Những điều cần biết khi mang thai - mọi thứ có thể diễn ra không như bạn nghĩ

Những điều cần biết khi mang thai nếu liệt kê ra chắc chắn là một danh sách cực dài. Và, khi đọc danh sách này, đôi khi có những chị em sẽ phải "hoảng loạn" vì bản thân cần phải biết rất nhiều thứ, mà nắm chắc rằng mình không thể nào ghi nhớ nổi. Tuy nhiên một điều có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên - rằng mọi thứ diễn ra có thể không như bạn nghĩ, cũng chẳng như danh sách gồm những điều mà chúng ta từng đọc.

Những điều cần biết khi bạn mang thai
Có nhiều điều bạn cần biết khi mang thai - nhưng có những điều không xảy ra như bạn nghĩ. Ảnh Internet

1. Tam cá nguyệt đầu tiên - có thể bạn chẳng mệt mỏi tí nào

Đúng vậy! Người ta thường nói với bạn rằng, khi ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, phụ nữ sẽ rơi vào trạng thái cực kỳ mệt mỏi. Kèm theo đó có thể là tình trạng ốm nghén diễn ra. Có những chị em phụ nữ phải chịu những cơn ốm nghén vật vã. Điều này khiến bạn rất sợ hãi. Và, khi vừa biết mình mang thai, điều đầu tiên khiến bạn lo lắng tột độ là liệu mình sẽ trải qua những cơn ốm nghén như thế nào đây?

Thực tế, dẫu rằng trên 50% phụ nữ mang thai đều trải qua những cơn ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng không hẳn ai cũng phải ốm lên ốm xuống. Rất nhiều chị em chỉ mệt mỏi qua loa và họ hoàn toàn trở lại bình thường ngay sau tháng đầu tiên của thai kỳ. Tức là, mọi biến động về việc thụ thai chỉ xảy ra với họ trong tháng đầu tiên mà thôi. Còn lại - ốm nghén ư - họ không phải trải qua những khoảnh khắc vật vã như lời đồn và với bạn cũng có thể là như thế.

Bạn cần biết rằng, ốm nghén xảy ra ở các mức độ phụ thuộc vào từng thể trạng. Vì vậy, đừng lo lắng quá mức về chuyện ốm nghén nhé. Bạn hãy bình tĩnh và chờ xem cơ thể của mình thế nào. Và từ đó, thay vì hoảng sợ, hãy đưa ra các giải pháp trị ốm nghén sao cho hiệu quả. Hãy đi qua những ngày ốm nghén với một tâm thế lạc quan, chắc chắn bạn sẽ thấy mọi chuyện thật khác, và chẳng nặng nề như bản thân đã từng nghĩ.

Phụ nữ vui vẻ
Có thể bạn chẳng mệt mỏi hay ốm nghén tẹo nào ở tam cá nguyệt đầu tiên. Ảnh Internet

2. 3 tháng đầu thai kỳ trôi qua nhanh hơn bạn tưởng

Có thể bạn chưa tin nhưng đó là thực tế. Dù đôi khi vợ chồng bạn chuẩn bị mang thai rất kỹ và chờ đón từng ngày, mong biết được cả ngày khi trứng thụ tinh, dự tính giai đoạn trứng thụ tinh làm tổ và máu báo thai xuất hiện, hay những triệu chứng mang thai giai đoạn đầu , xuất hiện sớm nhất theo dự đoán.

Dù vậy, đôi khi điều này lại diễn ra trong lặng lẽ, không một chút ồn ào đến mức, lúc vợ chồng bạn biết con đã đến với mình, thì đã qua hơn nửa tam cá nguyệt đầu tiên rồi.

Cũng chính vì lẽ đó, thường, 3 tháng đầu thai kỳ trôi qua rất nhanh. Bạn chỉ biết chính xác nhất về việc đã thụ thai thành công khi thai kỳ đang ở tuần thứ 5, thời điểm mà hormone hCG đạt ở mức cao nhất. Và lúc ấy, bạn đã đang ở đoạn giữa của 3 tháng đầu thai kỳ, thời gian còn lại vì thế - khiến cho bạn cảm thấy tam cá nguyệt đầu tiên sao trôi thật nhanh và thật ngắn ngủi.

3. Bạn bắt đầu ngáy khi ngủ

Điều này chắc chắn sẽ làm bạn không vui lắm đâu nhưng đấy là thực tế đó. Bạn ngủ chưa khi nào ngáy cả, song khi mang thai, bạn đôi khi còn ngáy to hơn cả chồng. Tuy nhiên, sẽ chẳng ai phàn nàn về chuyện bà bầu ngáy cả vì điều này hoàn toàn có thể xảy ra và rất bình thường, do vào thai kỳ bạn có rất nhiều thay đổi, các màng trong mũi có thể bị sưng khiến cho bạn bị ngáy. Chỉ đơn giản là thế thôi và bạn đừng cảm thấy áp lực về điều đó nhé - bạn chỉ ngáy "tạm thời" thôi mà.

Bà bầu ngáy khi ngủ
Khi mang thai - bạn có thể ngáy khi ngủ. Ảnh Internet

4. Bạn không tăng cân quá nhiều như từng lo lắng

Chính xác là như thế, bà bầu nào cũng lo mình tăng cân quá mức và bạn cũng canh cánh nỗi lo như vậy. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ xảy ra với...chị bạn hàng xóm mà không hề xảy ra với bạn. Bạn chỉ tăng cân vừa đủ trong thai kỳ là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nếu bạn biết kiểm soát chuyện ăn uống, có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học.

Người ta thường kháo nhau, những bà bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thai kỳ là do ăn bao nhiêu đều vào con cả. Nhưng, bạn cần tỉnh táo nhé, đấy chỉ là cách nói thôi. Ăn uống khoa học trong thai kỳ chính là cán cân giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, mà con vẫn đủ dinh dưỡng để phát triển, còn mẹ thì không bị "béo phì".

5. Có những thực phẩm liệt vào danh mục "cấm kị"

Điều này là hoàn toàn đúng, trong cuộc sống mẹ bầu , có nhiều điều phải kiêng, trong đó gồm cả chuyện ăn uống. Nhưng ở đây không phải là việc bạn phải kiêng mà chính xác là có những thực phẩm không dùng trong thai kỳ, nếu bạn muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Thực phẩm cấm kị trong thực đơn của bà bầu là sushi với những thực phẩm sống, rượu, sữa hay các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, xúc xích thịt nguội, rau sống, trứng sống, cá thu, cá ngừ, cá chình. Các loại thực phẩm này chứa khuẩn E. coli, Listeria, nhiều nitrat hay có thủy ngân,...đều ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ.

Bà bầu ăn sushi
Bạn không nên ăn sushi với đồ sống nếu muốn có thai kỳ khỏe mạnh an toàn. Ảnh Internet

6. Ở tam cá nguyệt đầu tiên - kích cỡ ngực của bạn có thể to nhanh hơn cả bụng

Tất cả phụ nữ đều nghe rằng, khi mang thai kích cỡ ngực sẽ tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên vì ở tam cá nguyệt đầu tiên, đôi khi người ta chỉ thấy...ngực bạn chứ chưa thấy bụng bầu của bạn đâu cả.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, em bé đang phát triển về trí não và hệ xương, con chỉ to bằng cỡ quả đào. Trong khi đó, bộ ngực của bạn đang rất tích cực tăng kích cỡ, để chuẩn bị bầu sữa tràn đầy cho con trong giai đoạn sau sinh. Nếu bạn cảm thấy khó chịu đôi chút, thì đừng lo lắng nhé, ở tam cá nguyệt thứ 2 và 3, em bé phát triển các lớp mỡ, tăng cân, bụng bạn sẽ to lên nhanh thôi, và kích cỡ bộ ngực lúc này sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

Ngực to hơn bụng
Ngực bạn có khi còn to hơn bụng ở tam cá nguyệt đầu tiên. Ảnh Internet

7. Thế giới này sao có quá nhiều mùi đến như vậy

Phụ nữ mang thai cực kỳ nhạy cảm về mùi, khứu giác của các bà bầu nhạy đến nỗi, chỉ mùi nước hoa thoang thoảng phía xa, hay mùi thức ăn từ đâu đó phảng phất, cũng có thể làm họ khó chịu đến phát điên.

Nếu những bà bầu không thích mùi pizza, thì cả nhà muốn ăn pizza chắc hẳn phải mang ra ngoài sân mà ăn rồi. Hoặc nếu bà bầu không ưa mùi nước hoa của mẹ chồng hay mùi dầu gội đầu của chồng, chắc chắn trong 9 tháng thai kỳ, mẹ chồng hay chồng phải bỏ tiệt, hoặc nếu không thì chỉ được dùng khi không có bà bầu ở đấy, nếu không muốn bà bầu bỏ chạy hoặc nôn ọe ngay giữa nhà.

8. Chị bạn phải đổi kích cỡ giày nhưng bạn thì không

Người ta vẫn nói, khi mang thai bà bầu nào cũng phải tăng một cỡ giày vì thường chân sẽ bị sưng và đôi giày bạn đang đi sẽ không vừa nữa.

Tăng cỡ giày khi mang thai
Khi mang thai, bà bầu thường phải tăng 1 cỡ giày. Ảnh Internet

Thực tế không hẳn là như vậy, bạn có thể chẳng cần tăng kích cỡ giày khi đôi giày bạn đang đi vẫn vừa. Bạn chỉ đi không vừa đôi giày mới khi nó chưa có độ giãn. Bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái với đôi giày cũ đang đi. Vậy thì cũng chẳng có lý do gì để tăng cỡ giày và đổi giày mới phải không nhỉ, nếu bạn cảm thấy rất dễ chịu với những đôi giày, sandal mình yêu thích, vẫn đang đi hàng ngày và vẫn đảm bảo an toàn cho bà bầu.

9. Bạn có thể chẳng tăng ham muốn như lời đồn

Một trong các đặc điểm của bà bầu thường được nhắc đến là tăng ham muốn trong thai kỳ do nội tiết tố (hormone) thay đổi. Bạn có thể cũng rất lo lắng về điều này bởi nhiều lý do. Tuy nhiên, việc tăng ham muốn có thể không diễn ra dữ dội như bạn nghĩ. Dù bạn có thể nhạy cảm hơn một chút nhưng mọi thứ diễn ra cũng rất bình thường thôi và nó không hề làm cảm xúc của bạn bị xáo trộn.

Bà bầu duyên dáng
Có thể bạn nhạy cảm và rất duyên dáng nhưng bạn không tăng ham muốn như lời đồn. Ảnh Internet

10. Em bé có thể ra đời khác ngày dự kiến - một trong những điều cần biết khi mang thai

Quả đúng vậy, có thể bác sỹ và chính bạn cũng tính toán về ngày dự sinh. Nhưng đã là ngày dự sinh thì đương nhiên đấy chỉ là khoảng thời gian dự đoán bé có thể chào đời mà thôi. Trừ phi có quyết định sinh mổ đúng ngày giờ theo quyết định của bạn hay một lý do nào khác liên quan đến sức khỏe, còn ngày giờ bé chào đời chính là lúc con muốn ra khỏi lòng mẹ, có thể con ra đời sớm ở tuần 38, cũng có thể con ra đúng hẹn như dự kiến, cũng có khi con ở lì trong lòng mẹ thêm vài ngày nữa,... Việc con ra đời, hầu như không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Em bé sơ sinh
Em bé có thể ra đời khác hoàn toàn với thời gian dự kiến. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, đề cập đến những điều cần biết khi mang thai chúng ta chú trọng gần như 100% vào việc ăn uống, ngủ nghỉ, đối phó với ốm nghén và sinh con như thế nào. Chúng ta hầu như ít để ý đến việc đôi khi quá trình thai kỳ có những điều diễn ra không như chúng ta đã từng nghĩ, từng tưởng tượng,...Với bạn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì cơ thể mỗi người phụ nữ mỗi khác, thể trạng cũng khác và tâm trạng khi mang thai cũng khác. Chưa kể, mỗi em bé xuất hiện trong đời ta là một thực thể đặc biệt và duy nhất. Vì thế cho nên, quá trình thai kỳ của bạn có thể diễn ra bình thường không có điều gì quá cá biệt, nhưng cũng có thể có những điều rất riêng xảy đến, mà bạn chưa từng hình dung, cũng như những điều xảy đến ấy hoàn toàn chẳng giống với những bà bầu khác.

Nguồn tham khảo: What to Expect, Mom Junction, Medical News Today và Bub Hub

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI