10 loại trái cây mẹ bầu nên cân nhắc khi ăn

Rau củ quả được xem như là nhóm thực phẩm cần được khuyến khích mẹ bầu bổ sung trong thời kỳ mang thai để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết.

Xem Video "10 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn - 10 Fruits Should Not Be Eaten During Pregnancy"

Trong đó nhóm trái cây với hương vị tự nhiên, dễ ăn thường được các mẹ bầu yêu thích hơn cả. Thế nhưng, không phải loại quả nào cũng tốt cho mẹ bầu.

Dưới đây là danh sách những loại quả đối với mẹ bầu lợi bất cập hại.

1. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chất gây bất lợi cho bào thai.

Không còn xa lạ gì với mẹ bầu khi nhắc đến loại quả này. Nếu chân giò hầm đu đủ là món ăn tuyệt vời cho bà mẹ sau sinh để bồi dưỡng cơ thể và lấy sữa cho con bú, thì đu đủ xanh không phải là loại quả mẹ bầu nên chạm tới. Trong đu đủ xanh có chất papain gây bất lợi cho bào thai khi phá vỡ cấu trúc của màng phôi, hơn nữa đu đủ xanh cũng gây ra các cơn co thắt tử cung khiến thai nhi có thể bị sẩy.

2. Nhãn

Nhãn chứa nhiều protein

Nhãn có tính nóng. Trong nhãn có chứa nhiều protein, vitamin C, đường…Nhãn có tác dụng bổ máu, điều hòa tuần hoàn máu và an định thần kinh. Thế nhưng chính tác dụng bổ huyết này của nhãn mà nó có thể gây ra sẩy thai ở mẹ bầu.

3. Đào

Đào có vị ngọt thanh dễ chịu.

Cũng có tác dụng bổ huyết giống như nhãn, nên quả đào cũng là loại quả mà mẹ bầu nên hạn chế sử dụng. Đào có vị ngọt thanh dễ chịu. Tuy cần hạn chế nhưng nếu đây là món mẹ bầu thích thì cũng có thể ăn một lượng nhỏ trong khoảng thời gian cách xa nhau.

4. Dứa (Thơm)

3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu tuyệt đối không ăn hay uống sinh tố dứa

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa hoặc uống sinh tố dứa. Bromelain là chất được tìm thấy trong dứa, chúng làm mềm tử cung và tạo ra nguy cơ bị sẩy thai. Một tác động khác nữa là dứa còn có thể gây tiêu chảy ở mẹ bầu. Vì vậy, dù vị dứa chua chua ngọt ngọt dễ kích thích vị giác, nhưng mẹ bầu nên tránh xa loại quả này.

5. Táo mèo

Mẹ bầu ăn táo mẹ có thể gây co thắt tử cung.

Táo mèo được ví như là “thần dược” vì khả năng chữa được nhiều loại bệnh của nó. Táo mèo có tác dụng trong việc bảo vệ gan, an thần, chống xơ vữa động mạch, lợi tiêu hóa, tăng cường hệ mễn dịch, trợ tim… Thế nhưng táo mèo đối với bà bầu lại đầy nguy cơ tổn hại đến thai nhi. Táo mèo có thể gây ra các cơn co thắt tử cung mạnh và đẩy thai nhi ra ngoài gây ra hiện tượng sẩy thai.

6. Chuối tiêu

Chuối tiêu không phải là loại quả nguy hiểm với mẹ bầu. Nhưng khi mẹ bầu đang đói bụng, nhất thiết không được ăn chuối tiêu. Vì chất Kali có trong chuối tiêu có thể làm mất cân bằng lượng canxi và magie trong cơ thể mẹ bầu và gây ra những lối loạn cho tim mạch. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai, khi áp lực mẹ bầu phải chịu là đang cho cả hai người thì những bất thường là hoàn toàn không nên.

7. Sầu riêng

Sầu riêng không tốt cho những mẹ bầu thừa cân

Loại quả miền nhiệt đới này chỉ không tốt cho những mẹ bầu thừa cân. Mỗi 100g sầu riêng cung cấp đến gần 150 kcal. Ngoài ra với những người bệnh tiểu đường và cao huyết áp thì sầu riêng còn có thể khiến bệnh tình trở nên tệ hơn.

8. Xoài xanh

Đây cũng là loại trái cây mẹ bầu chỉ nên ăn khi no. Vị chua của xoài là dấu hiệu cho biết đây là loại quả có thể làm giàu tính axit trong bụng mẹ, gây ra đầy bụng hay xót ruột. Vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn xoài xanh khi no. Xoài chứa nhiều kali và canxi rất tốt cho thai phụ thiếu sắt

9. Dưa hấu

Ăn dưa hấu nhiều sẽ khiến mẹ bầu đầy bụng khó chịu

Hàm lượng đường trong dưa hấu khá cao do đó với thai phụ vốn đã dễ mắc chứng tiểu đường thì đây là thức ăn không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra ăn nhiều dưa hấu cũng gây ra triệu chứng đầy bụng khó chịu. Dưa hấu cũng có thể khiến mẹ bầu tăng cân.

10. Quả vải

Quả vải là một trong những loại quả có tính nóng dễ gây sẩy thai ở mẹ bầu. Hơn nữa, lượng đường trong quả vải cũng rất cao không tốt cho mẹ bầu bị dư cân hoặc là mắc các bệnh tiểu đường.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (2)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất