5 biện pháp tránh thai sau sinh tốt nhất hiện nay

Biện pháp tránh thai sau sinh là một trong những cách hạn chế tình trạng “vỡ kế hoạch” ở chị em. Nhìn chung, hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn lựa chọn sao phù hợp nhất với nhu cầu và cơ địa. Dưới đây là 5 biện pháp cơ bản phổ biến mà nhiều cặp vợ chồng đang áp dụng.

banner ads

Biện pháp tránh thai sau sinh là một trong những cách giúp vợ chồng thoải mái trong đời sống chăn gối và vẫn đề phòng việc có con ngoài ý muốn. Đây cũng là cách để bảo vệ chính sức khỏe và hạnh phúc nói chung của các cặp đôi. 

cặp đôi ngồi ôm nhau
Biện pháp tránh thai sau sinh mang lại điều gì? - Ảnh Internet

1. Biện pháp tránh thai sau sinh có hiệu quả không?

Có 2 cách thường được chị em sử dụng để tránh thai đó chính là biện pháp tránh thai tự nhiên và sử dụng các loại thuốc, dụng cụ hỗ trợ trong khi quan hệ tình dục.

Biện pháp tránh thai tự nhiên chỉ áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Với những chị em kinh nguyệt không ổn định, thì cần áp dụng những phương pháp khác, và dưới đây là 5 biện pháp tránh thai sau sinh để chị em cân nhắc lựa chọn áp dụng.

2. 5 phương pháp tránh thai sau sinh tốt nhất

2.1 Vòng tránh thai

Đây là biện pháp tránh thai được đa số chị em tin tưởng áp dụng. Vòng tránh thai không đau đớn, không gây ảnh hưởng khi quan hệ tình dục. Chỉ những chị em thực hiện tại những cơ sở kém chất lượng, nên mới có hiện tượng đặt không đúng vị trí, đau lưng dưới hoặc viêm nhiễm vùng âm đạo. Nếu vợ chồng bạn chưa có kế hoạch sinh con tiếp theo và muốn tránh thai theo phương pháp này, có thể đến các trung tâm y tế chất lượng để bác sĩ tư vấn thêm trước khi áp dụng.

vòng tránh thai dành cho chị em phụ nữ
Vòng tránh thai được chị em sử dụng phổ biến - Ảnh Internet

2.2 Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có 2 loại đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai sử dụng hàng ngày. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này chính là ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Để đảm bảo đến sức khỏe thì chị em nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Điều quan trọng nhất khi sử dụng biện pháp này là phải nhớ uống thuốc đúng giờ, đúng ngày.

thuốc tránh thai hạn chế có thai ngoài mong muốn
Nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe - Ảnh Internet

2.3 Miếng dán tránh thai

Nghe đến miếng dán tránh thai chắc hẳn nhiều chị em sẽ thấy khá mới lạ. Tuy nhiên, rất nhiều người đã sử dụng loại này bởi vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán này có kích thước nhỏ, gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua máu và da, giúp hạn chế khả năng thụ thai trong khoảng 1 tuần.

Miếng dán sẽ giải phóng lượng hormone thích hợp vào trong máu thông qua da, ngăn chặn việc rụng trứng ở phụ nữ mỗi tháng. Bên cạnh đó, loại này còn khiến chất nhầy ở tử cung tăng, làm mỏng niêm mạc vì vậy tinh trùng khó tiếp cận với trứng. Khi sử dụng miếng dán này sẽ gây ra một số tác dụng phụ như căng ngực, tăng cân nhẹ, buồn nôn…

miếng dán tránh thai được nhiều người sử dụng
Miếng dán tránh thai sẽ gây ra một số tác dụng phụ - Ảnh Internet

2.4 Que cấy tránh thai

Đây là biện pháp hiệu quả nhất bởi vì sản phẩm được cấy dưới da tay không thuận của chị em. Sau khi cấy vào da thì sẽ có tác dụng ngay sau 24 giờ và hiệu quả lên đến 3 năm.

Trong que cấy có chứa nội tiết tố vì vậy trong thời gian này bạn không phải sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào khác. Tuy nhiên phương pháp nào cũng sẽ có những mặt ưu điểm và hạn chế, phương pháp này cũng không ngoại lệ. Tác dụng phụ khi sử dụng que cấy đó là rong kinh, bị mụn trứng cá, khô âm đạo, tăng cân nhẹ…

2.5 Bao cao su

bao cao su với nhiều màu sắc khác nhau
Có nhiều loại bao cao su cho bạn lựa chọn - Ảnh Internet

Bao cao su là cách áp dụng thông dụng nhất của các cặp đôi, trong đời sống vợ chồng. Việc này không chỉ đề phòng được việc mang thai ngoài ý muốn mà còn tránh được những bệnh xã hội trong khi quan hệ tình dục. Hiện nay, có khá nhiều loại bao cao su khác nhau với màu sắc, kích cỡ, hương vị tùy sở thích lựa chọn của mỗi người. Trên thị trường đã có bao cao su nam và bao cao su nữ, nên mọi người có thể yên tâm sử dụng và chủ động trong bất cứ trường hợp nào.

Trên đây là 5 biện pháp tránh thai sau sinh tốt và hiệu quả nhất cho chị em phụ nữ hiện nay. Bạn có thể nghiên cứu và lựa chọn một biện pháp phù hợp cho bản thân. Thêm vào đó, có thể tham khảo chi tiết hơn nơi các trung tâm hỗ trợ sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, hay các chuyên khoa sản khoa ở các bệnh viện uy tín, để yên tâm hơn trong việc phòng tránh an toàn sau sinh. Chúc bạn thành công.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI