Tháo vòng tránh thai có đau không?

Tháo vòng tránh thai có đau không là nỗi lo ngại của rất nhiều chị em. Vòng tránh thai được đặt cố định trong buồng tử cung một thời gian dài, khi tháo phải dùng ngoại lực tác động. Nhiều người nghĩ việc tháo vòng tránh thai là “đánh thức” tử cung đang “bình yên ngủ” và sẽ làm nó đau đớn khó chịu. Sự thật có phải như vậy không? Chị em hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề nhé!

Có nhiều nguyên nhân khiến người phụ nữ quyết định tháo vòng tránh thai. Những người lần đầu tháo vòng thì lại càng lo lắng hơn về các cơn đau . Nhưng chị em đừng quá hoang mang, bởi vấn đề không trầm trọng như vậy đâu.

tháo vòng tránh thai có gây đau không
Có đúng là việc tháo vòng tránh thai sẽ gây đau đớn? - Ảnh Internet

1. Khi nào nên tháo vòng tránh thai?

Chị em phụ nữ cần tháo vòng tránh thai trong những trường hợp sau:

  • Vòng hết thời hạn sử dụng: Hiện nay có nhiều loại vòng với chất liệu, kích cỡ, chủng loại khác nhau, thời hạn sử dụng của chúng cũng khác nhau. Có loại vòng dùng được 5-7 năm, nhiều loại khác có thể dùng đến 10-15 năm. Chị em cần tháo vòng đúng thời hạn. Với những người đang trong độ tuổi sinh đẻ, khi vòng hết niên hạn nên làm thủ thuật tháo vòng ra và thay bằng vòng mới. Những người đã qua độ tuổi sinh đẻ thì không cần thay vòng nhưng bắt buộc phải tháo vòng.
  • Khi vòng không đặt đúng vị trí, vòng đang sử dụng bị long rơi ra một phần, gây đau bụng khó chịu.
  • Khi chị em ngưng kế hoạch, muốn sinh con trở lại.
  • Cần tháo vòng tránh thai khi người phụ nữ bị viêm chậu cấp tính mà điều trị không dứt điểm, hoặc bị u ác tính ở tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…
  • Những trường hợp ra máu không theo quy luật hoặc ra máu bất thường và kéo dài, qua điều trị vẫn không có kết quả.
  • Những người đã đặt vòng nhưng vẫn mang thai thì nên gặp bác sĩ tư vấn xem có nên tháo vòng hay không.

chị em băn khoăn khi quyết định tháo vòng tránh thai
Phải tháo vòng tránh thai trong trường hợp cần thiết - Ảnh Internet

2. Tháo vòng tránh thai có đau không?

Không phải chị em phụ nữ nào cũng gặp đau đớn khi tháo vòng. Nhiều người cho rằng vòng tránh thai đã đặt lâu dài sẽ bám chặt vào buồng tử cung, khi lấy ra chắc chắn phải chịu đau. Quan niệm như vậy là không hề đúng. Chị em đừng vội tin để rồi phải hoang mang. Vấn đề tháo vòng tránh thai có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể:

Chị em sẽ không gặp phải vấn đề gì đáng ngại nếu lấy vòng sớm hoặc đúng thời hạn, nghĩa là tháo trước lúc vòng tránh thai hết hạn sử dụng. Khi bác sĩ thực hiện, chị em sẽ chỉ cảm thấy hơi đau nhói, thậm chí có người không có cảm giác gì. Quá trình tháo vòng cũng rất đơn giản, nhanh chóng và không phải nằm trong phòng khám quá lâu.

dụng cụ tháo vòng tránh thai
Chị em cần tháo vòng đúng thời hạn - Ảnh Internet

Ngược lại, sau khi vòng tránh thai đã hết niên hạn mà người phụ nữ mới đi lấy ra thì đau đớn là điều khó tránh khỏi. Bởi lúc này vòng có thể bám dính chặt vào tử cung, hoặc mỡ có thể bám vào vòng tránh thai, gây khó khăn cho quá trình tháo vòng và làm chị em khó chịu, thậm chí có người còn bị xuất huyết âm đạo. Trường hợp hi hữu khi vòng bị gãy và rơi vào ổ bụng thì lại càng làm khó cho chị em hơn.

Tháo vòng tránh thai có đau không còn tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ. Những bác sĩ lành nghề sẽ thực hiện thủ thuật thành thục, nhanh chóng, giúp chị em thoải mái. Ngược lại, những người còn non tay, lóng ngóng khi tháo vòng có thể sẽ gây ra đau đớn cho chị em.

vòng tránh thai chữ t
Bác sĩ lành nghề giúp quá trình tháo vòng của chị em không phải chịu đau đớn - Ảnh Internet

3. Một số lời khuyên cho chị em khi tháo vòng tránh thai

Để giải tỏa nỗi lo lắng tháo vòng tránh thai có đau không, lời khuyên cho chị em đã đặt vòng nên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ. Nên khám tối thiểu 6 tháng 1 lần để tiện theo dõi sức khỏe sinh sản và nắm được thời điểm hợp lý để lấy vòng ra.

Khi quyết định tháo vòng, chị em nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất.

lựa chọn bác sĩ có tay nghề để tháo vòng
Hãy lựa chọn địa điểm uy tín để tháo vòng tránh thai - Ảnh Internet

Sau khi tháo vòng, các chị em nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, uống thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh đúng liều nhằm hạn chế tình trạng viêm nhiễm, dính buồng tử cung.

Vấn đề tháo vòng tránh thai có đau không sẽ không còn gì là đáng ngại, nếu chị em phụ nữ lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, và tháo vòng đúng thời hạn. Lúc đó việc lấy vòng ra sẽ không gây nhiều đau đớn, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vấn đề sinh sản sau này.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI