5 hiểu lầm phổ biến của phụ nữ về thuốc tránh thai khẩn cấp

Việt Nam là nước đứng thứ 5 trên thế giới về nạn nạo phá thai.

banner ads

Mỗi năm có khoảng 300.000 ca (khoảng 20% là tuổi thiếu niên và vị thành niên) đây là một con số nhức nhối mà hậu quả là do mang thai ngoài ý muốn. Một trong những nguyên nhân gây mang thai ngoài ý muốn là do chủ quan, không biết hoặc do hiểu sai về kiến thức tránh thai trong đó có những hiểu lầm khá nghiêm trọng về loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Dưới đây là những hiểu lầm nghiêm trọng thường gặp.

42024-image001.jpg

Nhiều người tin rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh

1.Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn duy nhất sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Quan niệm trên không đúng vì hiện nay có 2 dạng tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc vòng tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường quen thuộc với nhiều người đặc biệt là ở Việt Nam. Đó là loại thuốc có liều sử dụng 1 viên duy nhất hoặc 2 viên, có tác dụng tránh thai sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ từ 3 đến 5 ngày.

Vòng tránh thai khẩn cấp là dụng cụ chuyên dụng nhỏ, bằng chất dẻo và đồng, có thể cấy vào tử cung của phụ nữ tới 5 ngày sau khi quan hệ không an toàn. Người dùng có thể giữ vòng tránh thai này như giải pháp tránh thai thường xuyên có thời hạn từ 5-10 năm.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là nạo phá thai: không đúng

50% phụ nữ tin rằng sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp là nạo phá thai.Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ ngăn cản việc thụ tinh, hoặc ngăn cản các hợp tử đã thụ tinh bám vào tử cung tức là ngăn cản sự tạo thành bào thai.

Trong khi, nạo, phá thai là việc chấm dứt thai kỳ. Điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh đã bám vào tử cung. Do vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp không gây phá thai (nếu thuốc có cơ chế tác dụng như trên).

3. Phụ nữ không thể cho con bú khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không phải tất cả thuốc tránh thai khẩn cấp đều tránh dùng khi đang cho con bú. 1 loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hoạt chất levonorgestrel an toàn cho trẻ đang bú mẹ.

Do vậy, đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyên dùng cho phụ nữ đang cho con bú.

4. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh.

Gần 2/3 phụ nữ tin rằng họ có thể bị vô sinh do sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Thực tế là, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai hướng dẫn (uống nhiều lần trong cùng một chu kỳ) có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt nhưng không gây vô sinh.

Do vậy, các chuyên gia vẫn lưu ý người dùng, không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Để tránh thai thường xuyên sẽ có nhiều biện pháp tránh thai phù hợp hơn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hằng ngày, viên cấy tránh thai.

5. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng thường xuyên

Thật sai lầm, thuốc tránh thai khẩn cấp như đúng tên gọi của nó là dùng trong trường hợp khẩn cấp (không thường xuyên). Thuốc được sử dụng cho các tình huống đặc biệt như giao hợp không bảo vệ, rách hay tuột bao cao su, người có hoạt động tình dục không thường xuyên (phụ nữ không chồng, chồng thường đi công tác, thiếu nữ chưa chồng…).

Tuy nhiên, nhiều bạn không hiểu rõ cứ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi có quan hệ tình dục thậm chí uống nhiều lần mỗi chu kỳ, thậm chí mỗi tuần. Điều này không những giảm hiệu quả tránh thai mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt…

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel, mifepristol chỉ dùng không quá 1 lần cho mỗi chu kỳ kinh.

Để tránh thai thường xuyên, bạn nên chọn giải pháp tránh thai lâu dài phù hợp như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hằng ngày, vòng tránh thai…

Theo SKĐS

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI