Vào những buổi trưa hè nắng oi bức, nóng nực. Cốc đá me như một vị thần băng giá giúp chúng ta vượt qua cơn nóng một cách nhanh chóng. Thay vì phải ghé quán để uống, bạn có thể tự làm ngay một mẻ me nào đường khóm để thể hiện tài khéo tay của mình. Nguyên liệu làm món này rất đơn giản, rẻ và có thể tìm mua được ở bất cứ đâu.
1. Cách làm me ngào đường khóm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bịch vắt me, hoặc me chín đã được bóc vỏ
- 1 trái khóm
- 200g đường
- Đậu phộng, gừng,....
1.2. Các bước làm me ngào đường khóm chua ngọt giải nhiệt ngày hè
Bước 1: Đầu tiên, các bạn cho lượng me chín đã bóc sạch vỏ vào một tô lớn. Sau đó cho thêm một lượng nước vừa đủ ngập để ngâm cho me rã ra. Thời gian ngâm khoảng 10 đến 15 phút. Muốn me nhanh tan, các bạn dùng muỗng hoặc đũa dầm nhẹ cho me tan ra hết. Hỗn hợp ta có được là phần nước cốt me có màu nâu hơi sánh.
Bước 2: Khóm gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu hay lát mỏng tùy ý muốn của bạn. Gừng cũng rửa sạch và thái lát giã nhuyễn.Sau đó, bắc chảo lên bếp cho phần khóm và đường vào đun sôi.
Bước 3: Tiếp đó, cho gừng giã nhuyễn và phần cốt me vào. Lưu ý, nên đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sên hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi có độ dẻo mong muốn. Chú ý thêm đường như thế nào để me vẫn giữ được vị chua chua, không bị ngọt quá là được.
Bước 4 : Tiếp tục đun hỗn hợp khoảng 15-20 phút và đản đều tay để không bị vón cục. Sau đó tắt bếp để hỗn hợp nguội. Sau khi đã nguội thì cho me ngào khóm vào trong lọ thủy tinh sạch để dùng dần. Nên bảo quản me trong ngăn mát tủ lạnh để hạn sử dụng được lâu hơn. Vậy là đã hoàn thành cách làm me ngào với khóm ngon mê ly rồi.
2. Cách làm me ngào đường khóm hạt mềm
Cách làm me ngào đường khóm hạt mềm cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chịu khó và một chút khéo léo thực hiện theo đúng các bước Yeutre.vn hướng dẫn là có thể hoàn thành. Hãy cùng nhau vào bếp ngay nhé!
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam me chín hoặc vắt me bán sẵn
- Nữa quả khóm
- 300 gam đường
- Muối, gừng, đậu phộng rang chín
2.2. Các bước làm me ngào đường khóm hạt mềm
Bước 1: Khóm các bạn cũng gọt vỏ tương tự như cacsch làm trên, sau đó xay nhuyễn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Me đem ngâm với nước nóng để lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Sau khi lọc lấy nước cốt, các bạn chọn những hạt me to tròn đều, đem rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đến cho hạt me lên chảo và rang cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu nâu và giòn. Lớp nhân hạt màu trắng bên trong cũng bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Sau khi me nguội hẳn, các bạn dùng một túi vải cho me vào dùng chày đệp nhẹ cho tróc vỏ ra. Đổ me ra lấy phần hạt đã bóc vỏ.
Sau đó, ngâm me qua đêm bằng nước lạnh cho hạt me nở ra. Hôm sau, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Nếu muốn phần nhân hạt me được mềm và thơm hơn khi nấu, bạn có thể ngâm me với nước tro ấm qua đêm. Sau đó đun với nước sôi cho mềm hơn.
Bước 4: Cho đường, muối và nhân hạt me vào nồi, đun nên. Đun cho đến khi nào các gia vị hòa quyện vào me và có vị chua chua ngọt ngọt thì tắt bếp.
Bước 5: Khi me nguội bạn có thể cho vào bình thủy tinh hoặc nhựa và đậy kín nắp để có thể sử dụng được trong thời gian dài.
Khi sử dụng các bạn cho thêm một ít đậu phộng để tạo vị béo và thơm dùng sẽ ngon hơn rất nhiều.
3. Cách pha nước đá me uống giải nhiệt mùa hè
Khi công đoạn chế biến đã hoàn thành, bạn cho một ít đá vào ly (sử dụng đá bào sẽ ngon hơn). Sau đó múc me ngào đường khóm lên trên. Cho thêm một ít đậu phộng rang và trộn đều lên để thưởng thức. Vị chua ngọt của me và khóm sẽ kích thích vị giác của bạn. Nước đá me chứa nhiều vitamin C, là thức uống giải nhiệt tốt trong ngày hè oi bức.
Me ngào đường khóm nguyên hạt và hạt mềm là 2 cách làm mà Chuyên mục Món ngon Yeutre.vn muốn giới thiệu đến bạn. Mùa hè đang đến gần, một ly đá me chua ngọt, mát lạnh sẽ là sự lựa chọn của bạn. Học ngay cách làm vô cùng đơn giản này để thưởng thức mỗi ngày nhanh nào.
Khánh Kim tổng hợp