Chia sẻ công thức làm các món từ đậu hũ ngon không thể cưỡng

Đậu hũ là nguồn thực phẩm không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn có thể chế biến đa dạng được nhiều món ăn rất đẹp mắt và kích thích vị giác, điển hình như món đậu hũ sốt sa tế, đậu hũ nhồi thịt sốt cà, đậu hũ xào. Tuy cách chế biến khác nhau nhưng mỗi món đều có hương vị thơm ngon ngây ngất lòng người.

banner ads

1. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

dau hu nhoi thit sot ca 18
Đậu hũ xốt cà chua là món ăn đơn giản nhưng lại cực ngon

Trước hết phải kể đến món đậu hũ nhồi thịt xốt cà chua, bởi món này cũng đã quá quen thuộc và rất dễ làm đối với nhiều người. Khi ăn món này, bạn khó có thể quên được vị ngọt của thịt thêm chút giòn giòn của nấm mèo cùng với lớp đậu hũ mềm bên ngoài có vị bùi béo, khiến người dùng khó có thể cưỡng lại.

Nguyên liệu: 

- 5 bìa đậu hũ

- 150g thịt nạc xay nhỏ

- 2 cái nấm mèo

- 200g cà chua

- Hành lá, hành khô

- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

dau hu nhoi thit sot ca 15
Sơ chế nguyên liệu để nhồi đậu hũ

Bước 1: Hành khô lột vỏ rồi  băm nhỏ, nấm mèo ngâm với nước cho nở sau đó cắt bỏ phần gốc rồi xắt nhỏ, hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.  Cho hành lá, hành khô, nấm mèo, một ít hạt nêm và tiêu vào trong tô thịt xay trộn đều để làm nhân.

dau hu nhoi thit sot ca 19
Đậu hũ nhồi thịt
dau hu nhoi thit sot ca 9
Cà chua cắt múi cau

Bước 2 : Đậu hũ rửa sơ với nước, dùng dao xẻ giữa miếng đậu và dùng thìa lấy nhẹ nhàng một ít ruột đậu hũ ra ngoài, sau đó nhồi phần nhân vào trong đậu hũ. Cà chua rửa sạch, thái thành múi cau.

dau hu nhoi thit sot ca 17
Chế biến món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua

Bước 3 : Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu, sau đó cho từng miếng đậu vào chiên vàng đều khắp mặt rồi gắp ra đĩa, để ráo dầu. Tiếp tục cho cà chua vào xào, có thể thêm chút nước để cà chua mau chín, Khi cà chua chín mềm, nêm nếm hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng.  Gắp từng miếng đậu đã chiên vào chảo xào cùng cà chua, sau đó cho thêm một chút nước và đun liu riu khoảng 10 phút đến khi nước sốt sánh lại là bạn có thể sắp ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, hành ngò rồi thưởng thức với cơm nóng.

2. Cách làm đậu hũ xào

dau phu xao 11
Món đậu hũ xào

Để món ăn thêm lạ miệng và thêm phần thú vị cho bữa cơm gia đình, bạn có thể chế biến món đậu hũ xào với dưa chuột vừa ngon vừa giòn lại có chút thanh mát đậm đà này nhé!

Nguyên liệu:

- 100g thịt thăn bò

- 2 bìa đậu phụ, 2 quả dưa leo

- 1 quả dứa, tương cà chua, bột mì

- Gia vị: tiêu muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.

Cách làm:

dau phu xao 12
Sơ chế dưa leo, dứa và ướp thịt bò

Bước 1 : Rửa sạch dưa leo và thái miếng vừa ăn, dứa rửa sạch và cắt thành lát. Thịt bò rửa sạch với muối và thái hạt lựu, sau đó cho nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê muối ướp với thịt bò cho ngấm.

dau phu xao 13
Đậu phụ lăn với bột mì rồi chiên, thịt bò xào

Bước 2: Đậu hũ trần qua nước sôi, sau đó thái thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó thấm khô đậu hũ và lăn với bột mì. Kế đến, đun nóng chảo dầu và cho từng miếng đậu vào chiên vàng đều các mặt. Thịt bò sau khi ướp xong thì xào trên lửa lớn cho đến khi thịt tái lại.

dau phu xao 9
Cho dứa và tương cà chua vào xào
dau phu xao 10
Cho dưa leo vào đảo nhanh tay
dau phu xao 11
Cho thịt bò vào xào khoảng 2 - 3 phút

Bước 3 : Lấy chảo chiên đậu vừa rồi, cho tương cà chua và dứa vào xào chung với nhau, sau đó cho dưa chuột vào đảo nhanh tay. Cuối cùng cho thịt bò và đậu hũ đã được chiên vào đảo đều, xào khoảng 2 – 3 phút thì nêm nếm hạt nêm, muối, đường, bột ngọt rồi tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

3. Đậu hũ non sốt sa tế

dau phu sot sa te 7
Đậu hũ non sốt sa tế không chỉ đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng

Ngoài 2 món trên thì món đậu hũ non sốt sa tế cũng ngon không kém cạnh đâu nhé, món ăn này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà hương vị đậm đà có chút cay cay của sa tế cũng vô cùng tuyệt vời khi hòa quyện cùng với những miếng đậu hũ non mềm béo, tạo cảm giác ngon cơm mà ăn hoài lại không thấy ngán.

Nguyên liệu :

- 2 bìa đậu hũ non

- 200g thịt băm

- Nấm mèo, nấm hương tươi

- Hành lá, sa tế

- Gia vị: Muối, bột nêm, bột ngọt

Cách làm:

dau phu sot sa te 1
Nấm hương và nấm mèo thái nhỏ
dau phu sot sa te 2
Đậu hũ non cắt thành miếng vừa ăn

Bước 1 : Nấm mèo ngâm nước cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân và thái nhỏ. Nấm hương cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước muối rồi thái nhỏ. Đậu hũ non cắt thành những miếng vừa ăn.

dau phu sot sa te 3
Cho các loại nấm vào xào khi thịt đã chín

Bước 2 : Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn sau đó phi thơm phần đầu trắng hành lá rồi cho thịt vào đảo đều. Khi thịt chín, bạn cho phần nấm mèo và nấm hương vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

dau phu sot sa te 5
Cho đậu hũ non vào lắc nhẹ để đậu ngấm nước sốt
dau phu sot sa te 6
Múc đậu hũ non sốt sa tế ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng

Bước 3 : Tiếp tục cho sa tế vào đảo đều khoảng 5 phút thì cho đậu hũ non vào xốt cùng, lắc chảo qua lại để sốt ngấm đều, tránh đảo đậu hũ vì rất dễ bị nát, sau đó rắc thêm hành lá lên trên rồi tắt bếp.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với 3 món đậu hũ thơm ngon béo bổ trên nhé !

Yeutre.vn (Tổng hợp).

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI