Cách làm bánh mì thơm giòn bằng lò nướng đơn giản nhất

Cách làm bánh mì nếu gõ tìm kiếm sẽ có rất nhiều kiểu được hướng dẫn trên mạng internet. Trong đó, có kiểu làm cầu kỳ, kiểu làm đơn giản và có cả những biến tấu khá lạ mắt. Tuy nhiên, tựu trung lại, dù cách làm nào thì cuối cùng vẫn phải đảm bảo có những ổ bánh mì thơm và giòn nhất. Sau đây là hướng dẫn chi tiết của Cachlam.com.vn, mời bạn cùng theo dõi nhé.

1. Hướng dẫn tự làm bánh mì tại nhà

Bánh mì là món ăn quen thuộc với cách làm đơn giản nhất với rất nhiều người. Tuy nhiên, có một điểm “khó ưa” của món ăn này, đó chính là… đa phần phải đi mua ngoài các cửa hàng. Việc này khiến tốn công, tốn sức, và tốn kha khá thời gian. Vì thế, các bước tự làm bánh mì tại nhà đang được tìm kiếm rất nhiều. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm này, bạn cùng tham khảo nha.

1.1. Nguyên liệu làm bánh mì tại nhà

  • Bột mì: 300 gram
  • Men nở: Nửa muỗng cà phê
  • Muối: Nửa muống cà phê
  • Nước ấm: 200 ml
  • Đường: 10 gram
  • Dấm: 10 ml
  • Dầu ăn: 10 ml
  • Dụng cụ làm: dụng cụ cán, chậu, lò nướng…
nguyên liệu làm bánh mì
Một số nguyên liệu để làm bánh mì tại nhà. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh mì nướng bằng lò đơn giản tại nhà

Để có những mẻ bánh mì ngon hơn cả ngoài tiệm, bạn chỉ cần làm theo 3 bước như sau.

1.2.1. Cách nhào bột làm bánh mì

  • Cho đường và lượng nước ấm chuẩn bị ở trên vào tô lớn hòa tan. Sau đó cho men nở ở trên trộn cùng thật đều.
  • Chuẩn bị thêm một tô khác, cho bột mì, dấm, muối, dầu ăn ở trên vào và trộn thật đều tay.
  • Cho cả hai hỗn hợp trên vào trộn thật đều nhé. Gợi ý là nên dùng máy trộn bột cầm tay để làm bột mịn, đều hơn. Ở bước này khi bạn thấy bột trắng, nở nhẹ so với bước đầu là đạt.
  • Rắc một ít bột mì khô lên mặt phẳng để quá trình nhào không bị dính. Sau đó cho phần bột đã trộn ở trên ra và dùng tay nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn hoàn toàn.
  • Tiếp đó cho khôi bột đã nhào vào tô. Dùng khăn ẩm đậy kín, đây là cách để bột nghỉ khoảng 15 phút.
trộn bột mì
Bước trộn bột mì với men nở, nước ấm trước khi tạo hình. Ảnh: Internet

1.2.2. Tạo hình bánh mì

  • Sau 15 phút bột nghỉ. Bạn lấy bột đã nhào ra chia thành nhiều phần nhỏ và tạo hình. Với lượng bột khoảng 300 gram, sau khi nhào bạn có thể chia làm 8 phần để làm 8 chiếc bánh mì nhé.
  • Sau khi chia đều, bạn dùng tay vê tròn và để bột nghỉ thêm 10 phút.
  • Sau 10 phút, bạn lấy dụng cụ cán để cán bột mỏng thành hình dầu dục. Lưu ý phải cán các mép bột mì thật kín ở bước này nhé.
  • Tiếp đó, bạn lăn khối bột này trên mặt bàn. Lưu ý, nhớ đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để thu được một khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại. Việc này giúp chiếc bánh mì thuôn, đẹp hơn.
Tạo hình bánh mì
Bánh mì tạo hình như ruột của quả sầu riêng bạn nha. Ảnh: Internet

1.2.3. Ủ bánh mì và nướng bằng lò

  • Sau khi tạo hình bánh xong, chúng ta tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút để bột nở hoàn toàn. Ủ bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh. Đây là bước cực kỳ quan trọng nên bạn đừng quên nha.
  • Sau khi ủ xong, bạn dùng lưỡi lam rạch một đường theo chiều dọc của bánh mì. Sau đó xịt nước lạnh cho đẫm các mặt bánh. Lưu ý, ở vết rạch bạn xịt nhiều hơn một chút.
  • Cho bánh mì vào lò nướng. Bật chế độ nướng ở nhiệt độ 175 độ C và nướng trong 20 phút là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm : Bánh mì có màu vàng bắt mắt. Bẻ thấy giòn rụm, bên trong ruột trắng, dậy mùi thơm của bột mì. Bánh mì nướng nên ăn sau khi lấy ra. Nếu muốn ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít mè trắng rang bơ, và quét lên bánh mì ngay khi ra lò nhé. Mùi thơm của bơ, mè sẽ giúp bánh mì hấp dẫn hơn nhiều đấy.

bánh mì thành phẩm
Bánh mì thành phẩm với lò nướng đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh mì tươi đơn giản nhất

Bánh mì tươi cũng được làm từ bột mì, nhưng có thêm một số nguyên liệu khác như sữa, sữa tươi. Loại bánh mì về hương vị có độ thơm ngon hơn bánh mì thường nên được nhiều người ưa chuộng. Sau đây Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn làm bánh mì tươi tại nhà nhé.

2.1. Nguyên liệu làm bánh mì tươi

  • Bột mì dai: 250 gram (loại bột làm bánh mì số 13 theo phân loại)
  • Đường: 20 gram
  • Muối: 2 gram
  • Sữa tươi không đường: 80 ml
  • Nước lọc: 80 ml
  • Bơ: 15 gam (loại bơ nhạt đun chảy)
  • Dầu ăn: 5 gam
  • Men instant: 5 gram (loại men khô làm bánh mì, có bán tại các tiệm bán bột mì bạn nha).

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh mì tươi thơm ngon

  • Cho bột mì, đường, muối vào tô. Trộn đều sau đó cho men và trộn thêm lần nữa.
  • Tạo một lỗ ở giữa tô bột. Đổ nước, sữa, bơ, dầu ăn chuẩn bị ở trên vào. Dùng muỗng khuấy từ trong ra ngoài tới khi nguyên liệu hoà quyện thành khối.
  • Phủ một lớp bột khô lên mặt phẳng. Đổ bột và nhào bột tới khi bột mịn, đàn hồi tốt. Lưu ý, nhồi bột bằng tay nên nhồi chậm trong 15 phút bạn nhé.
  • Ủ bột trong tô, che bằng khăn ẩm trong khoảng 45 phút.
  • Lấy bột ra, ấn nhẹ cho khối bột xẹp lại. Nhồi sơ thêm 3 phút để ép không khí trong bột ra ngoài.
  • Chia bột thành khoảng 6 phần. Dàn bột thành hình chữ nhật rồi cuộn lại theo chiều dài. Lưu ý dính mép bột thật kỹ nhé.
  • Dùng lưỡi lam để rạch bánh theo đường chéo ngang.
  • Bật lò nướng. Để bánh vào khay, đặt thêm một ly nước sôi rồi đóng cửa lò. Đèn và nước sôi giúp tạo môi trường ấm và ẩm để ủ bánh.
  • Ủ bánh xong thì lấy, khay bánh ra xịt thêm nước vào bánh rồi đưa lại vào lò và bật lò nướng ở 180 độ C trong 10 – 15 phút là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm : Bánh mì tươi mềm, tơi, xốp, có hương vị thơm của bơ, bột mì, sữa tươi.

bánh mì tươi
Bánh mì tươi mềm, tơi, xốp, có hương vị thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

3. Một số mẹo cần biết để làm bánh mì giòn ngon đúng cách tại nhà

  • Bột nhão, không thể nhồi: Bạn có thể tăng thêm bột khô, hoặc giảm sữa nếu làm bánh mì tươi.
  • Bột cứng, nhồi lâu mà không mịn: Nhớ thêm nước là được.
  • Bột ủ nhưng không nở: Có thể do men bị hư. Bạn nên làm lại với men mới hơn nhé.
  • Bánh mì có mùi men nặng: Bạn cần giảm lượng men, hoặc bỏ thêm bột mì.
  • Ruột bánh mì bết lại: Cần nướng thêm vài phút hoặc tăng nhiệt độ nướng lên.
  • Ruột bánh bị khô: Do lúc nhồi bạn làm ít nước, các mẻ sau cần lưu ý nhé.
  • Ruột bánh mì không dai: Do quá trình nhồi chưa đủ hoặc nhồi quá mạnh tay.
nhồi bột
Bột bánh mì cũng cần được nhồi đúng cách. Ảnh: Internet

Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh mì tại nhà đơn giản theo 2 kiểu phổ biến. Với hướng dẫn chi tiết trên chúng tôi tin rằng bạn sẽ làm được những mẻ bánh mì thơm giòn cho cả nhà. Ngoài ra, bạn có thể tự làm pate ăn kèm với bánh mì cũng vô cùng hấp dẫn. Hãy bắt tay thực hiện ngay để các thành viên có thêm món ngon dễ làm yêu thích của mình, bạn nha.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI