Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu hũ trắng 3 bìa
- 3 tai nấm đông cô
- Củ năng 20g
- Chả chay 60g
- ½ củ cà rốt
- 30g bắp cải
- Hẹ đã chần qua nước nóng 8 bông
- 2 tép tỏi
- Hành boaro băm nhỏ
Gia vị gồm: dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, muối, tiêu, dầu mè, đường, bột năng pha loãng, nước tương, hạt nêm.
Cách chế biến món đậu hũ bao bố:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ cắt khối hình chữ nhật hoặc cắt đôi rồi chiên vàng. Nên chiên đậu ngập dầu sẽ giúp miếng đậu hũ vàng đều bắt mặt. Khi thấy đậu đã vàng đều, vớt đậu hũ ra cho ráo dầu. Chú ý, không chiên đậu quá giòn sẽ rất khó chế biến các bước tiếp theo. Tiếp đó cắt bỏ phần đầu trên của miếng đậu chiên và dùng thìa nhỏ lấy phần ruột bên trong ra ngoài. Phần ruột đậu hũ đã lấy ra đem tán nhuyễn.
- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm và xắt hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
- Củ năng và cà rốt gọt vỏ rồi xắt hạt lựu.
- Chả chay đem xắt hạt lựu.
- Bắp cải rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Bước 2: Làm phần nhân đậu hũ bao bố:
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo phi thơm hành boaro rồi cho các nguyên liệu rau củ và chả chay vào xào, đảo đều tay. Nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu. Khi thấy rau củ chín sơ, cho phần ruột đậu hũ vào trộn đều trong khoảng 3 phút rồi cho ra tô riêng.
Bước 3: Nhồi phần nhân đã chế biến vào bên trong vỏ đậu hũ đã chiên ban đầu rồi dùng cọng hẹ cột lại nhẹ tay cho đẹp mắt.
Bước 4: Hòa tan 1 chén nước lọc, 1 muỗng dầu hào chay, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt rồi khuấy đều. Tiếp theo cho lên bếp đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, cho thêm ½ muỗng bột năng vào, khuấy đều để tạo hỗn hợp sền sệt. Cho dầu mè vào đảo đều, cuối cùng cho đậu hũ bao bố vào đun với nước sốt khoảng 5 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Đây sẽ là món chay giúp cả nhà bạn đổi khẩu vị và ăn cơm ngon miệng hơn. Hãy thử ngay công thức này nhé!
Chúc bạn chế biến thành công món ngon này!
Yeutre.vn (tổng hợp).