1. Cách làm bánh ráng nhân đậu xanh
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bột nếp
- 70 gram bột gạo
- 1 củ khoai tây
- 250 gram đậu xanh
- 150 gram mè trắng
- 1 gói bột nở
- 150 gram đường
- Dừa nạo
1.2. Các bước làm món bánh rán nhân đậu xanh
1.2.1. Làm nhân bánh
- Bạn nên mua đậu xanh đã cà vỏ cho nhanh. Ngâm với nước ấm khoảng 45-60 phút cho hạt đậu mềm, nở ra và hấp cách thủy cho đậu xanh chín mềm.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cho vào nồi hấp chín. Dùng muỗng tán cho khoai tây nhuyễn mịn.
- Đậu xanh chín, giã nhuyễn thêm một ít đường vào trộn đều. Thêm tất cả nguyên liệu làm nhân bánh còn lại vào chảo, bật bếp đun lửa lớn.
- Bạn nên đảo đều cho các nguyên liệu dính quyện vào với nhau thành một khối sền sệt.
- Hạ lửa vừa, sên cho đậu xanh cốt dừa sệt lại quánh dẻo thì tắt bếp.
- Tắt bếp, để nguội. Dùng tay vo tròn thành từng viên nhân nhỏ vừa. Cho từng viên nhân bánh lên màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản tủ lạnh sẽ làm cho phần nhân săn lại, ăn không bị quá bở và rán không bị tan nhanh ra.
1.2.2. Làm vỏ bánh
- Trộn bột gạo nếp, bột nở cùng một ít đường vào một cái tô. Thêm một ít nước ấm vào nhào bột. Cho thêm khoai tây vào trộn đều. Để bột nghỉ và ủ bột khoảng 1-2 tiếng để cho bột nở.
- Nặn bột thành từng viên nhỏ bằng nhau để làm vỏ bánh.
1.2.3. Nặn bánh
- Rửa sạch tay hoặc đeo bao tay vào. Lấy từng viên bột, dàn mỏng bột đều nhau. Cho những viên đậu xanh cho vào giữa, gói chặt lại để cho nhân đậu xanh không lò ra bên ngoài. Lặn qua lại để cho bánh tròn.
- Lăn bánh nhẹ qua bát mè. Lăn sao cho mè bám đều vào các mặt bánh.
Trong trường hợp, nếu vỏ bánh bị khô, lăn mè không dính có thể xịt qua một ít nước để mè dễ bám vào hơn.
1.2.4. Rán bánh
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho một lượng dầu đủ chiên ngập bánh. Đun nóng dầu, cho từng chiếc bánh vào chảo. Dùng đũa đảo qua lại cho bánh rán chín vàng đều.
- Rán bánh với lửa vừa phải, không nên rán với lửa to, nếu không bánh sẽ bị chín không đều và bị cháy. Chiên lửa lớn bánh sẽ không giòn và xốp.
Rán bánh cho đến khi bánh nổi lên trên mặt dầu, vàng đều và căng tròn mặt bánh thì gắp bánh ra, để trên giấy thấm dầu.
1.2.5. Bánh rán nhân đậu xanh thành phẩm
Bánh rán nhân đậu xanh thành công sẽ có màu vàng ươm, không bị cháy, nứt. Nhân đậu xanh không quá ngọt và rời rạc. Khi thưởng thức bánh rán, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của mè, vị bùi của dừa và đậu xanh. Vỏ bánh giòn tan. Bánh thưởng thức lúc nóng là ngon nhất.
2. Cách làm bánh rán nhân đậu xanh tẩm đường
Trong cách làm các loại bánh rán , phủ đường là một biến tấu dễ dàng chiếm được cảm tình của hầu hết mọi người. Thậm chí nhiều người còn thích loại này hơn phủ mè. Do vậy, thỉnh thoảng bạn cũng có thể thiện hiện món bánh này để đổi vị. Lượng đường phủ bạn lưu ý không làm quá nhiều hay quá dày để bánh không bị quá ngọt nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Phần vỏ bánh : 80 gram đường trắng, 250 gram bột nếp, 10 gram bột gạo tẻ, 1 muỗng cà phê dầu thực vật, 1 chén nước nóng, 1 củ khoai tây gọt vỏ rửa sạch hấp chín.
- Phần nhân bánh : 150 gram đậu xanh bóc vỏ đã hấp chín giã nhuyễn, 80 gram đường, 50 gram cơm dừa nạo sợi sẵn, 3 muỗng cà phê nước cốt dừa.
- Phần đường phủ : 100 gram đường, 10 ml nước lọc
2.2. Các bước làm bánh rán nhân đậu xanh tẩm đường
- Cho khoai tây đã hấp vào tô dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào cối dùng chày giã nhuyễn mịn.
- Sử dụng một cái tô lớn, cho đường, nước nóng cùng bột nếp, bột gạo tẻ vào. Khuấy cho hỗn hợp hòa tan vào nhau. Thêm 1 muỗng cà phê dầu thực vật vào trộn cùng bột.
- Dùng tay nhào bột tạo thành một khối bột dẻo, mịn. Cho phần khoai tây vào, tiếp tục nhào bột cho đến khi chúng hòa quyện vào nhau, khối bột mịn, khôn lợn cợn. Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột khoảng 1-2 tiếng.
- Vo thành từng viên bánh tròn đều, bằng nhau.
- Đậu xanh đã bóc vỏ, cho vào tô ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng cho hạt đậu mềm. Rửa lại cho thật sạch, nấu chín.
- Giã nhuyễn đậu xanh, thêm vào 3 thìa canh đường + 1/2 thìa cà phê muối +1 thìa canh dầu ăn + 50 rgram cơm dừa nạo trộn đều với nhau.
- Sên hỗn hợp các nguyên liệu trên với lửa vừa. Khi thấy chúng dẻo, quánh lại với nhau tắt bếp để nguội. Khi nhân còn nóng hâm hẩm, vo thành từng viên tron, nhỏ.
- Một viên bột tương ứng với một viên nhân đậu xanh. Gói bánh sao cho phần bột phải bao phủ phần nhân. Nhân bánh không bị lộ ra ngoài.
- Đổ lượng dầu ăn chiên ngập bánh vào một cái chảo. Bắc lên bếp, đun cho dầu sôi, giảm lửa. Thả nhẹ từng chiếc bánh vào chiên. Chiên cho bánh chín vàng, khi bánh nổi lên trên mặt dầu, đã chín. Vớt bánh ra để ráo dầu.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho đường và nước lọc vào đun sôi. Khi hỗn hợp sôi hạ lửa nhỏ, đun cho đến khi đường dẻo. Cho từng chiếc bánh rán nhân đậu xanh vào, đảo đều như sên mứt cho phủ đường vào từng chiếc bánh.
- Khi đảo, bạn nhớ giữ lửa nhỏ, đảo bánh đến khi đường kết tinh thành các khối trắng li ti trên vỏ bánh rán là được. Tắt bếp, đợi bánh nguội thì có thể thưởng thức ngay.
3. Lưu ý làm bánh rán ngon
- Nên chú ý khâu nhồi bột sao không quá khô. Sau khi nhồi xong nên dùng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô. Vì, nếu bạn để bột bị khô, khi gói nhân sẽ bị hở, lộ nhân ra bên ngoài.
- Phần nhân bạn cũng nên làm dẻo để bánh khi ăn không bị vỡ nhân.
- Khi cho dầu vào chảo rán, nên để dầu sôi già rồi hạ lửa mới cho bánh vào, Tránh cho bánh vào khi dầu chưa sôi tối vỏ bánh sẽ bị chai cứng.
- Khi rán không để lửa quá lớn để bánh chín đều, nở đều và giòn. Để lửa quá lớn bánh dễ bị cháy còn phần bột bên trong không kịp chín nở.
- Với loại bánh phủ đường, bạn cũng có thể thắng caramen trộn bánh để có bánh rán phủ caramen thay vì đường phấn.
Với 2 cách làm bánh rán nhân đậu xanh mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở trên, bạn có thể dễ dàng chế biến được món bánh rán ăn vặt khoái khẩu cho cả nhà. Lớp vỏ bánh nâu vàng giòn thơm, bao phủ bên trong là lớp nhân bùi có chút béo dễ ăn thật thú vị. Ngoài nhân đậu xanh, bạn còn có thể biến tấu thành món bánh rán nhân thịt ăn kèm cùng dưa góp su hào cà rốt hay món bánh rán nhân đậu đỏ, đậu đen,...Chắc chắn gia đình bạn sẽ rất thích đấy
Khánh Kim