1. Gợi ý món ngon từ gà nguyên con: Gỏi rau răm đậm vị
Món ngon từ gà đầu tiên mà Ban biên tập muốn giới thiệu trong bài chia sẻ này đó là gỏi gà bóp rau răm. Món ăn này thường chế biến từ gà luộc nguyên con, rất thích hợp với những người đang kiêng chế độ ăn dầu mỡ. Hơn nữa, đây là một trong những món gỏi gà có nguyên liệu cực kỳ đơn giản, không cần chuẩn bị mất thời gian mà vẫn đậm vị.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu luộc gà:
- 1 con gà ta
- Rau răm, gừng, hành tím
- Gia vị: đường, đường phèn, hạt nêm
Nguyên liệu trộn gỏi:
- Cà rốt: 1/3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím phi vàng: 6 - 7 củ
- Rau răm: 1 nắm nhỏ
Pha nước trộn gỏi:
- Mắm: 4 muỗng canh
- Nước: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Chanh: 2/3 trái
- Ớt, tỏi
1.2. Sơ chế nguyên liệu làm gỏi gà
Mẹo luộc gà ngon:
- Cho vào nồi lượng nước vừa đủ để ngập gà, đun cho nước sôi lăn tăn thì cho thêm hành tím, gừng vào nước luộc. Nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm.
- Dùng muỗng khuấy đều rồi cho gà vào luộc trong 20 phút. Sau 20 phút kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa xiên qua con gà. Nếu không còn nước hồng chảy ra thì gà đã chín, nếu còn nước hồng thì bạn luộc thêm khoảng 2 - 3 phút cho đến khi gà chín hẳn thì vớt ra.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, dùng dao thái mỏng rồi ngâm vào chậu nước đá.
- Ớt, tỏi băm nhỏ làm mắm trộn.
- Hành tím cắt lát.
- Rau răm rửa sạch, cắt khúc.
- Cà rốt bào sạch vỏ rồi thái sợi nhỏ.
1.3. Cách làm món gỏi ngon từ gà với rau răm
- Bật bếp, cho dầu vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành tím vào phi. Khi hành tím vừa vàng tới thì tắt bếp, vớt hành ra ngoài, cho dầu phi hành ra chén.
- Pha nước trộn gỏi bằng cách cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 2/3 nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn được tan hết.
- Cho thêm vào chén 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh ớt băm và trộn đều lại lần nữa.
- Gà ta sau khi luộc mang xé nhỏ theo sở thích gia đình và cho ra đĩa.
1.4. Hoàn thành món gỏi gà rau răm
- Cho tất cả các nguyên liệu bóp gỏi gồm: hành tây thái mỏng, rau răm, cà rốt thái sợi, nước mắm trộn gỏi, 1 muỗng dầu hành tím phi vào chảo.
- Dùng bao tay trộn đều tất cả các nguyên liệu trên. Cho một ít hành phi lên trên và trộn đều lần nữa. Như vậy là hoàn thành món ngon từ gà đơn giản chỉ trong khoảng 45 phút thôi.
- Món gỏi gà này không gây ngán, thịt gà dai ngon hòa quyện cùng nước mắm chua ngọt , rau răm thơm cực kỳ hấp dẫn nhé.
2. Gợi ý món ngon từ đùi gà rim mắm tiêu ít dầu mỡ
Món ngon từ gà tiếp theo mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn đọc là món đùi gà rim tiêu. Đặc trưng của món này là ít dầu mỡ, vị cay nồng nên rất thích hợp với bữa cơm gia đình nhé. Công thức chế biến món ăn này như sau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là các nguyên liệu cần để chuẩn bị cho món ăn này:
- 4 cái đùi gà (món này các bạn nên chọn đùi gà công nghiệp sẽ nhiều thịt hơn gà ta)
- 1 trái ớt
- 10 gram gừng
- 25 gram hành tím
- 20 gram tỏi
Mẹo chọn đùi gà ngon:
- Bạn đọc nên chọn đùi gà có da màu vàng nhạt, da mịn, ấn vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi hay chảy nhớt.
- Phần thịt, xương gà còn dính chặt với nhau, phần thịt trong có màu vàng bóng.
2.2. Cách sơ chế đùi gà và các nguyên liệu
- Đùi gà sau khi mua về rửa thật sạch, nhớ loại bỏ hết phần da chết còn sót lại trên đùi gà.
- Dùng dao nhọn cắt làm hai đường trên phần đùi gà để đùi dễ ngấm gia vị.
- Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột tỏi, nửa muỗng cà phê bột gừng, 1 chút tiêu. Lưu ý: Nếu bạn đọc không có bột gừng hoặc bột tỏi thì có thể giã gừng, tỏi lấy nước rồi cho vào chén rồi dùng nhé.
- Rải đều hỗn hợp trên lên phần đùi gà, dùng đũa trộn đều cho đùi gà được ngấm gia vị.
- Trong lúc chờ đùi gà thấm vị, chúng ta sẽ tiến hành xay tỏi, ớt, gừng.
- Pha nước sốt tiêu với 3 muỗng canh nước mắm (45 ml), 40 gram đường, tiêu giã hạt lớn, 2 muỗng canh nước. Dùng muỗng khuấy tan, nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
2.3. Cách làm món ngon từ đùi gà rim mắm tiêu
Với món ngon từ gà này bạn đọc chế biến như sau:
- Cho đùi gà vào nồi chiên không dầu hoặc chảo chiên đều được. Nếu bạn đọc có nồi chiên không dầu thì nên cho vào nồi chiên để bớt dầu mỡ. Lưu ý: Nếu dùng nồi chiên không dầu thì nên chiên khoảng 18 - 20 phút với 180 độ cho gà vừa vàng giòn tới. Nếu chiên bằng chảo thì các bạn cũng nên chiên vừa chín tới, trở đều các mặt cho đùi gà được vàng đều.
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi hành, ớt xay vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào rồi đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho đùi gà vào tiến hành rim.
- Rim trong khoảng 2 phút rồi lật lại, trong quá trình rim không đậy nắp. Thỉnh thoảng cứ 2 phút lại lật đùi gà lại một lần để các mặt của đùi gà được thấm đều gia vị.
2.4. Hoàn thành và thưởng thức món ngon từ gà rim mắm tiêu
- Nếu bạn nào thích ăn phần nước mắm thì có thể chừa lại, còn không thì rim cho nước mắm được sệt lại luôn. Dùng đũa ấn phần đùi gà qua lại trong chảo để đùi được ngấm nước mắm.
- Rắc thêm phần tỏi, hành, ớt lúc nãy phi vào lại chảo. Cuối cùng, tắt bếp và rắc thêm tiêu xay là hoàn thành.
- Đùi gà rim mắm tiêu giòn, không nhiều dầu mỡ, thịt gà chín đều, thơm. Món ăn này thích hợp dùng với bánh mì hoặc cơm nóng nhé.
3. Gợi ý món ngon từ cánh gà sốt nước mắm tỏi đậm đà
Thêm một món ngon từ gà dành riêng cho những ai thích ăn cánh gà, đó là món cánh gà sốt nước mắm tỏi vị gừng. Nghe rất lạ phải không? Vì món ăn này rất khác với những món cánh gà chiên nước mắm mà Yeutre.vn đã giới thiệu trước đó nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn có thể chọn đùi gà hoặc cánh gà đều được. Cách nấu sau đây sử dụng cánh gà công nghiệp để chế biến món ăn, mời bạn đọc cùng chuẩn bị nhé:
- 650 gram cánh gà
- 7 gram gừng
- 40 gram tỏi
- Gia vị: bột nghệ, ớt khô hoặc tươi, tiêu, nước mắm, đường, muối, hạt nêm
- Dưa leo, cà chua, ngò rí, xà lách, tía tô
3.2. Hướng dẫn các bước sơ chế cánh gà
- Cho 400 ml nước vào chảo, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi cho vào nửa muỗng cà phê bột nghệ.
- Cho cánh gà đã rửa sạch, cắt đôi vào chảo rồi chần trong khoảng 2 phút để khi chiên gà sẽ được giòn, ngấm gia vị. Sau khi trụng xong thì vớt gà ra rổ cho ráo nước.
- Cho gừng, tỏi vào máy xay xay nhuyễn.
- Làm nước mắm sốt gà: cho vào chén 25 ml nước mắm (khoảng 2 muỗng canh), 2 muỗng canh đường, một chút bột ớt, 2 muỗng canh nước, 8 ml nước cốt chanh rồi dùng muỗng khuấy đều.
3.3. Cách làm món ngon từ cánh gà sốt mắm tỏi vị gừng
- Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, cho luôn tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu vàng thì lược tỏi qua rây. Lưu ý, không nên để tỏi quá vàng sẽ khiến tỏi sẽ bị đắng nhé.
- Rải một lớp bột chiên giòn lên cán gà rồi xóc đều cho cánh được áo lớp bột.
- Cho dầu tỏi phi lúc nãy vào lại vào chảo, khi dầu sôi cho cánh gà vào chiên đều. Trong quá trình chiên nhớ trở đều hai mặt để cánh gà được chín đều.
- Chiên trong 5 - 6 phút thì tăng lửa lớn lên để cánh gà được giòn, vàng nhanh. Sau khi cánh gà đã chín đều vàng giòn thì vớt ra ngoài.
3.4. Hoàn thành món ăn
- Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo lớn, khi nước mắm sệt thì tắt lửa thì cho tỏi phi vào đảo đều.
- Cho cánh gà vào và dùng đũa trộn đều cho gà áo hết lớp tỏi rồi cho ra đĩa.
- Món này ăn kèm dưa chuột, cà chua, ngò rí, xà lách để ngon hơn nhé.
Điều thú vị của 3 món ngon từ gà ở trên là bạn đọc có thể kết hợp trong một lần nhé. Ví dụ, khi mua gà bạn nên chọn gà lớn hơn 1,5 kg, sau đó về lấy phần thân gà để làm gỏi rau răm, còn phần đùi và cánh gà thì rim mắm tiêu hoặc sốt tỏi vị gừng nhé. Chắc chắn với những biến tấu lạ miệng đó món thịt gà này sẽ chinh phục bất cứ ai đấy! Chúc bạn thành công với món ngon này nha!
Đức Lộc