1. Cách làm kẹo mút vị chanh và gừng trị ho hiệu quả
Không chỉ là một cây kẹo xinh xắn, ngon mà kẹo mút vị chanh và gừng còn giúp người ăn có thể phòng ho hiệu quả. Với màu vàng bắt mắt và hình ảnh lát chanh lấp lánh trong phần kẹo thật hấp dẫn mà bất cứ ai không thích ăn ngọt cũng phải thèm. Cách làm kẹo mút vị chanh và gừng đơn giản qua các bước thực hiện dưới đây:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram đường cát trắng
- 150 gram si rô bắp
- 20 ml nước cốt chanh
- 20 ml nước sôi
- 1 quả chanh vàng
- 1 củ gừng
- Dụng cụ: Khuôn, nồi, muỗng, que kẹo mút…
2. Hướng dẫn cách làm kẹo mút chanh gừng
- Bước 1: Gừng gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng. Chanh vàng rửa sạch, sau đó dùng dao cắt theo thân quả thành các lát mỏng, tròn. Từ các lát chanh mỏng tiếp tục dùng dao cắt chia làm 4 phần đều nhau tựa hình tam giác để bỏ vừa khuôn, sau khi cắt lát xong cho vào lò sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 20 phút.
- Bước 2: Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho vào 20ml nước sôi, đường, si rô bắp rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ. Khoảng 2- 3 phút đảo hỗn hợp một lần cho tan đều, hòa quyện vào nhau và tránh bị xít, cháy.
- Bước 4: Đặt khuôn kẹo lên mặt bàn bằng phẳng, tiếp sau đó đặt những que kẹo đã được chuẩn bị sẵn vào khuôn. Sau khi đã chuẩn bị sẵn thì dùng muỗng múc phần hỗn hợp nước đường đổ vào 1/2 các khuôn kẹo. Vào mỗi khuôn kẹo đặt vào 1 lát chanh đã sấy khô lên rồi cho vào 1/2 hỗn hợp còn lại cho đầy khuôn.
- Bước 5: Đặt khuôn kẹo trong môi trường thoáng mát khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ cho phần đường của kẹo cứng lại thì có thể lấy ra và thưởng thức. Để sử dụng lâu hơn mọi người có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc bao bọc thực phẩm bọc lại để sử dụng dần.
2. Cách làm kẹo mút vị trà xanh bắt mắt, xinh xắn
Ngoài được sử dụng để làm các món nước uống như trà hay bánh thì vị trà xanh còn được sử dụng để chế biến thành những cây kẹo mút hấp dẫn và không kém phần ngon miệng. Kẹo mút được làm từ trà xanh có màu sắc bắt mắt, thơm và kèm theo chút beo béo của kem và đường được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 gram bột trà xanh
- 200 gram kem whipping
- 80 gram đường trắng
- 20 gram sữa đặc
- 30ml siro bắp
- Dụng cụ: Khuôn kẹo, chảo, muỗng, que kẹo…
2. Các bước làm kẹo mút vị trà xanh
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp rồi cho đường, kem, siro bắp và bột trà xanh vào, đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho tan hỗn hợp.
- Bước 2: Liên tục khuấy hỗn hợp cho đến khi đặc lại thì nhấc chảo đổ hỗn hợp ra khuôn đã chuẩn bị. Lưu ý nên đảo đều tay tránh dừng lại trong quá trình nấu vì đường rất dễ xít và cháy.
- Bước 3: Sau khi đổ xong đặt khuôn kẹo ở nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 tiếng cho đường kẹo đông cứ lại thì có thể lấy ra khỏi khuôn là có thể dùng được. Nếu muốn dự trữ để sử dụng trong thời gian dài thì dùng bao ni lông bọc thực phẩm bọc lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể tự tay làm ra những cây kẹo mút vị trà xanh thơm ngon, hấp dẫn và chất lượng để nhâm nhi cùng với người thân của mình.
3. Cách làm kẹo mút vị dâu màu hồng tím cho bé yêu
Ngoài cách làm kẹo mút vị chanh, gừng hay trà xanh thì cách làm kẹo mút vị dâu lại mang một mùi thơm dịu, ngọt ngào. Xen lẫn vị ngọt này là chút chua nhẹ khiến nhiều người mê mẩn. Đương nhiên nếu là các bé thích chua chua ngọt ngọt thì hẳn nhiên sẽ rất thích vị kẹo này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 ml tinh chất dâu
- 100 gram đường
- 50 ml nước lọc
- 20 ml đường bắp
- Dụng cụ: Khuôn, que, chảo…
3.2. Hướng dẫn các bước làm kẹo mút vị dâu
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho đường cát trắng, đường bắp, nước lọc vào đun với lửa nhỏ. Dùng đũa hoặc máy đánh khuấy đều hỗn hợp cho đến khi kết tinh sóng sánh, vàng nhạt thì có thể tắt bếp. Trong quá trình đun lửa lưu ý khuấy liên tục để tránh đường xít, cháy.
- Bước 2: Tiếp tục sau khi đun hỗn hợp đường xong thì cho vào tinh chất dâu tây vào rồi đảo đều chảo, khuấy cho tinh chất dâu hòa đều với đường.
- Bước 3: Đặt khuôn kẹo lên một mặt phẳng, trước khi đổ kẹo vào thì vệ sinh sơ qua các khuôn kẹo. Tiếp đó đặt các que kẹo vào vị trí khuôn rồi tiến hành đổ kẹo, thực hiện lần lượt cho đến khi hết.
- Bước 4: Kẹo sau khi đổ xong đặt ở nơi thoáng mát cho đường đông cứng lại là xong. Có thể sử dụng hoặc dùng bọc thực phẩm bọc các que kẹo lại để sử dụng trong thời gian dài.
[caption-15]
Qua những cách làm lẹo mút ở trên như bạn thấy, muốn có những cây kẹo mút không chỉ đẹp mà còn ngon cũng không quá khó phải không nào. Chỉ với những nguyên liệu gần gũi, cách làm đơn giản bạn có thể tự tay làm ra những cây kẹo với hình dáng, màu sắc và vị giác phù hợp với sở thích của mình và các bé ở nhà. Ngoài các vị kẹo mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, bạn có thể pha chế nhiều nguyên liệu khác nhau. Như thế, bạn sẽ tạo nên nhiều cây kẹo mút phong phú vị để có thể cùng bé thưởng thức rồi.
Tuyết Nhi