Vì sao nằm ngửa khi mang thai lại là điều cấm kỵ đối với bà bầu?

Nằm ngửa khi mang thai là thói quen của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia khoa sản không khuyến khích mẹ bầu nằm ngửa vì tư thế này khiến mẹ ngủ không sâu giấc và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy những ảnh hưởng cụ thể đến thai nhi khi mẹ bầu nằm ngửa là gì và như thế nào, mời chị em cùng theo dõi qua bài viết sau. 

banner ads

1. Nằm ngửa khi ngủ khiến thai nhi bị chết lưu

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Úc trong 5 năm đã chỉ ra rằng, những bà bầu có thói quen nằm ngửa khi mang thai để ngủ sẽ tăng nguy cơ thai nhi bị chết lưu gấp 6 lần, so với những phụ nữ nằm nghiêng sang trái.

nằm ngửa khi mang thai tăng nguy cơ thai lưu
Bà bầu có thói quen nằm ngửa khi ngủ sẽ có nguy cơ thai chết lưu tăng gấp 6 lần - Ảnh Internet

Giải thích về tình trạng trên, các nhà nghiên cứu cho biết, tư thế nằm ngửa khi ngủ của bà bầu gây ra căng thẳng sinh lý cho thai nhi, khiến thai nhi chuyển sang một trạng thái giống như ngủ và tiêu thụ oxy ít. Vấn đề này kéo dài có thể khiến thai nhi bị chết lưu.

Ngoài ra, nằm ngửa cũng khiến trọng lượng tử cung sẽ tạo áp lực lên các tĩnh mạch, làm cho việc cung cấp máu đến thai nhi bị hạn chế, nhịp tim bị ảnh hưởng gấp 5 lần so với bà bầu nằm ngủ nghiêng sang trái. Nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ, khi bụng bầu ngày càng lớn, bà bầu ngủ ở tư thế nằm ngửa sẽ càng làm tăng nguy cơ thai chết non.

2. Giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi

nằm ngửa khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi - Ảnh Internet

Theo nghiên cứu, có đến 80 - 90% bà bầu có tử cung ngả sang phải. Do đó, nếu mẹ nằm ngửa khi mang thai hoặc nằm nghiêng nhiều sang phải sẽ khiến việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến thai nhi khó khăn hơn.

Với những mẹ gặp bất cứ vấn đề y tế như cao huyết áp hay bệnh tiểu đường thì tư thế nằm ngửa khi ngủ sẽ càng ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi.

3. Nằm ngửa khi mang thai làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi

nằm ngửa khi mang thai làm giảm lượng máu đến thai nhi
Mẹ bầu nằm ngửa làm giảm lưu lượng máu cung ứng đến thai nhi- Ảnh Internet

Khi mẹ nằm ngửa sẽ làm tăng áp lực của tử cung lên tĩnh mạch khoang dưới, toàn bộ trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống và toàn bộ mạch máu chính về đường ruột. Áp lực này dẫn đến hậu quả là làm giảm đến một nửa lượng máu đổ về tim, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông chất dinh dưỡng đến nhau thai và sự phát triển toàn diện của trẻ.

4. Cơ thể phù nề nghiêm trọng hơn khi bà bầu thường xuyên nằm ngửa

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu hay bị phù nề ở chân do cơ thể tích nước. Nếu đang có hiện tượng phù nề, bà bầu tuyệt đối không nằm ngửa vì tư thế này gây thêm áp lực cho cơ thể, sẽ làm tình trạng phù nề nghiêm trọng hơn, dẫn tới cao huyết áp, phù nề toàn thân. Thâm chí còn có thể gây tiền sản giật - một biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm đối với bà bầu. 

Nằm ngửa khi mang thai khiến cơ thể phù nề
Nằm ngửa khi mang thai sẽ làm tình trạng phù nề của bà bầu nghiêm trọng hơn - Ảnh Internet

5. Tư thế nằm ngửa gây tê liệt tĩnh mạch chi dưới

Tư thế nằm của của bà bầu có thể gây tê liệt tĩnh mạch ở chân khiến mẹ khó khăn trong việc đi lại. Bởi trong thời kỳ mang thai, tĩnh mạch thường có trạng thái giãn nở nên bà bầu rất dễ bị căng hoặc tê liệt tĩnh mạch chi dưới. Nếu nằm ngửa, áp lực của tử cung lên ống dẫn niệu ở cửa xương chậu sẽ tăng lên và khiến tình trạng tê liệt tĩnh mạch chi dưới dễ xảy ra hơn.

nằm ngửa khi mang thai gây tê liệt tĩnh mạch chi dưới
Mẹ không nên nằm ngửa khi mang thai để tránh tê liệt tĩnh mạch chi dưới - Ảnh Internet

Việc mẹ bầu nằm ngửa thường xuyên hoặc kéo dài khi mang thai đa phần đều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé. Trong khi đó, nếu nằm nghiêng sang một bên trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể không thoải mái và khó chịu. Vì thế, mẹ có thể linh động chuyển tư thế sang nằm ngửa trong một vài phút rồi trở lại nằm nghiêng (tốt nhất là nghiêng sang trái) để đảm bảo cho mẹ và bé đều được an toàn tốt nhất suốt thai kỳ nhé!

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI