7 điều cần lưu ý khi đặt vòng tránh thai ở tay để đạt hiệu quả cao

Đặt vòng tránh thai ở tay đang là xu hướng rất thịnh hành hiện nay và cực kỳ được yêu thích bởi vừa nhanh chóng, đơn giản mà lại khá hiệu quả. 

banner ads

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

1. Đặt vòng tránh thai ở tay là gì?

que tranh thai
Phương pháp đặt que tránh thai ở tay

Đây là phương pháp sử dụng một hoặc nhiều que nhỏ như que diêm với kích thước tầm 4cmx2mm có chứa hormone progesterone, lượng hormone này sẽ được phóng thích dần dần để ngăn chặn việc thụ thai và hiệu quả của nó có thể kéo dài từ 3 – 5 năm tùy thuộc vào loại que mà bạn đặt.

2. Khi nào có thể tháo vòng tránh thai ở tay?

Hiệu quả của nó kéo dài trong nhiều năm nhưng với điều kiện là nó vẫn nằm gọn dưới cánh tay của bạn mà chưa được tháo ra. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu bạn muốn có thai thì có thể rút nó ra bất cứ lúc nào, có thể là sau 1 hay 2 năm sau khi cấy, chuyện đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

3. Đặt vòng tránh thai ở tay có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Vì là sản phẩm có chứa hormone nên khi cấy vào cơ thể thì có thể nó sẽ gây sự xáo trộn với chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể là chậm kinh, lượng máu xuất ra rất ít, rong kinh hay thậm chí là không thấy kinh trong thời gian dài. Bên cạnh đó, việc sử dụng phương pháp tránh thai này còn gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn… Tất nhiên là không phải ai cũng có các phản ứng như vậy và những biểu hiện này nếu có  thì cũng chỉ thoáng qua và giảm dần theo thời gian sử dụng.

chong mat khi dung que tranh thai
Có thể bị chóng mặt khi sử dụng phương pháp này

4. Đối tượng sử dụng

Không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được phương pháp đặt vòng tránh thai ở tay. Nó chống chỉ định đối với những phụ nữ bị ung thư vú, ra máu âm đạo mà không phải do kỳ kinh, mắc các bệnh về gan, bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi… 

Ngược lại, biện pháp tránh thai này rất có lợi cho những người không thể sử dụng thuốc tránh thai do có chứa estrogene và progesteron, các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung, những người bị bệnh tim mạch, hút thuốc hoặc không muốn áp dụng phương pháp đặt vòng ở tử cung. Nói chung, cần phải  thăm khám kỹ càng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện biện pháp tránh thai này.

5. Tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai ở tay

Khi sử dụng phương pháp này, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: nổi nhiều mụn nhọt, tăng cân, giảm ham muốn, người mệt mỏi, tính khí thay đổi thất thường và thậm chí là bị vô kinh nữa. Phương pháp này có người hợp cũng có người không nên khi cấy vào không tương thích bắt buộc phải tháo ra và nhờ đến các giải pháp khác.

6. Vẫn có thể mang bầu khi đặt vòng tránh thai ở tay

Nguyên nhân chủ yếu đến từ những lý do chủ quan như đã hết thời hạn mà quên phải thay cái mới, vì vậy bạn hãy chủ động hơn trong việc này nhé.

7. Vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tình dục

Phương pháp này không thể ngăn chặn các căn bệnh lây lan qua đường tình dục, bởi vậy nếu bạn hoặc đối tượng giao hợp với bạn mắc các loại bệnh có nguy cơ lây qua đường tình dục thì phương pháp tốt nhất vẫn là đeo bao cao su. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI