1. Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi kiểu 1
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng canh đường
- Ớt, tỏi
Cách thực hiện
- Đầu tiên, tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem rửa sạch và băm nhuyễn, nếu băm càng nhuyễn thì bát nước mắm sẽ càng ngon hơn.
- Cho vào tô 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường.
- Tiếp theo, cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào bát nước mắm và khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn có thể nếm lại để điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị với gia đình nhất là chén nước mắm đã hoàn thành.
2. Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi kiểu 2
Nguyên liệu
- 15ml nước mắm
- 25g đường
- 300ml nước lọc
- Một ít chanh hoặc quất
- Một ít giấm để có độ chua vừa phải
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ
Cách thực hiện
- Để làm nước mắm chấm bánh hỏi, đầu tiên bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho 25g đường vào thắng với lửa liu riu và đảo đều tay.
- Khi đường tan, có hiện tượng chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm 15ml nước mắm, 300ml nước lọc, giấm và đun sôi. Tốt nhất là thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi hoặc nước luộc gà sẽ mang lại mùi vị thơm ngon và béo ngậy hơn.
- Ngoài ra, nếu thích ăn nước mắm ngọt theo kiểu miền Nam thì dùng tỷ lệ gồm 50ml nước mắm, 50g đường; còn nếu thích đậm đà hơn thì có thể tăng lượng nước mắm lên 30ml.
- Sau đó, đổ nước mắm ra chén to, để nguội rồi cho ớt băm nhỏ và vắt chanh hoặc quất vào. Tuy nhiên, quất sẽ mang lại hương thơm và mùi vị hấp dẫn hơn.
Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi kiểu này tuy ngon miệng, nhưng không dễ làm như cách 1, vì nếu đun quá lửa sẽ làm cho đường nhanh cháy. Hơn nữa, nhiều chị em cũng chưa rành nên cho cho lượng giấm, mắm, nước sao cho phù hợp. Do đó nếu có thời gian bạn hãy làm theo cách này, còn nếu bận rộn không có đủ thời gian, bạn chế biến theo cách 1 cho dễ điều chỉnh nhé.
3. Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi kiểu 3
Nguyên liệu
- 3 lạng tôm tươi
- 1 ít muối
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 trái chanh tươi
- Tỏi, ớt
Cách thực hiện
- Đầu tiên, tôm tươi mua về rửa sạch, luộc với nước sôi khoảng 10 phút cho chín, vớt ra và để nguội. Khi tôm đã nguội hẳn thì bóc vỏ tôm, bỏ đầu, rút chỉ đen và đem xay nhuyễn để ăn kèm với bánh hỏi. Còn phần nước luộc tôm thì giữ lại để dùng làm nước mắm ăn kèm bánh hỏi.
- Để nước tôm luộc trong nồi lắng xuống, hớt phần nước luộc bên trên rồi cho vào một cái nồi nhỏ và đun với lửa nhỏ liu riu.
- Khi nước sôi thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào từ từ và nếm thử xem đã vừa miệng chưa. Nếu không có thể gia giảm lượng nước mắm cho hợp khẩu vị. Tiếp theo, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường khuấy ta rồi tắt bếp để nguội.
- Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt sao cho một lượng vừa đủ rồi cho vào hỗn hợp nước mắm và khuấy đều. Nếu thích chua hơn thì có thể cho nhiều hơn. Vị chua của chanh sẽ giúp cân bằng được độ ngọt, mặn của nước mắm.
- Cuối cùng, cho tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ vào chén nước mắm rồi khuấy đều lên. Như vậy, đã hoàn thành xong món nước mắm chấm bánh hỏi ngọt thơm và có hương vị đặc trưng được tận dụng từ nước luộc tôm rồi.
Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi như 3 cách trên đều không khó phải không nào. Với các công thức này, bạn có thể tùy ý lựa chọn cách làm sao cho chén nước chấm bánh hỏi phù hợp với khẩu vị và thói quen dùng nước chấm của nhà mình nhất. Chắc chắn với sự khéo léo pha chế và lựa chọn phù hợp của bạn, sẽ làm món bánh hỏi mà gia đình thưởng thức sẽ ngon gấp đôi.
Hà Vy tổng hợp