2 cách kho khổ qua cà ớt mặn và chay đúng chuẩn người Hoa

Khổ qua cà ớt là món ăn quen thuộc của người Hoa. Chúng được người Việt yêu thích bởi hương vị gần gũi, quen thuộc tạo sự lạ miệng. Theo đó bạn có thể biến tấu chúng thành món kho đậm đà hoặc món canh thanh mát. Dưới đây cùng tham khảo khổ qua cà ớt kho với cách làm mặn và chay cực ngon nhé!

banner ads

1. Cách làm khổ qua cà ớt

Khổ qua cà ớt mang kho thấm gia vị đậm đà ăn kèm cơm trắng nóng là hết sẩy. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn lạ miệng, thay đổi khẩu vị tuyệt vời. Những ngày buồn chán không biết chuẩn bị món gì cho cả nhà bạn có thể tham khảo chúng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram thịt nạc xay
  • 200gram giò sống
  • 200gram cá thác lác
  • 12gram khô cá ngộ (nếu có)
  • 6 trái khổ qua đèo
  • 150gram đậu hũ
  • 150gram cà tím
  • 6 quả ớt sừng không cay
  • 6 trái đậu bắp
  • 6 nhánh hành lá
  • 2 bìa đậu hũ trắng
  • 1/2 chén hành phi
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu hào , tương ớt, nước tương, dầu mè, tiêu xay, bột năng.
Nguyên liệu giò thịt
Các nguyên liệu nên lựa chọn loại tươi ngon để món ăn chất lượng. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua bỏ cuống, cắt miếng trọn xéo dày khoảng 1 lóng tay. Dùng thìa nạo bỏ phần hạt bên trong ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó vớt chúng lên rửa sạch, để ráo.
  • Cà tím thái lát xéo, khoét 1 lỗ bên trong phần ruột để dồn chả. Bỏ chúng vào chậu nước muối pha loãng để không bị thâm. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt chúng ra, rửa sạch.
  • Đập bắp để nguyên trái dùng dao rạch 1 đường mổ bụng, lấy bỏ phần hạt đậu bên trong. Sau đó ngâm chúng với khổ qua, rửa sạch.
  • Ớt sừng dùng dao mổ bụng, lấy bỏ hết ruột bên trong, rửa sạch.
  • Tàu hũ miếng vuông thái xéo làm đôi thành hình tam giác. Dùng dao nhẹ nhàng rạch 1 đường giữa bụng miếng đậu.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Móc ruột các loại quả
Khổ qua, cà tím không nên cắt quá mỏng sẽ rất khó để nhồi nhân vào. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc khổ qua và chiên khô

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước nấu sôi. Thêm vào 1 thìa cà phê đường. Nước sôi bỏ khổ qua vào luộc 20 phút trên lửa vừa. Xăm đũa thấy mềm thì vớt ra ngâm vào nước lạnh.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ con cá khô vào chiên vàng đều 2 mặt trên lửa nhỏ. Để khô nguội giòn tan bạn dùng dao băm nhuyễn. Hoặc có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian. Kế đến bạn bỏ hành phi vào băm nhuyễn cùng.

Luộc khổ qua
Khổ qua luộc chín, khô cá bạn chiên vàng giòn rụm chứ không chiên vừa chín. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn nhân

  • Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước nóng trộn đều.
  • Cá thát lát dùng thìa tán dẻo mịn ra. Đổ vào thịt heo xay nhuyễn và hết phần gia vị vừa pha, 1/2 thìa cà phê tiêu, hành phi và cá ngộ băm. Dùng tay trộn đều nguyên liệu cho hòa quyện.
  • Tiếp theo bạn cho giò sống vào trộn cùng đến khi tất cả hòa đều vào nhau.
Dồn chả vào khổ qua
Các loại quả sau khi dồn nhân xong thì chiên trong chảo dầu nóng. Ảnh: Internet

Bước 4: Tạo hình và chiên các nguyên liệu

  • Nhét phần nhân vừa trộn vào khổ qua, ớt sừng, đậu bắp, cà tím, đậu hũ. Dồn phần nhân vừa đủ không làm quá nhiều làm chúng dễ bị rớt ra ngoài khi nấu.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu lớn. Dầu nóng già bạn cho khổ qua vào chiên ngập dầu, vàng xém bên ngoài trên lửa nhỏ. Vặn lửa lớn 1 - 2 phút cho khổ qua nhả dầu thì dùng rây lọc vớt vớt chúng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Lần lượt bạn cho đậu bắp, ớt, đậu hũ, cà tím nhồi nhân vào chiên cùng. Chúng vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Kho khổ qua cà ớt

  • Pha vào chén 3 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 300ml nước lọc, 2 thìa canh đường, ít tiêu xay khuấy đều.
  • Cho vào chén 1/2 thìa canh bột năng, 1 thìa canh nước lọc khuấy đều.
  • Bắc chảo lên bếp đổ hết chén sốt gia vị vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, thêm vào 1 thìa canh bột năng hòa nước khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Xếp khổ qua cà ớt vào rồi bật bếp lên nấu sôi. Trở nhẹ các nguyên liệu cho thấm đều gia vị thì tắt bếp. Rưới lên ít dầu mè, hành lá tạo thêm hương thơm.
Khô khổ qua cà ớt đậu hũ non
Bột năng sẽ giúp món kho sánh, bóng loáng hơn nhưng không để nhiều. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm khổ qua cà ớt kho đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, bóng bẩy vừa nhìn đã không thể chối từ. Khổ qua đắng nhẹ, nhân chả dai thấm vị, cà tím, ớt sừng, đậu hũ , đậu bắp cũng thú vị không kém. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn ngon khiến cả nhà mê mẩn, ngon cơm.

Khổ qua cà ớt mặn ngon hắp dẫn
Món ăn thấm sâu gia vị cực đậm đà, khi ăn có cảm giác vừa miệng cực hao cơm. Ảnh: Internet

2. Cách làm khổ qua cà ớt chay

Thế giới các món chay luôn đa dạng, phong phú không kém gì món mặn. Trong đó món khổ qua cà ớt kho cũng được sáng tạo ngon không kém món mặn . Chỉ cần bỏ ít thời gian tìm hiểu cách làm bạn sẽ có món ăn ngon miệng vào ngày thập chay. Món chay ngon   giúp tâm hồn thanh tịnh, thoải mái vui vẻ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 trái khổ qua (khoảng 300gram)
  • 1 quả cà tím (khoảng 250gram)
  • 6 trái ớt sừng đỏ không cay (khoảng 100gram)
  • 300gram đậu hũ khuôn
  • 50gram nấm mèo băm nhỏ
  • 20gram bột năng
  • Gia vị: Dầu thực vật, hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, muối, tiêu xay, dầu mè, dầu hào chay
Nguyên liệu cà ớt khổ qua
Đậu hũ trắng dùng để làm nhân thay cho thịt và giò sống. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua cắt xéo làm 3 phần, lấy muỗng nạo bỏ hết ruột bên trong.
  • Ớt sừng mổ bụng loại bỏ hạt ớt bên trong.
  • Cà tím Thái xéo, bỏ bớt ruột bên trong. Ngâm 3 nguyên liệu vào nước muối pha loãng 5 phút. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, để ráo.
  • Nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch lại, thái sợi rồi băm nhỏ.
Sơ chế khổ qua
Các loại quả bạn cắt khoanh dày, mổ bụng, móc bỏ ruột bên trong. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nhân đậu hũ

Bỏ đậu hũ trắng và nấm mèo băm nhỏ vào tô. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê tiêu, 20gram bột năng. Dùng tay bóp, trộn đều cho đậu hũ nát nhuyễn, thấm gia vị.

Bước 3: Dồn và chiên nhân đậu vào khổ qua, ớt, cà

Bạn lần lượt nhồi nhân đậu hũ vào khổ qua, cà tím và ớt. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng lớn dầu ăn. Dầu nóng già bỏ khổ qua, cà tím, ớt vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ.

Ớt và cà tím nhanh chín hơn nên bạn gấp ra trước. Khổ qua kho vỏ dày sẽ lâu chín hơn nên vớt ra sau.

Dồn đậu hũ vào ớt
Sau khi trộn nhân đậu nát nhuyện bạn dồn chúng vào khổ qua, cà và ớt. Ảnh: Internet

Bước 4: Kho khổ qua cà ớt

Cho vào chảo 1 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 250ml nước. Nấu nước sốt sôi lên nêm nếm lại vừa miệng. Bỏ khổ qua vào kho trước 5 phút trên lửa nhỏ. Tiếp theo cho cà tím và ớt vào kho cùng thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Kho khổ qua cà ớt chay
Khổ qua cà ớt chiên trước để giúp chúng không bị rớt nhân ra ngoài khi kho. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món khổ qua cà ớt kho chay. Món chay ngon có màu sắc hấp dẫn khiến ai cũng say mê, ăn ngon miệng. Vào ngày rằm bạn có thể thực hiện món ăn để cúng sau đó cùng gia đình thưởng thức. Theo đó bạn có thể làm khổ qua cà ớt nhiều hơn để nấu thêm món canh chay ngon mát, giải nhiệt.

Khổ qua cà ớt kho chay
Món chay ngon có cách thực hiện đơn giản giúp bạn ngon cơm, đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Khổ qua cà ớt thấm sâu gia vị hứa hẹn sẽ làm bữa cơm thêm tròn vị, ấm cúng. Chúng có thể linh hoạt biến đổi thành món chay hoặc món mặn tùy theo sở thích. Món ăn mộc mạc, thực hiện nhanh rất tiện lợi. Đặc biệt chúng cũng chứa nhiều dinh dưỡng để bạn chăm sóc gia đình.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI