1. Cách làm bánh củ cải chiên ăn hoài không ngấy
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ cải trắng (loại nhỏ)
- 50 gram bột năng
- 200 gram bột gạo
- 20 gram bột bắp
- 2 cây hành lá
- Nước lọc
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…
- Dụng cụ: Tô, thau, nồi hấp, chảo…
1.2. Cách thực hiện làm bánh củ cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng mua về rửa sạch rồi để ráo, chuẩn bị dao hai lưỡi để gọt vỏ củ cải sau đó cắt thành lát mỏng hoặc có thể cắt hạt lựu tùy thích. Hành lá cắt rẻ, rửa rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Pha bột
- Chuẩn bị một cái tô lớn, cho bột gạo, bột năng và ít bột bắp vào trộn đều rồi pha nước lọc vào.
- Cho khoảng 700ml nước lọc vào bột đã trộn sẵn, nếu đặc quá thì có thể thêm nước. Rót nước vào từ từ đồng thời khuấy cho bột hòa vào nước rồi để khoản 20 phút cho bột tan.
- Lấy củ cải đã cắt sẵn cho vào bột mới pha, tùy vào sở thích mà mọi người có thể cho nhiều hoặc ít củ cải vào để trộn. Thêm hành lá, bột ngọt, hạt nêm, dầu và ít gia vị vào, nêm vừa ăn.
- Tiếp đến nguyên liệu đã chế biến vào thố đã chuẩn bị rồi dùng đũa khuấy, trộn đều tạo độ sệt. Sau đó cho nguyên liệu vào khuôn rồi dùng môi hoặc bao ni lông đè mạnh cho chặt bánh.
Bước 3: Chiên bánh
- Trước khi chiên, bạn hấp sơ bánh. Chuẩn bị nồi, cho bánh vào hấp, lưu ý đậy khăn lại tránh nước đọng lại nhỏ vào mặt bánh sẽ không ngon. Bánh hấp xong thì cắt thành từng lát hoặc miếng mỏng vừa ăn. Nhìn qua thì như món bột chiên của chúng ta được nhiều người khá yêu thích vậy. Nhưng, khi hoàn thành các công đoạn, thưởng thức thì bạn sẽ thấy bánh có dư vị riêng khá đặc trưng.
- Bắc chảo dầu và tiến hành cho bánh củ cải hấp xong vào chiên, đập trứng cho vào chiên cùng, chờ bánh chín thì tắt bếp. Cho bánh ra đĩa, thêm ít hành lá lên trên cho bắt mắt kèm chén nước tương chấm cùng là ngon đúng điệu.
2. Cách làm bánh củ cải hấp lạ vị cho cả nhà
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gram củ cải trắng
- 220 gram thịt ba chỉ
- 220 gram bột gạo
- 20 gram bột năng
- 45 gram tôm khô
- 2 cây lạp xưởng
- 5 – 7 cái nấm đông cô
- 20 gram hành tím
- 3 cộng hành lá
- Các loại gia vị
2.2. Trình tự cách làm bánh củ cải bằng cách hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải gọt vỏ, sau đó sửa sạch với nước rồi để ráo, tiếp đến dùng dao bào thành sợi mỏng. Sau khi bào củ cải xong cho vào tô thêm vào 1 muỗng muối, để ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi dùng tay vắt mạnh cho củ cải ra bớt nước hăng đi.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo rồi băm nhuyễn. Tôm khô cho vào tô pha ít nước ấm ngâm khoảng 10 – 15 phút cho thịt tôm nở đều sao đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Nấm đông cô ngâm nở, ngâm khô nước, thái hạt lựu. Lạp xưởng rửa sạch, cũng thái hình hạt lựu.
- Thịt sau khi mua về lấy ít muối xát khử mùi tanh sau đó rửa lại sạch với nước rồi để ráo. Cho vào nồi để ướp, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng nước tương trở đều khuôn thịt rồi để khoảng 10 phút cho gia vị thấm vào thịt.
Bước 2: Chế biến thịt và tôm khô
- Chuẩn bị một cái chảo dầu lớn, đun sôi sau đó cho thịt ướp vào áp chảo cho vàng các mặt, không nên chiên quá chín thịt sẽ mất đi vị ngon khi hấp. Sau khi thịt vàng đều thì vớt ra để nguội, sau đó cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Tôm khô sau khi ngâm nước xong để ráo thì chuẩn bị một nồi nước đun sôi để luộc qua trong vòng 15 phút cho chín thịt, nước luộc tôm chỉ cần đổ vừa lút tôm là được. Khi thịt chín cũng là lúc nước trong nồi cạn hết, dùng đũa đảo đều khô tôm sau đó trút ra đĩa.
Bước 3: Pha bột và nấu bánh
- Chuẩn bị một cái tô lớn cùng 350 ml nước, cho bột gạo, bột năng và bột bắp vào khuấy đều rồi để khoảng 30 phút cho bột nở.
- Nêm vào bột pha 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu và ít hạt tiêu sau đó dùng đũa khuấy đều cho tan gia vị.
- Bắc một nồi nước khoảng 350ml nước, đun sôi rồi cho củ cải vào, sau đó cho thêm vào 1/2 thịt heo, tôm khô, lạp xưởng và nấm đông cô đã sơ chế vào. Chờ nước sôi trở lại thì cho phần bột đã pha sẵn vào, lưu ý có thể sử dụng rây lọc để cho bột mịn thì bánh sau khi hấp xong sẽ chín đều và không bị sượng.
- Khuấy nồi bột trên lửa cho đến khi bột đặc quánh, nên khuấy liên tục vì dừng tay bột sẽ không đều. Cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu mè, một ít tiêu, 1 muỗng anh hành lá sau đó trộn đều rồi tắt bếp, việc trộn sẽ giúp bột đều và ráo hơn.
Bước 4: Hấp bánh
- Chuẩn bị một nồi hấp, một khuôn hấp, lưu ý nhớ phết lên trên khuôn một lớp dầu mè chống dính bột. Cho bột vào khuôn đúc đã chuẩn bị, dàn đều trên khuôn rồi rải lên trên lớp hỗn hợp thịt heo, tôm, lạp xưởng và nấm còn lại.
- Phủ lên bánh một lớp lá chuối rồi cho vào hấp khoảng 50 phút là chín, lưu ý trong quá trình hấp nên thường xuyên xả hơi và châm nước không sẽ bị khô.
- Bánh chín rắc thêm lên ít hành lá cho bắt mắt, nên để bánh nguội rồi cắt bày ra mâm là bạn đã hoàn thành xong món bánh củ cải hấp để cùng thưởng thức với gia đình.
Bánh củ cải tuy lạ mà quen và hoàn toàn không kén người ăn. Vị mềm dẻo vừa phải, gia vị vừa đủ khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Với những công thức được chia sẻ hết sức chi tiết này bạn đã có thể tự tin bắt tay vào làm. Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn tin rằng bạn sẽ thành công và ai dùng bánh bạn làm cũng cảm thấy vừa vị hấp dẫn cả.
Tuyết Nhi