Trong nền ẩm thực Việt đĩa bánh hỏi không thể thiếu, món ăn mộc mạc và đơn giản luôn lôi cuốn người ăn từ những miếng đầu tiên. Ngoài hương vị thơm ngon của những chiếc bánh hỏi mang lại, hay các loại nhân phong phú để dùng kèm, chén nước mắm ăn cùng quyết định cũng đến phân nửa vị ngon của món ăn. Có nhiều công thức chế biến nước chấm khác nhau nhưng không phải công thức nào cũng phù hợp hoàn toàn với món bánh hỏi mà gia đình bạn dùng. Vì, công thức nước mắm cho bánh hỏi phụ thuộc không chỉ khẩu vị, mà còn loại nhân được dùng kèm là gì.
1. Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi kiểu 1 - dùng với tôm, thịt
Nguyên liệu
- 300g tôm tươi
- 1 muỗng nước mắm
- 1/2 muỗng đường
- 1 trái chanh tươi
- 1 ít muối
- 1 trái ớt tươi
- 2 tép tỏi
Cách làm
Bước 1 : Tôm tươi mua về đem rửa sạch, bỏ hết phần đầu đuôi đi, để ráo hết nước. Cho tôm vào nồi thêm lượng nước xâm xấp với tôm rồi bắc lên bếp luộc. Khi nước sôi khoảng 10 phút bạn vớt tôm ra ngoài.
Bước 2 : Đợi tôm nguội bạn bóc hết lớp vỏ tôm cho ra chén nhỏ, còn phần thịt tôm cho vào máy tiến hành xay nhuyễn để làm tôm chấy ăn kèm với bánh hỏi. Phần nước luộc tôm bạn dùng rây lọc lấy phần nước cốt luộc.
Bước 3 : Chanh tươi cắt ra, vắt lấy nước cốt. Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 4 : Cho phần nước luộc tôm đã lọc vào nồi bắc lên bếp đun trên ngọn lửa liu riu. Cho thêm 1 muỗng nước mắm + 1/2 muỗng đường + ít muối vào cùng rồi khuấy đều để đường tan đều cùng nước mắm. Nêm nếm lần nữa xem hợp gia vị chưa thì tắt bếp.
Bước 5 : Cho hỗn hợp nước mắm đã nấu ra chén thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào chén. Cho tiếp tỏi ớt chanh vào chén mắm khuấy đều cho tan đều nhau. Dọn đĩa bánh hỏi dùng các nhân phổ biến như thịt heo luộc, heo quay , vịt hay gà quay, tôm chấy,...ra chấm kèm chén nước mắm vừa mới chế biến.
2. Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi kiểu 2 - dùng với đồ lòng
Nguyên liệu
- 1 muỗng tép chanh ép dẻo
- 2 muỗng nước mắm ngon
- 3 muỗng đường
- 4 muỗng nước lọc
- 2 tép tỏi băm
- 1 trái ớt
- 1/2 muỗng bột ngọt
Cách làm
Bước 1 : Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt đôi trái ớt ra bỏ hết phần ruột và hạt ớt đi còn phần vỏ đem băm nhỏ. Tỏi đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2 : Cho 2 muỗng nước mắm + 4 muỗng nước lọc + 1 muỗng nước cốt chanh + 3 muỗng đường + 1/2 muỗng bột ngọt vào chén đánh đều với nhau đến khi đường tan hết cùng nước mắm. Cho tỏi ớt băm + 1 muỗng tép chanh ép dẻo vào chén khuấy đều với nhau.
Bước 3 : Chúng ta đã có chén nước mắm chấm đơn giản nhưng rất ngon cho bánh hỏi rồi. Dọn bánh hỏi và đồ lòng, cho một ít vào đĩa và chan nước mắm là có thể thưởng thức ngay rồi.
Với 2 cách làm nước mắm ăn bánh hỏi trên đây, không cần quá cầu kì trong việc chuẩn bị, chị em vẫn làm được chén nước ngon phù hợp với loại nhân cho bánh hỏi mà gia đình sẽ dùng. Bánh hỏi ngon, nhân phong phú kèm chén nước mắm vừa vặn như ý - quả thật chẳng còn gì bằng, chị em nhỉ!
Phương Lê tổng hợp