. Cho tỏi vào chần sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch. Chần tỏi qua phèn chua sẽ giúp tỏi giòn hơn.

chan toi
Nên chần sơ và nhanh tay, nếu chần tỏi quá lâu trong hỗn hợp phèn chua sẽ khiến chúng bị chín mềm. Ảnh Internet.

Ớt rửa sạch , bỏ cuống và sơ chế hoàn toàn giống cách trên.

so che ot
Ớt sơ chế đơn giản như thế này. Ảnh Internet.

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước giấm đườn phèn ngâm tỏi ớt

  • Bắc lên bếp một nồi sạch, cho vào 1 lít giấm, 200 gram đường và ít muối, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội. Lượng đường này bạn có thể điều chỉnh tùy vào độ chua của giấm nhé.
  • Cho tỏi ớt vào hũ, sau đó đổ hỗn hợp giấm đường phèn đã nguội vào.
cach ngam toi ot tai nha
Nếu là giấm bạn tự làm tại nhà sẽ ít chua hơn giấm đóng chai.Ảnh Internet.
  • Dùng miếng chèn nhựa đặt lên trên để đảm bảo tỏi ớt luôn ngập trong nước giấm. Đậy kín nắp và đặt hũ đặt nơi thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày là có thể dùng được.

4. Mẹo khi ngâm và bảo quản tỏi ớt không bị xanh và nổi váng

4.1. Mẹo ngâm tỏi ớt ngon

  • Để tỏi ớt khi ngâm không bị xanh trong quá trình ngâm giấm thì việc chọn nguyên liệu quyết định không nhỏ đến việc này. Bạn nên chọn những củ tỏi ta hặc là tỏi Lý Sơn. Tuổi tỏi phải già, kích thước vừa. Không nên dùng tỏi Trung Quốc.
toi ly son
Khi lột vỏ tỏi, không thấy màng mỏng bên trong, chẻ đôi tép không có phần lõi màu xanh ở giữa đó là cách nhận biết tỏi già. Ảnh Internet.
  • Phải để tỏi, ớt thật khô ráo mới được tiến hành ngâm giấm. Trước khi tiến hành ngâm thì nên ngâm qua nước muối pha loãng từ 8 – 10 tiếng để tép tỏi có màu trắng đẹp mắt.
  • Ớt phải lựa chọn những trái ớt tươi, không bị hư, bị sâu. Da ớt phải căng bóng, ớt vừa mới hái lại càng tốt. Ngoài ớt đỏ, bạn cũng có thể chọn ớt xanh để ngâm cùng tỏi cũng rất ngon.

4.2. Mẹo bảo quản tỏi ớt sau khi ngâm

  • Cũng như cách làm tỏi ngâm giấm , với tỏi ớt ngâm, khi ngâm đã có thể dùng được, bạn vẫn phải đảm bảo chúng không bị nổi lên trên mặt nước. Như thế sẽ giúp tỏi luôn ngon và lâu hư. Bạn dùng miếng phên hoặc túi nước giấm đường để ngâm tỏi để lên mặt. Như vậy sẽ luôn bảo đảm tỏi ngập nước ngâm. 
  • Khi ăn, nên dùng muỗng sạch hoặc đũa sạch lấu tỏi ớt ra ngoài, tuyệt đối không dùng đũa có dính các loại gia vị khác để gắp. Lượng tỏi ớt đã lấy ra dùng nếu không hết bạn vẫn để riêng, không cho ngược lại vào hũ. 
  • Cách bảo quản tốt nhất và được lâu ngon nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh kể từ khi chua vừa ăn được.
cach ngam toi ot voi phen chua
Giấm tỏi ớt để bảo quản được lâu bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ảnh Internet.

Cách ngâm tỏi ớt chua cay và ngòn ngọt đơn giản như thế nhưng dùng ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Tỏi ngâm cùng ớt cũng như tỏi ngâm giấm . Các loại tỏi ngâm giúp kích thích hệ tiêu hóa, góp phần tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa cảm cúm và hỗ trợ hấp thụ canxi tốt. Cách ngâm tỏi ớt như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cũng rất đơn giản bạn có thể thực hiện theo dễ dàng. Chúc các bạn  thực hiện thành công cách ngâm tỏi ớt để căn bếp gia đình có thêm gia vị tươi ngon để kích thích khẩu vị thật tốt và có lợi cho sức khỏe nữa nhé.

Khánh Kim

CHỦ ĐỀ MỚI