Vòng tránh thai và những thông tin chị em phải nắm rõ

Vòng tránh thai hay được nói đến cụ thể là biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng ở tử cung phụ nữ, luôn là đề tài được mọi chi em quan tâm. Tránh thai bằng cách đặt vòng là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn, hiệu quả, được nhiều chị em phụ nữ tìm hiểu và lựa chọn. Vậy vòng tránh thai là gì? Biện pháp tránh thai bằng vòng mang lại hiệu quả ra sao, khi thực hiện cần lưu ý những gì..., chị em chúng hãy ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung đề cập dưới đây nhé.  

banner ads
mô phỏng đặt vòng tránh thai vào tử cung
Đặt vòng tránh thai hiện nay được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn - Ảnh Internet

1. Về vòng tránh thai và tác dụng của nó trong việc tránh thai

Vòng tránh thai được hiểu đơn giản là loại vòng đặt vào tử cung phụ nữ, có tác dụng tránh thai cho chị em. Khi đặt vòng tránh thai, vòng này sẽ ngăn ngừa không cho tinh trùng xuất hiện ở buồng tử cung. Đồng thời, ngăn ngừa quá trình không cho trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Biện pháp này không ảnh hưởng đến quá trình giao hợp, nên không ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, trừ những trường hợp vòng bị lệch vị trí. 

vòng tránh thai chữ t
Vòng tránh thai dạng chữ T - Ảnh Internet

Vòng tránh thai là một dụng cụ làm bằng nhựa và có nhiều hình dạng khác nhau như hình chữ T, hình chữ S,… Hình dạng được các chuyên gia khuyên sử dụng nhất là hình chữ T và hình cánh cung để đặt vào buồng tử cung ở thời điểm thích hợp.

2. Tìm hiểu về thời điểm đặt vòng tránh thai phù hợp nhất

Theo như lời khuyên của các chuyên gia, thời điểm đặt vòng tránh thai hợp lý nhất là ngay sau khi sạch kinh ngày thứ nhất và chưa có quan hệ tình dục. Bởi đây là thời điểm cổ tử cung hơi hé mở nên khi đặt sẽ dễ dàng và giảm tình trạng đau, máu cũng ra ít hơn sau khi đặt vòng.

vòng tránh thai hình cánh cung
Nên tìm hiểu về thời điểm đặt vòng thử thai phù hợp - Ảnh Internet

2.1 Thời điểm đặt vòng tránh thai

Thời điểm đặt vòng tránh thai phù hợp đối với từng trường hợp khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với phụ nữ sinh mổ: thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, thường sẽ tiến hành sau 3 tháng trở lên và phải đợi sau khi có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên sau khi sinh mổ.
 • Trường hợp đối với những chị em phụ nữ sau khi hút thai, uống thuốc bỏ thai, hay bị sảy thai nên chờ đợi có chu kỳ đầu tiên rồi mới tiến hành đặt vòng tránh thai. Bởi sau đó các bác sĩ mới xác định chính xác được buồng tử cung đã sạch và chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ đã được trở lai bình thường.

2.2 Những trường hợp không nên đặt vòng tránh thai bạn nên biết

Tuy nhiên biện pháp kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp sử dụng vòng tránh thai chống chỉ định đối với một số trường hợp như sau:

 • Trường hợp có thai hoặc nghi ngờ có thai.
 • Sau phá thai nhiễm trùng.
 • Những người đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước đây.
 • Viêm cổ tử cung mủ nhầy.
 • Bệnh lý ác tính đường sinh dục.
 • Hay những trường hợp bị dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung.
 • Bị lao vùng chậu.
 • Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị.

Sử dụng vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai mang tính lâu dài. Vì vậy, nếu chị em đang còn trẻ tuổi hoặc chưa sinh con nên lựa chọn những biến pháp tránh thai an toàn khác.

3. Những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Thời gian sau khi đặt vòng tránh thai chị em phụ nữ nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn và lời khuyên của các bác sĩ. Cần nằm nghỉ tầm 5 – 10 phút, để được các bác sĩ theo dõi có phản ứng gì hay không.

nhờ bác sĩ tư vấn trước khi đặt vòng
Nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ - Ảnh Internet

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn cụ thể cho chị em liều lượng sử dụng. Đa phần là những loại thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng và thuốc giảm đau chống co thắt. Thường sử dụng tầm 5 – 7 ngày.

Trong tuần đầu chị em nên nghỉ dưỡng tại giường để cho vòng tránh thai từ từ được định vị ổn định vào trong buồng tử cung. Đồng thời không nên đi lại nhiều, không mang vác nặng.

Vòng tránh thai là một công cụ giúp tránh thai hiệu quả. Biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng cũng là một trong những biện pháp được áp dụng rộng rãi, phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt những phụ nữ có ít quỹ thời gian chăm sóc bản thân, những người ngại uống thuốc hay nhạy có con, muốn kế hoạch thì nên áp dụng biện pháp này. Và chị em cần lưu ý, luôn luôn tìm tìm đến những cơ sở sản khoa uy tín để thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn, tính hiệu quả, cũng như bảo đảm cho sức khỏe của mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI