Cách làm bánh kẹp cuốn thơm ngon, giòn rụm

Cách làm bánh kẹp cuốn dạo gần đây được nhắc đến nhiều, nhất là những ngày mưa về. Bánh kẹp cuốn là món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Cái vị ngọt giòn tan quyện với chút béo thơm từ trứng gà và nước cốt dừa khiến ai cũng phải siêu lòng. Bánh kẹp cuốn trông có phần mộc mạc nhưng hương vị lại đậm màu sắc quê nhà, thế nên dù đi đến đâu người ta vẫn nhớ đến thức bánh dân giã này. Trong bài viết hôm nay, Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bánh kẹp cuốn ngon và đơn giản nhất nhé.

banh kep cuon
Bánh kẹp cuốn là món bánh dân giã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Ảnh: Internet

1. Cách làm bánh kẹp cuốn giòn ngon bằng khuôn

Bánh kẹp cuốn là món ăn dân giã thế nên cách làm cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà bài viết yêu cầu là có thể vào bếp thực hiện món này ngay. Tuy nhiên ở giai đoạn pha bột và nướng bánh cần một chút tỉ mỉ và khéo léo để bánh làm ra được ngon và đẹp mắt nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 2 quả trứng gà
  • 150 gram đường
  • 350 gram bột gạo
  • 50 gram bột năng
  • 50 ml sữa tươi không đường
  • 60 gram bơ lạt
  • 250 ml nước cốt dừa
  • 2 ống vai ni
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh mè trắng
  • 1 muỗng canh mè đen
  • 1 khuôn bánh

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh kẹp cuốn giòn ngon tại nhà

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, đập vào 2 quả trứng gà, thêm 150 gram đường, dùng phới lồng đánh đều tay để đường tan hẳn và hợp thành hỗn hợp đồng nhất với trứng, sau đó để qua một bên.
dap trung ga
Cho trứng gà vào tô và đánh nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, chuẩn bị thêm một âu sạch, cho vào 350 gram bột gạo, 50 gram bột năng, 50 ml sữa, 60 gram bơ lạt đã được đun chảy cùng hỗn hợp trứng vừa khuấy đều.
  • Dùng phới lồng đánh đều tay để hỗn hợp hòa đều vào nhau. Sau đó bạn rưới từ từ nước cốt dừa vào. Lưu ý, đổ từ từ sẽ giúp điều chỉnh được lượng nước dừa phù hợp, tránh tình trạng quá nhiều sẽ làm bột bị loãng và quá ít làm bột đặc. Nếu bột loãng, bánh làm ra sẽ bị mềm còn quá sệt thì bánh làm ra sẽ bị cứng.
tron bot voi day du nguyen lieu
Trộn bột với đầy đủ nguyên liệu rồi đánh đều. Ảnh: Internet
  • Đánh đều tay đến khi hỗn hợp bột tan đều và không bị vón cục thì thêm vào ít muối ăn, 2 ống vani, 1 muỗng canh mè đen và 1 muỗng canh mè trắng. Tiếp tục khuấy đều lại một lần nữa rồi cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Việc nghỉ 30 phút sẽ giúp bột lấy lại được độ đàn hồi, nhờ đó món bánh làm ra mới có được độ mềm hấp dẫn. Đặc biệt, quá trình nghỉ ngơi này cũng giúp men bột hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng chai sượng và bánh được chín đều.
  • Sau khi bột đã được nghỉ ngơi, bạn làm sạch khuôn bánh rồi bắc lên bếp, điều chỉnh lửa vừa, khi khuôn bánh nóng phết một ít dầu ăn lên. Tiếp đó, dùng muỗng múc một lượng bột vừa phải, san đều lên khuôn bánh.
nuong va cuon banh
Đổ bột vào khuôn, bắt đầu nướng bánh vàng đều rồi cuộn lại thành hình trụ dài. Ảnh: Internet
  • Khi bánh vàng đều các mặt, dùng dụng cụ kẹp bánh hoặc chiếc đũa chẻ đôi để tiến hành cuộn bánh lại theo hình ống. Cuốn đều và nhẹ tay để bánh không bị rách. Đến đoạn bìa cuối, bạn đè bánh thêm vài giây để giữ cho mép bánh cố định, không bị bung.
banh kep cuon gion
Bánh kẹp cuốn sau khi thành phẩm có mùi vị rất thơm và đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Làm lần lượt đến khi hết số bột đã chuẩn bị thì ngưng. Cho bánh ra đĩa và để nguội. Như vậy cách làm món bánh kẹp cuốn đã hoàn thành rồi đấy. Khi nguội bánh sẽ tự động giòn rụm mà không cần sử dụng thêm phương pháp nào nữa đâu nhé. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon, cột thật chặt để ăn dần. Lưu ý, tránh để không khí lọt vào khiến bánh nhanh bị mềm và không còn giòn như ban đầu nhé.

2. Cách làm bánh kẹp cuốn bằng chảo chống dính

Nếu nhà bạn không có khuôn bánh nhưng vẫn muốn thưởng thức món bánh kẹp cuốn tự tay làm thì có thể sử dụng chảo chống dính nhé. Cách làm bánh kẹp cuốn bằng chảo chống dính cũng đơn giản tương tự như khuôn bánh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Mặc dù hình dáng bánh làm ra sẽ không quá đẹp mắt như làm bằng khuôn nhưng hương vị tuyệt đối thượng hạng. Nguyên liệu cũng tương tự như trên, tuy nhiên bạn có thể thử thay đổi bằng cách sử dụng bột mì thay cho bột gạo và bột năng để xem mùi vị như thế nào nhé.

2.1. Nguyên liệu

  • 60 gram bột mì
  • 60 gram đường trắng
  • 50 gram bơ
  • 2 quả trứng gà
  • 1/3 muỗng cà phê vani
  • 1 muỗng canh mè đen

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh kẹp cuốn bằng chảo chống dính

  • Đập trứng gà vào tô, thêm vào 60 gram đường trắng và dùng phới đánh cho tan đường. Sau đó để hỗn hợp trứng qua một bên.
  • Bơ cắt nhỏ, cho vào nồi đun chảy. Hoặc bạn có thể cho vào chén và đặt trong lò viba quay khoảng 30 giây, để nguội và đổ từ từ bơ vào tô hỗn hợp trứng.
danh trung va dun chay bo
Đánh trứng và đun chảy bơ trước khi trộn với bột. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, trút mè đen, bột mì và vani vào đánh đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Để kiểm tra xem độ sệt của bột đã đạt yêu cầu chưa, bạn có thể thực hiện bằng cách dùng muỗng múc hỗn hợp bột lên sau đó nghiêng từ từ cho bột chảy xuống. Nếu bột chảy xuống chầm chậm theo dòng liên tục thì có thể sử dụng. Nếu chảy quá nhanh thì bột hơi lỏng, thêm vào ít bột mì. Còn chảy quá chậm thì bột quá sệt, bạn có thể thêm vào ít sữa tươi không đường.
tron deu bot
Trộn đều bột và kiểm tra độ sệt của bột. Ảnh: Internet
  • Để bột nghỉ khoảng từ 30 đến 45 phút. Sau đó bắc chảo chống dính lên bếp, múc một muỗng hỗn hợp bột vào, tráng đều. Vặn lửa vừa, lật lại mặt bên kia để bánh được vàng đều.
nuong banh bang chao chong dinh
Cuộn bánh khi còn nóng để không bị gãy hoặc nát vụn. Ảnh: Internet
  • Kế đến, cho bánh ra mặt phẳng hoặc thớt sạch, nhanh tay đặt đũa vào mép bánh và tiến hành cuộn tròn. Lưu ý, cuộn bánh khi còn nóng sẽ dễ dàng hơn, nếu để nguội sẽ bị gãy, nát vụn. Chờ bánh nguội là có thể thưởng thức rồi đấy.
banh kep cuon lam bang chao chong dinh
Bánh kẹp cuốn làm bằng chảo chống dính cũng cho hương vị rất ngon. Ảnh: Internet

Cách làm bánh kẹp cuốn thực ra rất đơn giản phải không bạn. Món bánh này có thể thực hiện tại nhà bất cứ lúc nào bạn thích và không hề là thử thách. Bánh kẹp cuốn, cũng như không ít  các loại bánh rán đều là thức quà rất đỗi bình dị, mộc mạc nhưng lại là trọn vẹn tuổi thơ của rất nhiều người. Chính cái hương vị dân giã ấy, qua bao năm vẫn khiến người ta bâng khuâng, tiếc nuối. Và, với 2 cách làm mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ làm ra được món bánh tràn ngập hương vị tuổi thơ này nhé.

Mỹ Lệ

CHỦ ĐỀ MỚI