1.Cách ngâm tỏi ớt với giấm trắng đơn giản nhất
1.1.Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram tỏi
- 500 gram ớt tươi
- 50 gram đường trắng
- 1 lít nước lọc
- 5 gram muối
- 1 lít giấm trắng
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy đã tiệt trùng sạch
1.2. Cách ngâm tỏi ớt với giấm trắng đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi ngâm giấm ngon bạn nên chọn mua tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, vì hai loại tỏi này thường có mùi thơm và ít cay nồng hơn tỏi Trung Quốc. Sau khi mua về đem bóc vỏ và rửa sạch. Pha hỗn hợp nước đường theo tỉ lệ 1 lít nước lọc và 30 gram đường, cho tỏi vào ngâm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong vớt tỏi ra để ráo nước.
- Ớt nên chọn mua ớt còn tươi, chưa rụng cuống. Da ớt căng bóng, không bị dập hoặc sần sùi. Lặt bỏ cuống sau đó rửa sạch. Để ráo nước bằng cách cho ra rổ và dùng giấy ăn để thấm nước.
Bước 2: Cách nấu hỗn hợp ngâm giấm ngâm tỏi ớt
Cho 1 lít giấm trắng, 20 gram đường cùng 5 gram muối vào một cái nồi. Dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan và bắc nồi lên bếp đun sôi. Đun hỗn hợp sôi được 2 phút thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.
Bước 3: Tiến hành ngâm tỏi ớt
- Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi và để ráo. Lần lượt cho tỏi ớt vào. Đổ từ từ nước giấm vào hũ cho đến khi ngập tỏi và ớt. Dùng miếng nhựa chèn trên mặt ớt tỏi đảm bảo ớt tỏi luôn ngập trong hỗn hợp đường giấm.
- Đậy kín nắp hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngâm khoảng 2 ngày là bạn có thể dùng được. Muốn bảo quản được lâu hơn, cũng như hãm chua, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
2. Cách ngâm tỏi ớt ngon bằng phèn chua
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800 gram tỏi
- 50 gram ớt
- 1 lít giấm
- 50 gram phèn chua
- 200 gram đường trắng
- 5 gram muối
- 1 hũ thủy tinh
2.2.Cách ngâm tỏi ớt ngon bằng phèn chua
Bước 1: Sơ chế tỏi ớt
Tỏi mua về đem lột sạch vỏ, rửa sạch và để ráo. Với những tép tỏi to, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt lát mỏng tùy thích. Ngâm tỏi trong nước muối pha loãng khoảng 8 đến 10 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra để ráo.
Cho 1 lít nước cùng 50 gram phèn chua vào đun sôi cho đến phi phèn chua tan hết. Cho tỏi vào chần sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch. Chần tỏi qua phèn chua sẽ giúp tỏi giòn hơn.
Ớt rửa sạch , bỏ cuống và sơ chế hoàn toàn giống cách trên.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước giấm đườn phèn ngâm tỏi ớt
- Bắc lên bếp một nồi sạch, cho vào 1 lít giấm, 200 gram đường và ít muối, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội. Lượng đường này bạn có thể điều chỉnh tùy vào độ chua của giấm nhé.
- Cho tỏi ớt vào hũ, sau đó đổ hỗn hợp giấm đường phèn đã nguội vào.
- Dùng miếng chèn nhựa đặt lên trên để đảm bảo tỏi ớt luôn ngập trong nước giấm. Đậy kín nắp và đặt hũ đặt nơi thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày là có thể dùng được.
4. Mẹo khi ngâm và bảo quản tỏi ớt không bị xanh và nổi váng
4.1. Mẹo ngâm tỏi ớt ngon
- Để tỏi ớt khi ngâm không bị xanh trong quá trình ngâm giấm thì việc chọn nguyên liệu quyết định không nhỏ đến việc này. Bạn nên chọn những củ tỏi ta hặc là tỏi Lý Sơn. Tuổi tỏi phải già, kích thước vừa. Không nên dùng tỏi Trung Quốc.
- Phải để tỏi, ớt thật khô ráo mới được tiến hành ngâm giấm. Trước khi tiến hành ngâm thì nên ngâm qua nước muối pha loãng từ 8 – 10 tiếng để tép tỏi có màu trắng đẹp mắt.
- Ớt phải lựa chọn những trái ớt tươi, không bị hư, bị sâu. Da ớt phải căng bóng, ớt vừa mới hái lại càng tốt. Ngoài ớt đỏ, bạn cũng có thể chọn ớt xanh để ngâm cùng tỏi cũng rất ngon.
4.2. Mẹo bảo quản tỏi ớt sau khi ngâm
- Cũng như cách làm tỏi ngâm giấm , với tỏi ớt ngâm, khi ngâm đã có thể dùng được, bạn vẫn phải đảm bảo chúng không bị nổi lên trên mặt nước. Như thế sẽ giúp tỏi luôn ngon và lâu hư. Bạn dùng miếng phên hoặc túi nước giấm đường để ngâm tỏi để lên mặt. Như vậy sẽ luôn bảo đảm tỏi ngập nước ngâm.
- Khi ăn, nên dùng muỗng sạch hoặc đũa sạch lấu tỏi ớt ra ngoài, tuyệt đối không dùng đũa có dính các loại gia vị khác để gắp. Lượng tỏi ớt đã lấy ra dùng nếu không hết bạn vẫn để riêng, không cho ngược lại vào hũ.
- Cách bảo quản tốt nhất và được lâu ngon nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh kể từ khi chua vừa ăn được.
Cách ngâm tỏi ớt chua cay và ngòn ngọt đơn giản như thế nhưng dùng ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Tỏi ngâm cùng ớt cũng như tỏi ngâm giấm . Các loại tỏi ngâm giúp kích thích hệ tiêu hóa, góp phần tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa cảm cúm và hỗ trợ hấp thụ canxi tốt. Cách ngâm tỏi ớt như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cũng rất đơn giản bạn có thể thực hiện theo dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công cách ngâm tỏi ớt để căn bếp gia đình có thêm gia vị tươi ngon để kích thích khẩu vị thật tốt và có lợi cho sức khỏe nữa nhé.
Khánh Kim