1. Cách làm nước mắm kho quẹt tôm thịt
Nguyên liệu
- 50g tôm khô
- 150g thịt ba chỉ
- 4 muỗng đường
- 6 muỗng nước mắm
- 3 muỗng cà phê tiêu
- 4 muỗng nước lọc
- 2 muỗng tỏi, hành băm
- Hành lá, ớt tươi
- Nồi sứ hoặc nồi đất đều được
Cách làm
- Tôm khô chọn những con loại nhỏ, đem ngâm vào nước ấm khoảng 20 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Thịt ba chỉ nên chọn loại ít mỡ sẽ cảm thấy đỡ ngấy hơn.
- Sau đó, thịt ba chỉ lọc bỏ da, thái nhỏ rồi cho chảo bật lửa nhỏ và vừa đun vừa đảo đều để ra hết mỡ. Khi chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt thì vớt thịt ra bát.
- Pha hỗn hợp nước sốt: cho 4 muỗng đường, 6 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước lọc vào vào chén và khuấy đều.
- Bắc lại chảo đã đun mỡ lên bếp, cho 2 muỗng tỏi, hành băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng đều thì cho tôm khô vào đảo sơ, rồi đổ hỗn hợp đã pha vào cùng 2 muỗng cà phê tiêu bột, ớt tươi và phần thịt ba chỉ.
- Nếu có nồi đất thì cho tất cả vào nồi đất, đun với lửa nhỏ cho tới khi nước sốt keo đặc lại, chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Cuối cùng, cho 1 muỗng cà phê tiêu cùng hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức với cơm nóng hoặc dùng để chấm rau củ luộc.
2. Cách làm nước mắm kho quẹt tóp mỡ
Nguyên liệu
- 300g thịt mỡ heo
- 2 - 3 quả ớt sừng
- 6 củ hành tím
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu đã xay
Cách làm
- Hành tím bóc vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt mỡ heo rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch 2 - 3 lần và thái thành những miếng dài, nhỏ.
- Đem ướp thịt với 1 muỗng hạt tiêu xay, 3 muỗng hành tím băm, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt trong khoảng 15 - 20 phút để ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt đã ướp vào cho tới khi mỡ tan ra, miếng mỡ tóp lại thì nêm thêm 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng muối, 1 muỗng đường trắng để món ăn thêm đậm đà.
- Cuối cùng, múc kho quẹt tóp mỡ ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.
3. Cách làm nước mắm kho quẹt chay
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu trắng
- 1 quả ớt
- Vài cái nấm hương hay nấm đông cô
- 20g hành lá
- 100ml xì dầu
- 1/2 hành khô, tỏi
- Hạt tiêu đập dập
- Gia vị: đường, muối, mì chính
Cách làm
- Đậu phụ trắng rửa sạch, thái hạt lựu, để ráo nước. Nấm hương hay nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, để nguyên hoặc thái hạt lựu và để ráo nước. Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, sau đó cho đậu phụ vào chiên ngập dầu cho đến khi đậu chín và có màu vàng ươm đẹp mắt thì vớt ra, để lên đĩa. Nên lót miếng giấy thấm dầu bên dưới, rồi để đậu phụ chiên lên trên để nhanh ráo.
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng thì cho xì dầu vào đun sôi và nêm gia vị mì chính, muối, đường cho vừa ăn, giảm lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
- Trong khi nước đang sôi, cho đậu hũ chiên, nấm đông cô vào và tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp keo sánh, không quá loãng là được. Dùng đũa quẹt kho quẹt, nếu thấy nước nhỏ giọt chậm là đã hoàn thành.
- Cuối cùng, cho thêm ớt, hạt tiêu, tiêu xanh đập dập, hành lá vào nồi kho quẹt để dậy mùi thơm, tắt bếp và thưởng thức với cơm cháy hoặc rau củ luộc đều rất ngon.
Trên đây là 3 cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản , dễ làm nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đậm đà đưa cơm. Với nước mắm kho quẹt ngọt có vị mặn hài hòa, kết hợp với chút vị cay nồng của tiêu, ớt sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Đừng quên lưu lại công thức này để chia sẻ cùng bạn bè nhé!
Hà Vy tổng hợp