1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
Chúng ta đều biết rằng, thịt bò là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có ích đối với cơ thể con người. Trong thịt bò có chứa nhiều protein, thường gấp đôi so với lượng protein có chứa trong các loại thịt khác. Ngoài ra, nó còn chứa các khoáng chất Cacnitin, Kali, kẽm, magie, cùng với các loại vitamin B6, B12. Đồng thời, trong thịt bò còn chứa đến 6 loại axit amin, các loại omega 3 và 6. Vì vậy, đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao giúp bổ máu, tăng cơ. Đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau sinh, trẻ em, người vận động nhiều.
2. Cách lựa chọn được thịt bò ngon
Hiểu giá trị dinh dưỡng và biết cách chọn thịt bò ngon, cũng là các yếu tố để giúp bạn chế biến món kho ngon hơn. Về cách chọn thịt, để chọn được một miếng thịt bò ngon bạn cần dựa vào giác quan của mình. Thứ nhất, quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt ngon sẽ có màu đỏ tươi chứ không phải sẫm hay tái. Thứ hai, dùng tay chạm vào miếng thịt. Ta có thể cảm nhận được độ đàn hồi và miếng thịt không bị lạnh (có thể bị ướp đá hoặc để lâu). Chú ý, phải chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và phần mỡ bò có màu trắng đục. Những miếng thịt này chính là bò tơ, còn ngược lại với các dấu hiệu trên thì đó là thịt bò già. Khi nấu thịt sẽ không ngọt, khó xé và khó ăn.
Để chọn phần thịt bò phù hợp với món bò kho, chúng ta cần chọn bắp bò vì đây là phần thịt vừa có nạc vừa có gân sẽ khiến cho món ăn vừa mềm vừa giòn. Hoặc có thể chọn bò nạm. Nhưng phải chú ý chọn phần ít mỡ để tránh cho món ăn bị ngán.
Và nói đến thịt bò kho, có khá nhiều cách chế biến nhưng Yeutre.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 cách kho thịt bò sao cho thật ngon và dễ làm. Đầu tiên chính là bò kho gừng. Tiếp đến là bò kho tiêu. Và cuối cùng là bò kho nước dừa. Hãy cùng đi nhau tìm hiểu lần lượt từng công thức nào!
3. Cách kho thịt bò với gừng
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500g
- Sả: 5 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng non: 500g
- Các gia vị khác: ớt bột, muối, hạt nêm, tiêu, đường và nước mắm
Cách thực hiện
Sơ chế: Bò đem rửa sơ qua với nước lạnh. Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vuông cạnh 3cm. Khi kho chín thịt sẽ co lại và vừa ăn. Hành khô và tỏi đem bóc vỏ và giã nhỏ. Sả rửa sạch, bỏ 1-2 lớp vỏ ngoài đã bị già, sau đó đem băm nhỏ. Gừng rửa sạch. Một nửa đem cắt thành khoanh mỏng hoặc thái sợi tùy sở thích của từng người, còn một nửa đem băm nhỏ.
Bước 1: Ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng nước mắm. Tiếp đến, cho thêm vào tỏi, hành và gừng đã băm nhỏ, mỗi thứ 2 muỗng cà phê. Riêng sả băm thì cho 4 muỗng. Sau đó, trộn đều các gia vị với thịt bò.
Bước 2: Đặt lên bếp một chiếc nồi và cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng cho vào nồi sả, gừng, hành, tỏi đã băm nhỏ, mỗi thứ khoảng 2 muỗng café. Xào các gia vị cho đến khi dậy mùi và ngả sang màu vàng thì cho phần thịt bò đã ướp vào. Xào thịt bò khoảng 5 phút. Nhớ không để lửa quá lớn.
Bước 3: Sau đó đổ nước vào nồi thịt bò. Ước chừng lượng nước gấp đôi lượng thịt. Để lửa lớn đến khi nước sôi thì bắt đầu hạ lửa nhỏ liu riu. Đậy nắp và kho thịt bò đến khi nước sền sệt. Chúng ta bỏ vào gừng non đã cắt khoanh tròn (hoặc thái sợi) dùng đũa đảo thịt thêm từ 5 - 7 phút. Ta lấy một cây tăm tre chọc vào bề mặt thịt. Nếu thấy dễ dàng thì tức là thịt đã mềm. Trong trường hợp thịt bò kho chưa đủ độ mềm thì chúng ta có thể châm thêm nước và kho tiếp. Khi sắp tắt bếp, có thể bỏ vào nửa muỗng café bột nghệ sẽ khiến món ăn có màu vàng óng ả ngon miệng hơn
4. Cách kho thịt bò với tiêu
Nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Các gia vị khác: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.
Cách thực hiện
Sơ chế: Hành lá thái nhỏ, tách riêng phần lá và củ ra. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Còn thịt bò thì rửa sạch với nước lạnh. Sau đó thái thành miếng vuông cạnh 3 cm.
Bước 1: Ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê tiêu, phần củ hành thái nhỏ, 3 muỗng cà phê tỏi băm. Thêm vào các gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm mỗi thứ 1 muỗng cà phê và một chút muối (đừng bỏ nhiều quá vì đã bỏ nước mắm rồi). Trộn đều gia vị với thịt bò và để trong 15 phút cho thịt thấm đều.
Bước 2: Thắng đường để tạo màu cho món ăn. Để thực hiện bước này, ta đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ. Đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi. Tiếp đến, cho thêm 2 muỗng cà phê đường. Đảo đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp để nước màu hạ bớt nhiệt. Sau đó phi thơm hành tỏi.
Bước 3: Khoảng 3 phút sau thì đổ thịt bò đã ướp vào xào lên. Bật nhỏ lửa và đảo đều tay để bò chín đều. Đảo khoảng 5 phút thì đổ 1 tô nhỏ nước vào. Đun lửa liu riu khoảng 30 phút. Khi đó, nước sền sệt và thịt bò đã mềm thì cho hành lá và ớt vào rồi tắt bếp. Như vậy là món thịt bò kho tiêu đã hoàn thành.
5. Kho thịt bò với nước dừa
Nguyên liệu
- Thịt bò: 600g
- Nước dừa: 2 trái
- Cà rốt: 2 củ
- Ớt: 3 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 củ
- Sả: 2 củ
- Gia vị bò kho: 1 gói
- Các gia vị khác: Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm
Cách thực hiện
Sơ chế: Thịt bò đem sửa sạch, cắt miếng vuông cạnh 3 cm. Tỏi và hành tím đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt thái lát. Sả lột bớt vỏ già và cắt khúc 5 cm. Còn cà rốt thì cạo vỏ rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 1: Ướp thịt bò với đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng café. Thêm vào đó 1 gói gia vị bò kho. Trộn đều và để 15 phút để thịt bò thấm đều các gia vị.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn vào và phi thơm: sả cắt khúc, ớt, hành và tỏi băm. Khi các nguyên liệu trên chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì đổ thịt bò vào, xào cho thịt săn lại.
Bước 3: Đổ nước dừa vào nồi thịt, cho thêm cà rốt và đun liu riu lửa khoảng 30 phút cho nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Như vậy, chúng đã nấu xong món thịt bò kho nước dừa ngon đúng điệu rồi đấy.
Với 3 cách kho thịt bò trên, bạn có thể luân phiên thay đổi món để bữa cơm luôn lạ miệng và bổ dưỡng. Vào những ngày mưa nhiều và thời tiết chuyển lạnh thì còn gì bằng một nồi thịt bò kho ăn kèm với cơm nóng chứ. Chúc các bạn thành công với cả 3 công thức trên nhé!
Lưu Phương - tổng hợp