1. Cách làm kẹo đậu phộng Quảng Nam dẻo ngon hết ý
Dù không phải là đặc sản nhưng khi cứ đến Quảng Nam, bạn sẽ rất dễ bắt gặp được những gian hàng bày bán rất nhiều kẹo đậu phộng, đủ hình thù từ tròn cho tới tam giác rất nổi bật. Đơn giản, từ chính vùng quê Quảng Nam từ lâu đã gắn liền với cây đậu phộng, là loài cây mang lại thu nhập gần bằng với cây lúa. Nếu đã một lần đặt chân đến xứ Quảng mà không ăn thử món kẹo làm từ đậu phộng thì tiếc vô cùng.
1.1. Nguyên liệu để làm kẹo đậu phộng Quảng Nam
- Đậu phộng
- Đường mật mía
- Bánh tráng
- Mè vàng
Mẹo chọn nguyên liệu: Với cách làm kẹo đậu phộng theo công thức của người Quảng Nam, họ sẽ không cân đo đúng tỉ lệ mà chủ yếu là ước lượng. Nên bạn cứ chuẩn bị các nguyên liệu sao cho tương đối, cứ đến công đoạn nào thì gia giảm theo khẩu vị.
1.2. Cách làm kẹo đậu phộng Quảng Nam chỉ với vài bước đơn giản
1.2.1. Lựa đậu
Đầu tiên, trước khi thực hiện cách làm đậu phộng, các bạn nhớ cẩn thận loại bỏ đi những hạt đậu hư, lép, nếu không khi ăn nó sẽ bị đắng, làm ảnh hưởng đến cả hương vị của kẹo. Đặc biệt, nếu có thời gian, cách bạn hãy chỉ chọn những hạt động có kích cỡ gần gần bằng nhau, để khi đổ kẹo đậu thì thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn. Tiến hành rang đậu vì rang lên sẽ thơm hơn.
1.2.2. Thắng đường tán
- Với cách làm đậu phộng chuẩn vị Quảng Nam, các bạn nhớ mua loại mật mía dạng đường tán, tức là nó đã đông cứng lại, có màu nâu đen và có kích cỡ lớn hơn lòng ban tay. Dùng dao để chặt nhỏ ra, cho thẳng vào nồi nước đang sôi để bắt đầu thắng đường. Theo người dân ở đây, độ ngon của bánh phụ thuộc rất nhiều vào khâu thắng đường, đường phải vừa tới thì đường với đậu mới có độ kết dính tốt. Ngược lại, nếu đường mà chưa tới, kẹo đậu sẽ rời rạc giữa phần đường và đậu.
- Để biết đường đã tới hay chưa, mẹo rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một chén nước lọc, sau đó dùng thìa để nhỏ vài giọt đường vào bên trong, nếu đường đọng lại ở dưới đáy chén, nghĩa là đường đã tới. Còn nếu trường hợp đường tan ra, cũng đồng nghĩa là đường chưa được. Như vậy, cần phải đun thêm một lúc nữa, cứ thỉnh thoảng lại thử để đường vừa vì nếu đường quá lửa cũng không được.
- Để tạo hương vị thơm ngon hơn, các bạn có thể thái sẵn một vài lát gừng tươi. Khi đường tới, cho cả đậu cùng với gừng vào, đảo đều tay để mọi thứ hòa quyện vào nhau. Lưu ý, nhớ để lửa riu riu vì nếu lửa lớn quá dễ khiến đường và cả đậu bị cháy khét.
1.2.3. Đổ kẹo đậu
- Chuẩn bị sẵn một lớp bánh tráng gạo, có thể nướng hoặc không nướng tùy thích. Từ từ đổ đậu ra và dùng thìa để trải kín bề mặt của bánh tráng. Các bạn nhớ phải thực hiện bước này thật lẹ tay và khéo léo, nếu để đậu tiếp xúc với không khí lâu quá rất dễ bị cứng lại, rất khó trải và bánh sẽ không được đẹp.
- Để tăng thêm mùi vị và làm cho món kẹo đậu phồng trông hấp dẫn hơn, có thể rắc lên đó một ít mè rang hoặc là dừa khô nạo. Ăn vừa bùi vừa béo rất thơm ngon.
Với cách làm đậu phộng rang, chúng ta sẽ không thưởng thức ngay cho nóng như một số món khác, mà phải đợi cho kẹo đậu cứng lại. Khi đó, bẻ từng miếng thấy âm thanh kêu rôm rốp, đường vẫn còn quyện lại với nhau là đã thành công. Cắn một miếng kẹo, vị ngọt của đường cứ lan tỏa trong khoang miệng, lại chẳng thiếu vị bùi và thơm của đậu và mè rang.
2. Cách làm kẹo đậu phộng không mạch nha
Thông thường làm một số loại kẹo sẽ cần có mạch nha. Nhưng thực ra, không dùng mạch nha, chúng ta vẫn làm được những loại kẹo ngon ví dụ như kẹo dừa hay kẹo mút đơn giản. Với kẹo đậu phộng cũng thế. Ở cách làm kẹo đậu phộng như trên chúng ta không cần dùng mạch nha và công thức sau đây cũng vậy. Cùng tham khảo chi tiết để thử trổ tài xem sao bạn nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram đậu phộng
- 50gram vừng rang
- 200gram đường trắng
- 150gram nước lọc
- 1 ống vani
- 20gram bơ nhạt
- Muối nở
- 20gram gừng
- Muối
2.2. Cách làm đậu phộng bằng đường trắng chỉ với vài bước đơn giản
2.2.1. Rang đậu phộng
- Sau khi đã bỏ đi những hạt đậu lép, bị sâu, mọt, cho đậu lên bếp để bắt đầu rang cho đến khi chín vàng. Để đậu thấm hơn và không bị cháy, các bạn nhớ cho thêm 1-2 thìa muối vào rang chung.
- Sau đó, đợi cho từng hạt đầu được vàng đều, chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt nghĩa là đậu đã chín tới, đổ ra rổ. Đợi đậu nguội bớt, các bạn dùng tay để chà xát cho vỏ đậu bong ra dễ dàng hơn. Cuối cùng, dùng miệng thổi để bay đi các lớp vỏ đậu, chỉ giữ lại phần hạt đậu trắng vàng bên trong.
2.2.2. Nấu nước đường
- Chuẩn bị một cái nồi, cho đường, nước và một xíu muối vào rồi khuấy cho tan ra hết. Sau đó, bật lửa nhỏ để bắt đầu đun đường, vừa đun vừa cầm cán chảo để lắc nhẹ để mọi thứ tan ra hết. Cho thêm 1 thìa gừng băm vào để tạo độ thơm.
- Tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ, nấu riu riu đợi đến khi chuyển sang màu vàng đậm, tạo thành nước đường hơi đặt thì vắt 1/2 quả chanh vào. Đây cũng là một sự khác biệt so với cách làm kẹo đậu phộng dùng mạch nha.
- Cũng giống với cách làm kẹo đậu phộng ở trên, các bạn có thể thử độ tới của nước đường bằng cách nhỏ một vài giọt vào nước lọc. Nếu thấy từng giọt đường vẫn nguyên vẹn, không bị tan ra hay là xẹp xuống nghĩa là đường đã tới.
- Nhanh tay cho các nguyên liệu gồm đậu, vani cùng với một ít muối nở vào. Đảo đều mọi thứ cho hòa quyện lại với nhau. Lúc này, chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp sền sệt gồm đường và đậu rất hấp dẫn xong vẫn còn một công đoạn như dưới đây.
2.2.4. Đổ kẹo đậu phộng
Với cách làm kẹo đậu phộng này, các bạn chuẩn bị sẵn một cái khung inox cùng một tấm giấy bóng kính. Các bước đổ kẹo đậu cũng khá đơn giản, các bạn làm theo như sau:
- Đặt khung inox lên một bề mặt phẳng, sau đó trải thêm một lớp giấy bóng kính lên trên. Sau đó, trải một lớp vừng đã rang vào, vừng sẽ giúp món kẹo đậu phộng được thơm ngon và không bị dính vào lớp giấy bóng kính ở dưới. Lưu ý, chúng ta chỉ cần cho 1/2 chỗ vừng, còn giữ lại 1/2 để tạo nên một lớp ở bề mặt trên nữa.
- Sau khi đã phủ kín mè trên khắp bề mặt, các bạn từ từ đổ phần đường đậu đã nấu đặc vào. Tiếp đó, dùng thìa để khuếch đều đậu cho kín khung inox, nhớ chỉ nên tạo một lớp đậu thật mỏng chứ không nên quá dày, nếu vẫn còn đậu thì để làm một khoanh kẹo thứ hai.
- Sau khi đã tạo lớp đậu, bạn lại tiếp tục dùng 1/2 chỗ vừng rang còn lại phủ kín trên mặt. Tiếp đó là đặt thêm một lớp giấy bóng kính lên, sau đó dùng một thanh hình trụ bằng gỗ hoặc inox để cán cho phần kẹo đậu được cứng cáp.
2.2.4. Cắt kẹo đầu thành từng thành từng thanh hoặc miếng vừa ăn
Đợi khi kẹo đậu nguội và hơi cứng một chút, các bạn lấy ra khỏi khuôn và bắt đầu cắt thành từng thanh dài 3-4cm hoặc miếng vừa sao cho thấy đẹp mắt, vừa ăn là được. Nên nhớ, hãy để nguyên trên giấy bóng kính, đợi đến khi kẹo khô hẳn rồi mới nên lấy ra, lúc đó kẹo mới có độ giòn như ý.
Trên đây là 2 cách làm kẹo đậu phộng đơn giản nhất, không cần dùng đến mạch nha mà kẹo vẫn có độ giòn và ngọt tự nhiên. Có thể thấy, món kẹo đậu phộng khá là dễ thực hiện, nhưng đòi hỏi đến sự khéo léo, phải canh đúng lúc đường tới thì kẹo mới có độ kết dính hoàn hảo. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng, các bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần trổ tài đầu tiên.
Nguyễn Diên