1. Cách làm cơm gà Hội An đơn giản
Nguyên liệu
- 1kg gà ta
- 3 củ hành tây
- 1 lát gừng
- 500g gạo ngon
- Ngò ri, rau răm, hành lá
- Tỏi phi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường phèn, nước tương, bột nghệ.
Cách làm
Bước 1 : Hành tây dùng một củ nướng sơ đi, còn 2 củ đem bào mỏng ra rồi ngâm vào phần nước đá. Sau đó, đem vớt ra ngoài để ráo hết nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để phần hành tây không còn mùi hăng. Ngò ri, rau răm, hành lá đem rửa sạch để ráo hết nước ra ngoài.
Bước 2 : Để món cơm gà Hội An được ngon, bạn bóc hết lớp mỡ gà đi, chà muối và chanh lên trên lớp da gà để hết mùi hôi, đem gà rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Cho gừng, củ hành nướng, bột nghệ, hạt nêm, đường phèn, muối vào trong một nồi nước rồi cho gà vào trong nồi để luộc gà cho chín.
Bước 3 : Khi gà đã chín bạn vớt gà ra rồi ngâm với nước đá để da gà săn lại và giòn hơn. Khi gà đã nguội bạn xé gà ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nên xé gà theo từng sớ thịt để khi ăn không bị dai.
Bước 4 : Tiến hành làm nước mắm chấm, bạn cho đường + nước mắm + ớt + tỏi băm + chanh rồi trộn đều hỗn hợp nước chấm lên. Đem hành tây bào mỏng trộn chung với thịt gà rồi xé phần lá rau răm vào trộn cùng cho thơm.
Bước 5 : Gạo bạn vo sạch rồi để ráo nước, thắng phần mỡ gà rồi cho gạo vào xào tầm 10 phút. Khi đã rang đủ thời gian bạn cho phần nước luộc gà, nước tương, tỏi phi vào trong gạo rồi bắc lên bếp nấu chín thành cơm.
Bước 6 : Nấu đến khi cơm chín bạn xới cơm ra đĩa, cho phần thịt gà vào cùng. Phần nước luộc gà còn dư bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi cho hành lá, ngò ri vào để làm nước canh. Như vậy là món cơm gà Hội An đã hoàn tất rồi, bạn có thể thưởng thức ngay để cảm nhận vị ngon đặc trưng của cơm gà mình vừa chuẩn bị, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng.
2. Cách làm cơm gà luộc
Nguyên liệu
- 4 cái đùi gà
- 15ml rượu gia vị
- 5 tép tỏi
- 1 miếng gừng
- Rau mùi
- 3 lá dứa
- 30ml dầu thực vật
- 2 lon gạo
- 400ml nước dùng
- Muối ăn
Cách làm
Bước 1 : Thịt gà đem rửa sạch, để ráo hết nước. Đem thịt gà ướp với rượu gạo tầm 30 phút cho ngấm hết các gia vị đi.
Bước 2 : Lá dứa mua về đem rửa sạch với nước, buộc thành bó nhỏ để đó xíu nữa chế biến. Gừng đem cạo sơ lớp vỏ ngoài rồi thái thành từng lát mỏng nhỏ. Rau mùi đem nhặt sơ hết các lá hư, rửa sạch với nước nhớ giữ phần cuống rau mùi lại.
Bước 3 : Cho gạo vào nồi, vo kĩ gạo trước khi nấu. Khi gạo đã vo hết bạn cho lá dứa đã bó sẵn vào nồi rồi cho hết phần gạo lên trên lá dứa. Nhớ dàn cho lượng gạo bằng nhau để khi nấu nhanh chín hơn.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, thêm gừng, tỏi, cuống rau mùi vào phi thơm. Khi hỗn hợp trên đã vàng, thơm bạn trút phần hỗn hợp trên vào nồi.
Bước 5 : Cho phần đùi gà đã ướp vào trong nồi cơm luôn, có thể để phần đùi gà trên hỗn hợp gừng phi. Cho lượng nước dùng vào nồi, thêm ít muối vào để cho lượng thịt gà đậm đà hơn. Bật nồi cơm điện ở nút nấu để tiến hành nấu.
Bước 6 : Tiến hành nấu đến khi cơm chín, bạn mở ra thấy phần cơm đã chín vừa còn đùi gà chuyển qua màu vàng thì tắt bếp. Xới cơm ra đĩa, thêm phần đùi gà vào cùng là có thể thưởng thức ngay thôi.
2 cách làm cơm gà vừa được chia sẻ ở trên - bạn cũng thấy đấy có các bước làm vô cùng đơn giản. Dù vậy, món ăn vẫn bảo đảm mang đến sự hài hòa tuyệt vời trong hương vị hòa quyện của các nguyên liệu vừa vặn, cho chúng ta món cơm gà ngon đặc trưng không lẫn vào đâu. Vậy, những khi các bữa cơm thường nhật làm bạn và gia đình chán, bạn có thể vào bếp, dành ít phút chuẩn bị là đã có ngay những phần cơm gà ngon để cả nhà đổi vị rồi.
Phương Lê tổng hợp