Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu - nguyên nhân và biện pháp kiểm soát

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu là hiện tượng phổ biến do tác dụng phụ của thuốc gây nên. Hiện nay, nhiều cặp đôi thường lựa chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì sự tiện dụng mà nó đem lại, nhằm hạn chế việc có con ngoài kế hoạch. Xoay quanh đó là những thắc mắc và lo lắng của nhiều chị em khi gặp phải hiện tượng này. Vậy nguyên nhân cụ thể là gì và biện pháp kiểm soát tình trạng này ra sao? Yeutre.vn mời chị em cùng tham khảo nội dung liên quan chi tiết dưới đây.

banner ads

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ - Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ, hoặc ngăn cản trứng làm tổ bằng cách thay đổi nội mạc tử cung khi trứng đã bị rụng. Đồng thời, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em sẽ gặp phải những tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, xuất huyết, tiêu chảy, đau bụng dưới và đặc biệt là tử cung bị ra máu hay còn gọi là rong huyết. Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em thường gặp phải tình trạng ra máu màu hồng nhạt và sau 5 -7 ngày thì trở nên sẫm màu hơn.

Ra máu âm đạo thường do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên
Ra máu âm đạo thường do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên - Ảnh: Internet

Nguyên nhân của hiện tượng ra máu trên là do cách sử dụng thuốc chưa đúng cách, bao gồm việc uống thuốc chậm, sử dụng sai hướng dẫn, viên thuốc bị ẩm, mốc, hở...Điều này dẫn đến lượng thuốc trong cơ thể không đủ, nội mạc tử cung bị bong ra và chảy máu. Đồng thời, sự mất cân bằng hàm lượng hormone trong cơ thể của một số chị em, cũng gây nên hiện tượng ra máu âm đạo này.

2. Biện pháp kiểm soát khi gặp hiện tượng uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

Tùy vào từng trường hợp cụ thể ra máu nhiều hay ít ở chị em, mà có cách kiểm soát và xử lý khác nhau. 

Đối với trường hợp ra máu ít, chị em có thể sẽ được bác sỹ cho uống theo chỉ định mỗi tối 1 viên ethinyl estradiol cùng với thuốc tránh thai đến ngày thứ 22 thì dừng lại.

Đối với trường hợp ra máu nhiều, mỗi tối uống 2 viên ethinyl estradiol cùng với thuốc tránh thai đến ngày thứ 22 thì dừng lại.

Chị em nên uống ethinyl estradiol kết hợp với thuốc tránh thai khẩn cấp theo từng trường hợp
Chị em nên uống ethinyl estradiol kết hợp với thuốc tránh thai khẩn cấp theo từng trường hợp để kiểm soát hiện tượng ra máu - Ảnh: Internet

Đối với trường hợp ra máu giống như chu kỳ kinh nguyệt, hoặc thời gian ra máu gần với 1 chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể phải dừng uống đợt này lại, đợi đến kỳ ngày thứ 5 của kinh nguyệt tiếp theo thì bắt đầu uống lại và tính lại ngay từ đầu. Đồng thời, khi quyết định sử dụng thuốc tránh thai thì chị em luôn được khuyên cần uống đúng giờ, tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc để đảm bảo hiệu quả và hạn chế cao nhất biến chứng do thuốc gây nên.

Thuốc cần được bảo quản đúng nơi quy định, khô ráo. Nếu bị ướt hoặc ẩm móc thì nên bỏ ngay và không được sử dụng.

Tuy nhiên các biện pháp kiểm soát tình trạng ra máu khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ở các mức độ, đều phải tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, được theo dõi cần thận. Chị em cần thực hiện điều này nhằm bảo vệ sực khỏe của mình. 

3. Một số thắc mắc của chị em khi gặp hiện tượng uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu thì có thai không?

Ngoài tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên hiện tượng rong huyết, hoặc do sử dụng thuốc không đúng cách nên sẽ không dẫn đến có thai, chị em cũng nên lưu ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình và thời điểm quan hệ tình dục là khi nào. Vì trong trường hợp cặp đôi quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng thì xem như thuốc tránh thai khẩn cấp đã mất tác dụng, đồng nghĩa với việc tránh thai đã thất bại.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm không, ra máu có nguy hiểm không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp, tình huống ví dụ có sử dụng đúng cách, đúng thuốc, đúng chỉ định, đúng trường hợp và hướng dẫn,....

Tương tự, ra máu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm hay không cũng còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của các trường hợp. Tình trạng ra máu ít hoặc nhiều nhưng không kèm theo triệu chứng, hiện tượng nào khác, có thể không nguy hiểm cho sức khỏe. Ngược lại, hiện tượng ra máu kéo dài, hoặc có kèm theo các biểu hiện bất thường, thì chị em cần phải đi thăm khám ngay tại tại chuyên khoa sản các bệnh viện uy tín để kiểm tra.

Tuy nhiên, dù bất cứ trường hợp nào, chị em cũng không được chủ quan, cần bình tĩnh và nhất thiết theo dõi chặt chẽ, mới có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng và có cách xử lý kịp thời. 

Chị em thường lo lắng khi gặp hiện tượng ra máu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Chị em thường có nhiều thắc mắc và lo lắng khi gặp hiện tượng ra máu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp - Ảnh: Internet

Như vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu không phải là việc có thể xem nhẹ, ngay cả khi đây là hiện tượng thường gặp đã được cảnh báo khi sử dụng thuốc. Bên cạnh việc lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp làm biện pháp tránh thai trong những tình huống bất khả kháng, thì chị em cũng cần lưu ý trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách sử dụng thuốc, cũng như nhận biết được các hiện tượng sau khi dùng thuốc. Điều này sẽ giúp chị em luôn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, bình tĩnh tìm đến các biện pháp xử lý đúng đắn, phù hợp và kịp thời, tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI