Bánh hỏi heo quay là một trong những món ăn truyền thống được khá nhiều người yêu thích. Không chỉ dùng trong các bữa ăn gia đình, bánh hỏi heo quay còn được dùng rất nhiều trong các bữa tiệc lớn nhỏ. Không chỉ hấp dẫn bởi những miếng thịt giòn rụm, béo ngậy, rau sống tươi non, sợi bánh hỏi trắng mịn; bánh hỏi heo quay còn ấn tượng bởi chén nước mắm đẹp mắt với vị chua, cay, mặn, ngọt rất hài hòa. Vậy làm thế nào để pha được chén nước mắm ăn bánh hỏi ngon đầy sức thuyết phục đến người thưởng thức, mời bạn cùng tham khảo 2 cách làm khá phổ biến như sau đây nhé.
1. Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi heo quay kiểu 1
Nguyên liệu
- 40ml nước mắm ngon
- 20ml nước cốt chanh
- 20ml nước lọc
- 6 tép tỏi
- 2 trái ớt
- 3 thìa canh đường cát trắng
- 2 thìa canh giấm ăn
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào nhỏ
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
Cách làm
Bước 1 : Cà rốt, su hào được rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài đi. Tiếp theo, bạn tiến hành bào cà rốt, su hào thành những sợi mỏng, ngắn khoảng dưới 5cm là được, cho tất cả vào tô.
Bước 2 : Bạn cho thêm vào tô cà rốt và su hào bào sợi 2 thìa canh giấm ăn + 1 thìa canh đường, trộn đều để hỗn hợp ngấm, rửa sạch lại nước lọc thêm một lần nữa rồi cho ớt băm, bột nêm vào trộn đều, để khoảng 30 phút.
Bước 3 : Tỏi bóc hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Ớt được rửa với nước, cắt bỏ cuống. Bạn cho tỏi ớt vào cối, giã nát.
Bước 4: Bạn cho 40ml nước mắm + 20ml nước lọc + 20ml nước cốt chanh + 2 thìa canh đường vào một chén khác, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp lên rồi cho tỏi ớt giã nhuyễn vào chén, khuấy thêm lần nữa. Cuối cùng, cho hỗn hợp dưa góp gồm cà rốt và su hào bào vào. Nếm lại xem đã vừa vị chưa thì điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị.
Bước 5 : Bạn cho bánh hỏi, heo quay ra đĩa, rau xanh được cho lên trên rồi dọn chén nước mắm vừa chế biến ra cùng để chấm kèm.
2. Cách làm nước mắm ăn bánh hỏi heo quay kiểu 2
Nguyên liệu
- 1 thìa canh nước mắm ngon
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh giấm
- 3 thìa canh nước lọc
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt tươi
Cách làm
Bước 1 : Ớt tươi được rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống, băm nhỏ. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2 : Bạn cho nước mắm ngon + đường + giấm + nước lọc + nước cốt chanh vào chén, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết.
Bước 3 : Bạn cho tỏi ớt băm nhuyễn vào chén, khuấy đều thêm một lần nữa cho tỏi ớt tan đều cùng nước mắm. Nếm lại nước chấm xem đã được chưa để điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị.
3. Yêu cầu chén nước mắm ăn bánh hỏi heo quay
3.1 Yêu cầu của một chén nước mắm ăn bánh hỏi heo quay chuẩn vị
- Một chén nước mắm chấm bánh hỏi heo quay đạt chuẩn phải có sự hài hòa của các hương vị chua cay mặn ngọt, vị thanh vừa khẩu vị không gắt.
- Nước chấm cần có màu sắc bắt mắt với màu trắng của tỏi, đỏ của ớt, vàng nhạt của nước mắm hòa quyện. Tỏi và ớt không lặn xuống dưới mà nổi lên trên bề mặt, để chén nước mắm trông hấp dẫn hơn.
3.2 Mẹo nhỏ
- Để nước mắm dễ hài hòa về vị, bạn nên kiểm tra loại nước mắm nhà mình đang dùng có độ mặn như thế nào để gia giảm tỉ lệ cho phù hợp. Nếu nước mắm có độ mặn cao, hãy giảm nước mắm so với công thức hoặc tăng giấm, chanh và đường.
- Muốn tỏi và ớt không chìm xuống đáy chén nước mắm, bạn hãy giã nhuyễn hoặc băm thật nhỏ 2 nguyên liệu này.
- Không cho quá nhiều nước lọc so với công thức để tránh làm nhạt màu nước mắm, cũng như làm loãng vị, nước mắm sẽ không còn đậm đà.
Với 2 cách làm nước mắm ăn bánh hỏi heo quay dễ làm được giới thiệu ở trên, hy vọng bạn không còn lo lắng về việc pha một chén nước chấm chuẩn vị, cho món bánh hỏi heo quay nữa. Một khi đã nắm tỉ lệ và mẹo nhỏ như đã được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ chỉ mất vài phút vào bếp chế biến chén nước châm thơm ngon , mà không còn lúng túng hay mất nhiều thời giờ để điều chỉnh vị nước chấm nhiều lần nữa.
Phương Lê tổng hợp