1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt gà ta
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- 1 ống gạo tẻ
- Hoa chuối
- 1 quả chanh
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh tỏi
- Rau răm
- Gia vị: Bột ngọt, tiêu bột, hạt nêm.
2. Cách làm cơm gà Hội An
Bước 1 : Thịt gà mua về đem rửa sạch rồi xát qua với gừng, muối, rượu để khử hết mùi hôi trên thịt gà. Đem xả lại một lần nữa với nước sạch, để ráo nước. Lọc hết phần mỡ gà ra một cái chén nhỏ và bạn nên chọn những loại gà ta thì phần thịt gà sau khi chế biến sẽ thơm hơn.
Bước 2 : Hành tím, tỏi đem bóc sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập ra. Gừng đem cạo sơ hết lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch lại với nước, thái thành từng lát mỏng. Ớt đem bỏ cuống đi, cắt đôi ra bỏ hết hạt còn phần vỏ băm nhuyễn ra.
Bước 3 : Rau răm đem nhặt sơ các lá vàng đi, rửa sạch lại với nước, để ráo ra ngoài cho hết nước. Hoa chuối rửa sạch với nước, vớt ra một cái rổ để ráo hết nước ở trong hoa chuối đi. Phần hoa chuối dùng để ăn sống nên bạn rửa kĩ một chút.
Bước 4 : Cho gà vào nồi thêm ít tỏi băm, hành tím khô, gừng, muối rồi thêm một lượng nước vừa đủ để tiến hành luộc gà. Luộc gà trên ngọn lửa lớn để gà nhanh chín hơn, khi gà sôi giảm lửa lại rồi luộc tầm 10 phút thì tắt bếp, vớt gà ra.
Bước 5 : Gạo đem ngâm tầm 2 tiếng trước khi nấu, để giúp gạo dẻo hơn. Đem gạo vo sơ rồi cho hết vào trong nồi cơm điện, sử dụng nước luộc gà cho vào gạo, thêm ít hạt nêm, phần mỡ gà bạn đã sơ chế vào trong nồi cơm.
Bước 6 : Hành tây mua về đem lột hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng thành những sợi nhỏ. Cho phần hành tây đã thái vào trong một cái tô nước đá, thêm ít giấm để phần hành tây được trắng hơn, giòn hơn, không còn có mùi hăng của hành.
Bước 7 : Gà sau khi để nguội bạn cho lên thớt, tách hết phần xương gà ra rồi xé thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể dùng dao thái thịt gà thành từng miếng mỏng đều được.
Bước 8 : Cho hết phần thịt gà đã xé vào trong một cái tô, thêm ít hạt nêm, tiêu bột, bột ngọt, ớt thái lát, nước cốt chanh vào cùng. Cho phần hành tây, rau răm bạn đã chuẩn bị vào cùng rồi dùng đũa đảo đều phần hỗn hợp lên cho gà ngấm hết gia vị.
Bước 9 : Chế biến một chén nước mắm để chấm thịt gà. Bạn cho 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước đun sôi để nguội + tỏi băm + ớt băm vào trộn đều. Đến khi đường tan hết là có một chén nước chấm thịt gà đậm đà rồi. Bạn cũng có thể sử dụng nước tương để thay thế cho nước mắm nếu bạn thích dùng nước tương hơn.
Bước 10 : Khi cơm chín bạn xới cơm ra một chiếc bát tiến hành nén chặt bát cơm lại để tạo thành một khối thống nhất, úp ngược chén vào đĩa. Cho phần thịt gà trộn cùng hành tây, rau răm vào một bên cơm, thêm phần hoa chuối đã rửa sạch vào cùng và thưởng thức ngay thôi.
Chưa có dịp đến Hội An, gia đình bạn vẫn có thể có những phần cơm gà chuẩn vị, hấp dẫn, khi bạn dành chút thời gian làm món cơm này theo cách làm cơm gà Hội An đơn giản, được chia sẻ ở trên. Nếu những bữa cơm bình thường đã trở nên nhàm chán hoặc bạn muốn chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần, hãy thử thực hiện món cơm gà Hội An nhé, chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú đấy.
Phương Lê tổng hợp