1. Chân vịt rút xương làm có khó không?
Điều quan trọng nhất trong các món ăn chế biến chân vịt sau khi rút xương là chân vịt giòn giai, không có mùi hôi. Các công đoạn để rút xương chân vịt cũng cần khá nhiều thời gian và cách làm cẩn thận để có thể rút được hết xương mà vẫn giữ nguyên được hình dáng của chân vịt. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện thành công nhanh nhất.
1.1. Sơ chế chân vịt
- Pha nước nóng và nước lạnh khoảng 70 độ rồi cho chân vịt vào nồi. Trụng trong khoảng 15 giây đến lúc có thể bóc được lớp vỏ màng ngoài của chân vịt là được.
- Tiến hành mang chân vịt đi rửa để hết mùi hôi. Đầu tiên, rửa sạch chân vịt đã bóc màng khoảng 3 lần bằng nước sạch. Trong quá trình rửa dùng tay bóp thật kỹ để phần chân vịt được sạch, ra hết lớp màng màu vàng còn sót lại. Dùng tay rửa thật kỹ trong các kẽ chân vịt.
- Tiếp theo cho muối biển vào chân vịt, bóp nhẹ trong khoảng 2 phút rồi cho nước vào rửa sạch. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào chân vịt bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch. Làm như vậy chắc chắn bạn sẽ khử được hết mùi hôi.
- Cho lên bếp một nồi nước, tiến hành đun sôi rồi cho chân vịt vào luộc. Luộc trong khoảng 1 phút đến 1,5 phút. Công đoạn này để loại bỏ chất nhầy trong chân vịt nên không được luộc quá lâu nhé.
- Luộc xong tắt bếp và cho ra ngoài. Xả chân vịt dưới vòi nước lạnh rồi ngâm trong vòng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút.
1.2. Tiến hành rút xương chân vịt
- Hết thời gian bỏ tủ lạnh, các bạn mang chân vịt ra và tiến hành rút xương. Bước đầu tiên sẽ dùng dao chẻ dọc chân vịt theo ngón chân ở giữa, sau đó dùng móng tay tách phần xương và da ra từ từ. Đến phần khớp chỉ cần bẻ ngược ra cho xương gãy hẳn và rút ra.
- Đến đầu các khớp chúng ta sẽ dùng mũi kéo cắt gân, sau đó dùng tay bắt đầu tách xương và da. Đầu móng sẽ dùng kéo cắt gọn đi cho nhanh các bạn nhé. Làm tương tự như vậy với các móng chân vịt khác.
- Quá trình làm chân vịt rút xương sẽ khá mất thời gian do các khớp xương của chân vịt khá nhỏ, các bạn phải tỉ mỉ dùng dao, kéo cắt từng chân và dùng tay bóc tách từng cái một.
2. Chân vịt rút xương làm món gì ngon?
Chân vịt rút xương có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon . Điển hình là món chân vịt sốt thái với vị cay nồng của nước sốt hòa quyện cùng vị chua ngọt của xoài xanh, chân vịt giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện món chân vịt chiên giòn đơn giản hơn. Cả hai công thức món ăn này sẽ có ngay sau đây nhé.
2.1. Chân vịt rút xương sốt Thái giòn sần sật
Món ăn này rất thích hợp trong các buổi tụ họp bạn bè nhé.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram chân vịt đã rút xương
- 2 quả xoài xanh
- 6 quả quất
- 4 nhánh sả
- 1 củ tỏi
- 1 thìa dầu ăn
- 50 gram đường vàng
- 20 gram nước mắm
- 10 gram muối hồng
- 90 gram sốt me
- 50 gram nước lọc
- 10 gram ớt bột Hàn Quốc
2.2.2. Cách chế biến món chân vịt sốt Thái ngon
Sơ chế nguyên liệu:
- Bật bếp, cho vào nửa nồi nước 4 nhánh sả, tiến hành đun sôi rồi cho chân vịt vào luộc. Đun sôi trong khoảng 10 phút cho chân vịt chín. Chuẩn bị sẵn một tô nước đá, chân vịt chín thì vớt ra tô nước đá, làm như vậy để chân vịt được sạch và giòn hơn.
- Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt quân cờ.
- Quất thái lát mỏng và bỏ hạt.
- Sả rửa sạch, cắt lát mỏng. Phần đầu trắng cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Tỏi băm nhỏ.
- Bật bếp, phi thơm tỏi cùng dầu ăn. Khi tỏi thơm thì tiến hành cho nước, đường vàng, nước mắm, muối hồng, sốt me, ớt bột vào và dùng đũa khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp
- Chân vịt ngâm trong nước đá đã đạt tới độ giòn thì vớt ra rổ để ráo.
Công đoạn trộn sốt:
- Cho sốt đã chuẩn bị ra tô, cho lần lượt sả và quất vào trước, trộn đều để hỗn hợp sốt có mùi thơm. Tiếp theo cho xoài vào tô sốt rồi dùng đũa trộn đều.
- Cuối cùng là cho chân vịt vào tô và đảo đều, để chân vịt trong khoảng 2 - 3 tiếng để chân vịt được ngấm gia vị rồi mới thưởng thức để chân vịt được ngon nhất.
2.2. Cách làm món chân vịt rút xương chiên giòn
Đây chắc chắn là cách chế biến món chân vịt rút xương đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị chân vịt và bột chiên giòn và thực hiện các bước làm đơn giản như sau.
2.2.1. Nguyên liệu cần có
- 1 gói bột tẩm khô chiên giòn
- 300 gram chân vịt rút xương
2.2.2. Cách chế biến chân vịt rút xương chiên giòn cực dễ
- Trong bột chiên giòn đã tẩm ướp sẵn gia vị, các bạn chỉ cần ướp chân vịt với bột chiên giòn là có thể tiến hành chiên thôi.
- Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, lần lượt cho chân vịt đã tẩm bột vào chảo dầu. Tiến hành chiên với lửa nhỏ, trong quá trình chiên nhớ đảo đều hai mặt để chân vịt được giòn vàng đều.
- Lần lượt chiên cho đến khi hết nguyên liệu. Cho chân vịt rút xương đã chiên lên giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ rồi thưởng thức chung với tương ớt.
Có thể công đoạn rút xương khá tốn thời gian nhưng các món ăn chế biến từ chân vịt rút xương rất lạ miệng và hấp dẫn. Ngoài hai món ngon mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu ở trên bạn đọc thử xào chua ngọt hoặc ngâm sả ớt như món chân gà cũng rất ngon nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn độc đáo này!
Đức Lộc