2 cách làm nước mắm ăn bánh hỏi ngon tuyệt

Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi chắc chắn sẽ là hướng dẫn thú vị cho các chị em nội trợ. Trước đây, muốn ăn bánh hỏi đa số các chị em nội trợ đều lựa chọn ra các hàng quán để mua về, kèm theo nước chấm pha sẵn cho gia đình cùng thưởng thức. Nhưng đa số phần nước chấm làm các chị em không hài lòng lắm về hương vị. Để thay đổi điều này, hãy tự tay chuẩn bị nước mắm theo 2 cách sau cho món bánh hỏi nhé, chắc chắn cả nhà sẽ rất vừa ý. 

banner ads

Trong nền ẩm thực Việt đĩa bánh hỏi không thể thiếu, món ăn mộc mạc và đơn giản luôn lôi cuốn người ăn từ những miếng đầu tiên. Ngoài hương vị thơm ngon của những chiếc bánh hỏi mang lại, hay các loại nhân phong phú để dùng kèm, chén nước mắm ăn cùng quyết định cũng đến phân nửa vị ngon của món ăn. Có nhiều công thức chế biến nước chấm khác nhau nhưng không phải công thức nào cũng phù hợp hoàn toàn với món bánh hỏi mà gia đình bạn dùng. Vì, công thức nước mắm cho bánh hỏi phụ thuộc không chỉ khẩu vị, mà còn loại nhân được dùng kèm là gì. 

cách làm nước mắm ăn bánh hỏi
Chén nước mắm ăn bánh hỏi vị ngon ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

1. Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi kiểu 1 - dùng với tôm, thịt 

Nguyên liệu

 • 300g tôm tươi
 • 1 muỗng nước mắm
 • 1/2 muỗng đường
 • 1 trái chanh tươi
 • 1 ít muối
 • 1 trái ớt tươi
 • 2 tép tỏi

Cách làm

Bước 1 : Tôm tươi mua về đem rửa sạch, bỏ hết phần đầu đuôi đi, để ráo hết nước. Cho tôm vào nồi thêm lượng nước xâm xấp với tôm rồi bắc lên bếp luộc. Khi nước sôi khoảng 10 phút bạn vớt tôm ra ngoài.

cho tôm tươi vào nồi luộc
Tôm tươi rửa sạch cho vào nồi luộc. Ảnh: Internet

Bước 2 : Đợi tôm nguội bạn bóc hết lớp vỏ tôm cho ra chén nhỏ, còn phần thịt tôm cho vào máy tiến hành xay nhuyễn để làm tôm chấy ăn kèm với bánh hỏi. Phần nước luộc tôm bạn dùng rây lọc lấy phần nước cốt luộc.

nước luộc tôm
Tôm sau khi chín bạn bóc hết lớp vỏ ngoài rồi lọc lấy phần nước cốt. Ảnh: Internet

Bước 3 : Chanh tươi cắt ra, vắt lấy nước cốt. Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

tỏi ớt băm
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 4 : Cho phần nước luộc tôm đã lọc vào nồi bắc lên bếp đun trên ngọn lửa liu riu. Cho thêm 1 muỗng nước mắm + 1/2 muỗng đường + ít muối vào cùng rồi khuấy đều để đường tan đều cùng nước mắm. Nêm nếm lần nữa xem hợp gia vị chưa thì tắt bếp.

cho đường vào nấu
Cho đường vào hỗn hợp nước mắm đang nấu. Ảnh: Internet

Bước 5 : Cho hỗn hợp nước mắm đã nấu ra chén thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào chén. Cho tiếp tỏi ớt chanh vào chén mắm khuấy đều cho tan đều nhau. Dọn đĩa bánh hỏi dùng các nhân phổ biến như thịt heo luộc, heo quay , vịt hay gà quay, tôm chấy,...ra chấm kèm chén nước mắm vừa mới chế biến.

bánh hỏi
Chấm kèm chén nước mắm vừa chế biến với đĩa bánh hỏi. Ảnh: Internet

2. Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi kiểu 2 - dùng với đồ lòng

Nguyên liệu

 • 1 muỗng tép chanh ép dẻo
 • 2 muỗng nước mắm ngon
 • 3 muỗng đường
 • 4 muỗng nước lọc
 • 2 tép tỏi băm
 • 1 trái ớt
 • 1/2 muỗng bột ngọt

Cách làm

Bước 1 : Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt đôi trái ớt ra bỏ hết phần ruột và hạt ớt đi còn phần vỏ đem băm nhỏ. Tỏi đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.

băm tỏi
Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho 2 muỗng nước mắm + 4 muỗng nước lọc + 1 muỗng nước cốt chanh + 3 muỗng đường + 1/2 muỗng bột ngọt vào chén đánh đều với nhau đến khi đường tan hết cùng nước mắm. Cho tỏi ớt băm + 1 muỗng tép chanh ép dẻo vào chén khuấy đều với nhau.

cho tỏi ớt vào nước mắm
Khi hỗn hợp nước mắm đã đánh tan cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Ảnh: Internet

Bước 3 : Chúng ta đã có chén nước mắm chấm đơn giản nhưng rất ngon cho bánh hỏi rồi. Dọn bánh hỏi và đồ lòng, cho một ít vào đĩa và chan nước mắm là có thể thưởng thức ngay rồi.

bánh hỏi chấm mắm
Dọn bánh hỏi ra đĩa, chấm kèm chén nước mắm vừa chế biến sẽ rất tuyệt vời khi ăn. Ảnh: Internet

Với 2 cách làm nước mắm ăn bánh hỏi trên đây, không cần quá cầu kì trong việc chuẩn bị, chị em vẫn làm được chén nước ngon phù hợp với loại nhân cho bánh hỏi mà gia đình sẽ dùng. Bánh hỏi ngon, nhân phong phú kèm chén nước mắm vừa vặn như ý - quả thật chẳng còn gì bằng, chị em nhỉ! 

Phương Lê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI