Uống thuốc Acetaminophen khi mang thai có an toàn không?

Uống thuốc khi mang thai dù khi cần thiết hoặc theo đơn, vẫn luôn là một vấn đề gắn với nhiều câu hỏi của chị em thắc mắc. Vì, ở thời điểm mang thai, bất cứ loại thuốc nào thai phụ sử dụng, cũng đều cần phải có ý kiến của bác sỹ. Vấn đề được đặt ra đương nhiên cũng tương tự với viêc sử dụng thuốc acetaminaphen. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, Yeutre.vn mời các mẹ cùng tham khảo thông tin liên quan hữu ích như dưới đây.

banner ads

1. Về thuốc acetaminophen

Thuốc acetaminophen là loại thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem acetaminophen (Tylenol) là một trong những loại thuốc an toàn nhất để giảm đau và hạ sốt khi mang thai. Loại thuốc này đã được sử dụng hàng thập kỷ và các nghiên cứu mở rộng cho thấy nó an toàn khi dùng trong thai kỳ.

Thuốc acetaminophen
Thuốc acetaminophen - thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến. Ảnh Internet

2. Thuốc acetaminophen và sức khỏe thai kỳ

Thực tế, không có loại thuốc nào an toàn 100%. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu về khả năng dùng acetaminophen có thể dẫn tới một số hậu quả như:

  • Các vấn đề về hành vi : Một vài nghiên cứu cho thấy việc dùng acetaminophen khi mang thai, đặc biệt là với liều lượng lớn ở cuối thai kỳ có thể có liên quan đến một số vấn đề về rối loạn hành vi ở trẻ như “ rối loạn tăng động giảm chú ý ” và “rối loạn tăng động”. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận chính xác các kết quả trên.
  • Bệnh hen suyễn: Nghiên cứu cho thấy việc dùng acetaminophen trong thai kì có thể liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em. Tuy nhiên một lần nữa, cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra liệu có phải do tác dụng của acetaminophen hay do các yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng hoặc bệnh lý của người mẹ đã được điều trị bởi acetaminophen. Một nghiên cứu trong đó theo dõi trẻ tới 6 năm sau khi sinh đã không tìm được mối liên hệ nào giữa hen suyễn và việc các bà mẹ dùng acetaminophen trong thai kỳ, tuy nhiên thời gian nghiên cứu này có thể quá ngắn để đi đến kết luận trên.
Dùng acetaminophen trong thai kì có thể liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em
Dùng acetaminophen trong thai kì có thể liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em. Ảnh Internet
  • Tình trạng ẩn tinh hoàn: Trong trường hợp này, 1 hoặc cả 2 tinh hoàn bị ẩn, và một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với acetaminophen đặc biệt trong 2 tam cá nguyệt đầu tiên và trong thời gian hơn 4 tuần có khả năng làm cho bé trai sinh ra bị chứng ẩn tinh hoàn . Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại không cho thấy mối liên hệ như vậy.

3. Các chuyên gia khuyên gì?

Các chuyên gia không tin rằng những khả năng rủi ro trên nên là nguyên nhân mà bạn không dùng acetaminophen, nếu bạn cần giảm đau trong thai kỳ , tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ về sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn cần dùng thuốc thường xuyên.

Khi bạn mang thai, bạn nên uống càng ít thuốc càng tốt, vì vậy hãy thận trọng không dùng nhiều hơn liều lượng được khuyến cáo cũng như tổng liều lượng thuốc hàng ngày. Việc dùng quá nhiều acetaminophen sẽ ảnh hưởng đến gan của bạn và sau này là gan của em bé.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị đa triệu chứng nào ví dụ như Tylenol + cảm cúm. Các công thức điều trị đa triệu chứng có chứa các loại thuốc khác ngoài acetaminophen, và các loại thuốc mua không theo đơn có thể không an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.

Bà bầu và bác sỹ
Mẹ bầu hãy tham khảo chuyên gia và bác sỹ trước khi dùng bất cứ loại thuốc chống viêm, giảm sốt nào. Ảnh Internet

Cũng nên đảm bảo bạn đã tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng các loại thuốc chống viêm không steroid như:

  • Ibuprofen
  • Naproxen
  • Aspirin
  • Sodium salicylate

Dù tùy thuộc vào việc bạn đang ở tam cá nguyệt nào thì có thể dùng thuốc nào theo đơn của bác sỹ, tuy nhiên những loại thuốc trên hẳn nhiên đều không phải là lựa chọn tốt nhất để giảm đau trong thai kỳ.

Lưu ý : Nếu bạn bị viêm gan A, B hoặc C, các chuyên gia sức khỏe sẽ khuyến cáo bạn không nên dùng quá 2g (4 viên 500mg) acetaminophen một ngày – và chỉ dùng trong vài ngày mà thôi. Bạn cũng không nên dùng acetaminophen nếu có tiền sử bị xơ gan.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI