1. Cách hấp sò ngon với sả ớt
1.1. Nguyên liệu
- 500g sò tùy loại bạn và gia đình thích (có thể chọn sò lông, sò lụa, hoặc sò huyết đều được)
- 2-3 cây sả
- 1 quả ớt sừng, nếu thích cay, dùng thêm 1-2 quả ớt hiểm tùy mức ăn cay
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm và muối + chanh để làm muối tiêu chanh hoặc nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
1.2. Cách làm
Bước 1 : Sò mua về các bạn đem rửa sạch, muốn sò sạch hơn rửa cách thủ công có thể sử dụng một bàn chải đánh răng để đánh tan hết phần đất bám ở vỏ sò. Bạn đem rửa sò lại một lần nữa với nước rồi vớt ra để ráo.
Bước 2 : Sả đem bóc hết lớp vỏ bên ngoài, bỏ bớt phần lá, đem rửa sạch với nước. Sau rửa sạch cắt sả cắt làm 2 đến 3 khúc rồi đập dập và bỏ vào nồi.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp (khoảng 1 chén nước), cho phần sả đã đập dập vào nồi đậy vung kín nấu cho nước sôi. Bạn thêm một chút bột nêm, sau đó thêm ớt thái lát vào cùng.
Bước 4 : Khi nước sôi bạn đổ sò vào luộc đến khi sò mở miệng thì vớt ra đĩa là có thể dùng. Bạn có thể làm một chén nước mắm chua ngọt hoặc một chén muối chanh và chút ớt băm để chấm kèm với sò sẽ ngon và đậm đà hơn.
2. Cách hấp sò sả ớt với bia
2.1. Nguyên liệu
- 500g sò
- 2 cây sả
- 1 quả ớt hiểm hoặc ớt sừng tùy vị cay mong muốn
- 1 lon bia
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm và các nguyên liệu làm nước chấm theo sở thích của gia đình.
2.2. Cách làm
Bước 1 : Sò mua về bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Nếu muốn sò sạch hơn bạn có thể ngâm sò với nước vo gạo hoặc nước có vài trái ớt để loại hết chất bẩn của sò.
Bước 2 : Sả bóc vỏ đem rửa sạch, cắt khúc thành 3 đoạn hoặc 2 đoạn, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt lát to.
Bước 3 : Bạn cho bia vào nồi thêm sả và ớt cùng chút bột nêm, đợi đến khi bia sôi thì bạn cho sò vào. Đậy nồi kín để sò nhanh chín. Đến khi thấy sò mở miệng thì bạn mở vung, vớt hết sò ra đĩa. Cũng có thể để sò trong nồi dọn lên mâm thưởng thức nóng mà không cần dọn ra đĩa.
Bước 4 : Dọn cùng sò là muối chanh hoặc nước mắm chua ngọt, tùy theo khẩu vị và ý thích của gia đình. Nếu thích vị vừa thì bạn dùng nước mắm chua ngọt, nếu thích đậm hơn và không ngán thì dùng muối chanh. Cũng như các món hấp bia khác, sò hấp bia có vị ngon rất riêng không lẫn vào đâu.
3. Cách hấp sò cà ri nước cốt dừa
3.1. Nguyên liệu
- 1kg sò
- 200ml nước cốt dừa
- một ít nước lọc
- 30g bơ
- 15g gừng
- 50ml sốt cà ri hoặc 1/2 thìa cà phê bột cà ri
- 3 tép tỏi
- 30ml nước mắm
- Ngò
- Nguyên liệu làm nước chấm theo ý thích
3.2. Cách làm
Bước 1 : Sò mua về ngâm sơ với nước vo gạo hay nước có ớt để sò nhả sạch hết chất bẩn. Chà sạch sò bằng bàn chải đánh răng hoặc búi chà nồi. Rửa lại sò nhiều lần cho thật sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp, chờ nóng nồi thì bạn cho phần bơ vào, cho thêm tỏi và gừng vào để phi thơm. Tiếp tục cho sốt cà ri hoặc bột cà ri, nước mắm vào.
Bước 3 : Đợi khi hỗn hợp hòa đều, bạn cho sò vào xào qua, sau đó đổ nước cốt dừa cùng nước vào đun đến sôi, sò há miệng thì bạn giảm nhỏ lửa lại tầm 2 phút đã có thể tắt bếp. Hoặc bạn cũng có thể phi thơm tỏi gừng, cho nước cốt dừa và nước vào trước, đun sôi rồi cho sò vào đậy vung cho đến khi sò mở miệng là tắt bếp.
Bước 4 : Bạn có thể múc sò ra đĩa sâu lòng hoặc để nguyên sò trong nồi cho nóng, cho ngò lên, dọn cùng nước chấm là có thể thưởng thức. Sò hấp nước cốt dừa cà ri có vị ngon thơm đậm và béo ngậy, rất thích hợp với những ai yêu thích món ăn có độ cay béo đậm đà.
Với 3 cách hấp sò mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ, hẳn bạn cũng thấy làm món sò hấp ngon không chỉ có một cách phải không nào. Tùy vào khẩu vị và sở thích các loại sò, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị được những đĩa sò ngon thơm hấp dẫn và không mất nhiều thời gian, để cùng gia đình thưởng thức những buổi chiều lành lạnh chán cơm. Chắc chắn, mọi người sẽ rất thích thú và không thể không khen tài làm món ăn khéo của bạn đâu.
Phương Lê tổng hợp