Kế hoạch hóa gia đình như thế nào đảm bảo an toàn?

Kế hoạch hóa gia đình là chính sách được khuyến khích áp dụng với một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Với chính sách này, nhiều hộ gia đình có thể hạn chế được việc mang thai ngoài ý muốn, giảm tỉ lệ nạo phá thai. Tuy nhiên, việc kế hoạch hóa gia đình không phải là một việc dễ dàng hay đơn giản, mà bao gồm cả một quá trình lâu dài có những dự tính được lập sẵn và thực hiện theo một quy chuẩn nhất định.

Hiện nay, nước ta có nhiều hộ gia đình vì không thực hiện kế hoạch hóa dẫn tới việc sinh quá nhiều con hoặc sinh con không đúng thời điểm, chưa sẵn sàng đảm bảo cho con yêu một cuộc sống no đủ. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, cũng như việc chăm sóc và giáo dục con sau khi ra đời. 

bố mẹ tập xe đạp cho bé
Thực hiện kế hoạch hóa gia đình là tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho yêu con trong tương lai - Ảnh Internet

1. Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình được hiểu là những tính toán, dự liệu về thời điểm sinh con tốt và phù hợp nhất. Hay nói khác hơn là vợ chồng có kế hoạch kiểm soát được sinh sản, chuẩn bị kịp thời và khoa học các phương pháp như: giáo dục giới tính, quản lý ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục, quản lý vô sinh, tư vấn trước khi mang thai,... để thực hiện kế hoạch đó.

Tuy kế hoạch hóa gia đình bao hàm nghĩa khá rộng nhưng nhìn chung, thuật ngữ này được sử dụng chủ yếu để nói lên việc kiểm soát sinh sản trong xã hội hiện nay. Thuật ngữ này thường được sử dụng và áp dụng khi một cặp nam - nữ, vợ - chồng không mong muốn sinh con nhiều hoặc muốn hạn chế số trẻ em ra đời, để có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống tương lai.

kế hoạch hóa gia đình giúp gia đình thêm hạnh phúc
Gia đình hạnh phúc sau nhiều năm thực hiện thành công kế hoạch hóa - Ảnh Internet

2. Kế hoạch hóa gia đình như thế nào đảm bảo an toàn?

2.1 Lên kế hoạch cho việc sinh con

Một kế hoạch hóa gia đình an toàn đầu tiên phải tính đến thời điểm sinh con phù hợp. Có thể khi kết hôn, bạn chưa nghĩ đến việc mình sẽ con ngay hoặc có thể chưa đủ điều kiện để sinh con. Vì vậy, hãy lập kế hoạch cho gia đình mình về thời điểm sẽ sinh con và những dự định trong tương lai, khi sinh con cũng như cuộc sống sau này.

Việc kế hoạch hóa còn có nghĩa là sắp xếp được cuộc sống sinh hoạt của vợ chồng trong gia đình và cả ngoài xã hội. Vợ chồng nên bàn tính thời điểm, tuổi tác sinh con để đứa trẻ được ra đời một cách tốt nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng, phụ nữ nên sinh con đầu ở tuổi từ 25 - 30 và con thứ 2 từ 30 - 35 là tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

mẹ bồng bé chơi
Phụ nữ nên sinh con đầu lòng từ khoảng 25 – 30 tuổi là tốt nhất - Ảnh Internet

2.2 Dự liệu trước số con sẽ ra đời

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, bạn có thể sinh nhiều con hoặc ít con. Tuy nhiên, theo chính sách của một nước đang phát triển như Việt Nam, một cặp vợ - chồng chỉ nên sinh từ 1 - 2 con. Việc sinh ít con bên cạnh hạn chế gia tăng dân số, còn giúp cho đứa bé có một cuộc sống đầy đủ và có điều kiện phát triển tốt hơn.

Bên cạnh việc dự liệu được số con vợ chồng sẽ sinh trong tương lai, các cặp vợ chồng cũng không nên quá chú trọng vào việc sinh bé trai hay bé gái, để tránh tình trạng chỉ sinh con trai, hoặc nhất định phải "đủ nếp đủ tẻ". Ngày nay có nhiều biện pháp hiện đại để giúp những cặp vợ chồng biết trước được nên có thai vào thời điểm nào và dự đoán được giới tính của con mình. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, việc sinh con trai hay gái không hề quan trọng với một xã hội bình quyền và phát triển không ngừng như hiện nay. 

gia đình chỉ nên duy trì 1 2 con
Một cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 – 2 con - Ảnh Internet

2.3 Sử dụng biện pháp tránh thai

Nói đến kế hoạch hóa gia đình, nhiều người chỉ nghĩ đến các biện pháp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn mà không biết rằng, đó chỉ mới là một phần quan trọng giúp vợ chồng phòng tránh được tình trạng sinh đông con. Và tất nhiên, vợ chồng phải có những biện pháp phòng tránh thai khoa học, an toàn, để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp phòng tránh thai trước và sau khi quan hệ tình dục hiệu quả. Trong đó, việc tránh thai theo các phương pháp an toàn được khuyến khích áp dụng trước hết, để tránh tác động đến cơ quan sinh dục, hay sinh sản. Các biện pháp tránh thai an toàn có thể là biện pháp tự nhiên như không quan hệ tình dục trong chu kỳ rụng trứng , xuất tinh ngoại âm đạo, hay biện pháp hữu hiệu rất phổ biến là sử dụng cao su trước khi quan hệ,...

dùng bao cao su và thuốc tránh thai để an toàn trong kế hoạch hóa gia đình
Thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn - Ảnh Internet

Một gia đình áp dụng kế hoạch hóa gia đình sẽ có một cuộc sống an thịnh, giúp con cái có nhiều điệu kiện phát triển hơn. Hy vọng với những thông tin về việc kế hoạch hóa gia đình an toàn trên đây, sẽ giúp các cặp đôi an tâm hơn trong sinh hoạt vợ chồng và chăm lo tốt nhất cho gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn sống khỏe và hạnh phúc tràn đầy!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI