Cách làm giò sống dai ngon tại nhà không cần máy, bột nở

Cách làm giò sống (hay còn gọi là “mộc/ mọc”) tại nhà sao cho dai ngon mà không tẩm hóa chất rất được các chị em nội trợ quan tâm đến. Giò sống là loại nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của ẩm thực Việt Nam. Nếu đã từng nếm thử các món như: bún mộc, chả lụa, hủ tiếu mộc... thì chắc hẳn ai cũng biết đến loại nguyên liệu chế biến này. Vậy giò sống là gì? Giò sống hay “mộc” là loại thực phẩm được làm từ thịt heo kết hợp một số gia vị thông thường tạo thành hỗn hợp màu hồng nhạt, có độ dẻo, dai và mịn. Cùng học cách tự làm thịt mọc đơn giản mà không cần máy hay bột nở qua hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Học cách làm giò sống mềm, nhuyễn, thấm vị không khó mà chỉ cần kiên nhẫn và chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng. Giò sống được làm sẵn và bày bán rất nhiều tại các khu chợ và siêu thị. Nhưng nếu bạn làm giò sống ngay tại nhà để chế biến ra nhiều món ngon chiêu đãi gia đình thì cũng không quá khó để thực hiện đâu nhé!

Cách làm giò sống
Học cách làm giò sống tại nhà tiện lợi chế biến món ăn cho trẻ nhỏ và người lớn. Ảnh: internet.

1. Cách làm giò sống chay tại nhà không cần bột nở vẫn dai ngon

1.1. Nguyên liệu

  • Đậu hũ : 300 gram
  • Bột mì căn: 200 gram
  • Tinh bột đậu xanh: 1 muỗng canh
  • Bột khoai tây: 1 muỗng canh
  • Nấm mèo, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, tiêu xay…
nguyên liệu làm giò sống chay
Các nguyên liệu chính dùng làm giò sống chay tại nhà. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm giò sống chay không cần bột nở tại nhà

1.2.1. Trộn bột, ủ bột làm giò sống chay

  • Pha 100 ml nước lạnh và 50 ml nước sôi, khuấy đều làm nước pha bột.
  • Cho 200 gram bột mì căn vào tô, đổ từ từ phần nước đã pha ở trên vào, dùng đũa khuấy đều thành hỗn hợp bột mì căn.
  • Thêm từ từ 100ml nước lạnh vào hỗn hợp bột mì căn, dùng tay nhào cho bột kết thành 1 khối dẻo.
  • Sau đó, đậy kín bột lại và ủ bột khoảng 30 phút.
  • Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
trộn bột giò sống chay
Trộn bột và ủ bột mì căn làm giò sống chay tại nhà. Ảnh: internet.

1.2.2. Ủ bột và nhào bột làm giò sống chay

  • Sau khi ủ xong, lấy bột mì căn ra, xé nhỏ và cho vào máy xay.
  • Thêm 300 gram đậu hũ bẻ nhỏ cho vào máy xay cùng bột mì căn.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Xay hỗn hợp 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng canh tinh bột đậu xanh vào, xay thêm 2 phút cho hỗn hợp đều nhau.
  • Cho hỗn hợp vừa xay ra tô lớn. Nhồi đập bột nhiều lần vào thành tô tầm 10 phút để bột kết lại thành khối.
Trộn bột mì căn
Trộn bột mì căn với các gia vị có sẵn để làm mộc chay. Ảnh: internet.

1.2.3. Cách làm giò sống chay (mọc chay) dai ngon tại nhà

  • Chia khối bột thành các phần nhỏ, bảo quản trong túi kín, đặt vào ngăn đá để sử dụng dần.
  • Thêm nấm mèo băm và hành lá vào trộn đều.
  • Dùng giò sống chay chế biến các món chay như: khổ qua nhồi thịt chay, hủ tiếu chay, lẩu thịt viên chay… sẽ rất ngon.
Giò sống chay
Giò sống chay dẻo dai, ngon ngọt, thơm đậm đà cho các món chay thêm hấp dẫn. Ảnh: internet.

2. Cách làm giò sống bọc sả chiên vàng ăn ngon cực đã

2.1. Nguyên liệu

  • Giò sống quết sẵn: 300 gram
  • Sả cây: 7 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Bột năng
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

2.2. Cách làm giò sống bọc sả dai mềm, thấm vị ăn với bún

  • Sả cây rửa sạch, băm nhỏ 2 nhánh.
  • Hành, tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Cho với hành, tỏi, sả vào tô giò sống, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
trộn thịt
Băm sả, hành, tỏi và ướp hỗn hợp giò sống. Ảnh: internet.
  • Trộn đều hỗn hợp, ướp 15 phút để gia vị thấm đều.
  • Dùng chày đập 5 đầu sả còn lại, lấy một lượng giò sống vừa phải bọc kín phần đầu sả.
Bọc sả giò sống
Bọc sả giò sống và chiên chín vàng trên bếp. Ảnh: internet.
  • Đun nóng chảo dầu ăn ở lửa vừa, cho giò bọc sả vào chiên tầm 8 – 10 phút.
  • Khi giò chín đều cả 2 mặt thì vớt ra rồi tắt bếp.
  • Cho giò sống bọc sả ra dĩa, ăn kèm với bún và rau sống sẽ rất ngon.
giò sống bọc sả chiên
Món giò sống bọc sả chiên thơm ngon ăn với bún hoặc với cơm đều rất ngon đấy nhé. Ảnh: internet.

3. Cách làm giò sống bọc trứng cút chiên xù “ăn bao đã ghiền”

3.1. Nguyên liệu

  • Trứng cút: 10 quả
  • Thịt heo xay: 100 gram
  • Giò sống: 100 gram
  • Trứng gà: 1 cái
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Bột chiên xù: 1 gói
  • Gia vị: tiêu, dầu ăn, muối, tương ớt…

3.2. Cách làm giò sống bọc trứng cút chiên xù

  • Đun nước sôi rồi thả trứng cút vào luộc 5 phút thì tắt bếp.
  • Ngâm thêm 5 phút nữa rồi vớt trứng cút vào tô nước lạnh, trứng nguội bóc hết vỏ trứng.
  • Trộn đều giò sống và thịt heo xay, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Chuẩn bị 3 chén: 1 chén bột chiên xù, 1 chén bột chiên giòn, 1 chén trứng gà đánh tan.
sơ chế giò sống trứng cút
Sơ chế nguyên liệu và bọc giò sống vào trứng cút. Ảnh: internet.
  • Sau đó, lăn đều trứng cút qua một lớp bột chiên giòn.
  • Múc 1 muỗng giò sống cho vào lòng bàn tay, ấn dẹt và cho trứng cút vào giữa.
  • Bọc phần trứng sát vào phần thịt rồi lăn qua bột chiên giòn rồi 1 lớp trứng và lăn tiếp qua bột chiên xù.
chiên trứng cút bọc giò sống
Lăn bột và chiên xù trứng cút bọc giò sống. Ảnh: internet.
  • Lúc này nên lăn nhẹ và ấn dẹt cho bột phủ đều toàn bộ viên thịt.
  • Cho trứng nghỉ 15 – 20 phút để khi chiên bột không bị rơi ra.
  • Làm nóng chảo ngập dầu, thả trứng cút vào chiên chín vàng, vớt ra thấm dầu và thưởng thức.
Giò sống bọc trứng cút
Giò sống bọc trứng cút chiên xù chấm tương ớt ăn ngon hết sẩy. Ảnh: internet.

4. Cách làm giò sống bằng máy xay thịt không cần bột nở vẫn dai giòn, trắng mịn

4.1. Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: 500 gram
  • Tinh bột khoai tây: 1 muỗng canh
  • Đá viên: 2 viên nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn…
  • Dụng cụ: máy xay thịt, màng bọc thực phẩm, muỗng…
nguyên liệu thịt xay
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm giò sống tại nhà. Ảnh: internet.

4.2. Cách làm giò sống từ thịt xay không cần bột nở

4.2.1. Công đoạn xay thịt lần 1

  • Để thịt vào tủ đông cỡ 2 tiếng cho đông xốp lại.
  • Lấy thịt ra cắt nhỏ / bẻ nhỏ cho vào máy xay thịt, thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường xay chế độ cao khoảng 2 phút.
  • Trong lúc xay, nên bấm dừng lại 1 – 2 lần, dùng muỗng đảo đều thịt.
xay thịt làm giò sống
Các bước xay thịt lần 1 để làm giò sống. Ảnh: internet.

4.2.2. Xay thịt lần 2 và bảo quản

  • Dùng chày giã 2 viên đá nhỏ cho vào máy xay chung với hỗn hợp thịt.
  • Thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tinh bột khoai tây.
  • Xay thịt chế độ cao khoảng 5 phút, trong lúc xay nên dừng lại 2 – 3 lần, dùng muỗng đảo đều giò lên.
  • Lấy giò sống ra khỏi cối xay, nếu chưa dùng liền bạn chia nhỏ vừa 1 lần ăn, cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra chế biến.
làm giò sống bằng máy xay
Giò sống dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn hấp dẫn cho gia đình sẽ rất tiện lợi. Ảnh: internet.

5. Hướng dẫn tự làm giò sống bằng thịt gà không cần máy quết

5.1. Nguyên liệu

  • Thịt đùi gà (đã lóc xương, bỏ da): 600 gram
  • Dầu ăn: 10 muỗng canh
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột tỏi, bột tiêu, muối, bột nêm gà, bột ngọt
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố , nồi hấp, thớt, dao bếp ,…
thịt đùi gà rút xương
Dùng thịt đùi gà rút xương để làm giò sống. Ảnh: internet.

5.2. Các bước làm giò sống thịt gà tại nhà bằng máy xay sinh tố

5.2.1. Cách sơ chế và băm thịt gà làm giò sống

  • Thịt gà đem ngâm với nước muối loãng để khử mùi hôi.
  • Vớt gà ra thấm khô, thái thịt thành các miếng nhỏ và băm nhỏ.
  • Cho thịt gà băm vào tô, ướp với: bột ngọt, bột nêm gà, muối, nước mắm (1 muỗng canh), đường, bột tỏi, bột tiêu (mỗi thứ 1/2 muỗng canh) và 10 muỗng canh dầu ăn.
  • Mang bao tay và trộn đều tất cả nguyên liệu.
  • Bọc kín tô thịt để trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng trước khi xay.
Sơ chế ướp thịt gà
Sơ chế và ướp thịt gà làm giò sống. Ảnh: internet.

5.2.2. Cách làm giò sống thịt gà tại nhà bằng máy xay sinh tố

  • Thịt sau khi để lạnh 2 tiếng cho xốp thì lấy ra khỏi tủ đá.
  • Chia thịt làm 5 phần để xay, cho từng phần vào máy xay sinh tố.
  • Bấm máy xay cứ 3 – 4 giây thì dừng 2 giây và bấm xay tiếp.
  • Xay đến khi thịt nhuyễn mịn, dẻo quánh và vẫn còn lạnh là được.
  • Tiếp tục xay đến cho đến khi hết nguyên liệu thịt.
  • Gói giò lụa: dàn màng bọc thực phẩm lên thớt, cho thịt đã xay vào.
  • Cuộn màng bọc lại, xoáy 2 đầu và xoay khối thịt để thịt ép vào nhau tạo thành khối trụ.
giò sống thịt gà
Giò sống từ thịt gà dẻo mịn, đậm vị vừa ăn thích hợp chế biến các món chiên hay nước. Ảnh: internet.

6. Cách làm giò sống thịt bò ngon giòn, thơm dai, không bở tại nhà

6.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò tươi: 1 – 1,5 kg
  • Thịt heo tươi: 300 gram
  • Mỡ phần heo: 200 gram
  • Mỡ bò: 50 gram
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, bột tỏi
nguyên liệu làm giò bò
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu làm giò bò ngay tại nhà. Ảnh: internet.

6.2. Cách làm giò bò ngon giòn, không hàn the, tốt cho sức khoẻ

6.1. Sơ chế thịt làm giò sống bò

  • Thịt bò, thịt heo: rửa sạch, lọc bỏ phần gân dính trong thịt, dùng khăn sạch lau khô, thái miếng nhỏ, cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 – 40 phút cho thịt se lại.
  • Mỡ bò, mỡ heo: rửa sạch, lau khô, chần qua nước sôi, thái nhỏ mỡ rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.
sơ chế thịt bò mỡ heo
Sơ chế phần thịt để làm giò bò. Ảnh: internet.

6.2. Xay thịt và ướp hỗn hợp làm giò bò

  • Cho thịt bò, thịt heo vào máy xay thành hỗn hợp giò mịn nhuyễn, hồng tươi, không còn lợn cợn là được.
  • Sau khi xay thịt xong, cho tiếp phần mỡ và hỗn hợp giò đã xay mịn cùng 1 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/4 muông cafe muối.
  • Bật máy xay đều hỗn hợp thêm 5 – 7 phút nữa, trút ra tô để giò sống ngấm gia vị.
xay giò bò
Xay hỗn hợp giò bò làm chả. Ảnh: internet.
  • Gói hỗn hợp giò sống vừa xay vào lá chuối hoặc khuôn làm làm giò.
  • Đun nước sôi lăn tăn, cho giò bò vào hấp, đậy nắp đun cỡ 5 phút với lửa lớn.
  • Khi thấy chả bò căng ra thì hạ lửa vừa, hấp thêm 15 phút.
  • Đảo mặt cho cuộn giò chả chín đều, hấp thêm 10 – 15 phút nữa ở lửa trung bình.
  • Tắt bếp, ủ chả đã chín trong nồi thêm 10 phút, sau đó để nguội tự nhiên rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Giò bò
Giò bò nguội tự nhiên nước sẽ tiết ra ngấm lại vào chả, giữ được sự tươi nguyên của thịt ăn sẽ rất ngon. Ảnh: internet.

Giờ thì các bạn tha hồ chế biến thật nhiều món ngon, thơm nức hấp dẫn cho gia đình mình với 6 cách làm giò sống tại nhà đơn giản như trên nhé. Học ngay những công thức tự làm giò sống tại nhà chính là lựa chọn lý tưởng nhất để bạn có được nguyên liệu giò sống tươi ngon, nguyên chất không pha tạp lại vừa chế biến ra nhiều món ngon chất lượng, không hàn the hay chất bảo quản gây hại. Chúc các bạn thành công nhé!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI