Uống Axit folic trước khi mang thai có tác dụng gì, các mẹ đã biết chưa?

Các mẹ có biết vì sao mà việc uống axit folic trước khi mang thai là vô cùng quan trọng hay không? Đó là vì axit folic có khả năng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi vô cùng hiệu quả. Nếu không kịp thời bổ sung axit folic trước khi mang thai, thì nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh sẽ là rất lớn.

banner ads

Để bổ sung axit folic trước khi mang thai tốt nhất, mẹ bầu cùng Yeutre.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ nên bổ sung axit folic trước khi mang thai
Phụ nữ nên bổ sung axit folic trước khi mang thai - Ảnh Internet

1. Axit folic là gì - Tại sao cần bổ sung axit folic trước khi mang thai?

Axit folic là một trong những vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc thiếu axit folic có thể gây ra tình trạng thai nứt đốt sống, thai vô sọ, thai nhi bị thoát vị não,… đồng thời làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở tim, chi, dẫn đến tình trạng tiểu đường, sức môi, hở hàm ếch,… Các mẹ có biết, dị tật nứt đốt sống do thiếu folate xảy ra ngay trong tuần thứ 3 của thai kỳ, lúc này, đa số mẹ bầu vẫn chưa phát hiện ra được mình đã có thai. Đó cũng chính là lí do mà vì sao mà các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung axit folic trước khi bắt đầu thai kỳ.

thai nhi bị dị tật do thiết axit folic
Tình trạng thiếu hụt axit folic trong thai kỳ có thể khiến thai nhi mắc phải dị tật thai vô sọ và nứt cột sống - Ảnh Internet

Ngoài chức năng ngăn cản khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, axit folic cũng vô cùng cần thiết cho việc sản xuất, vận hành và sửa chữa AND, góp phần xây dựng nền tảng của các tế bào. Bên cạnh đó, nếu không kịp thời bổ sung axit folic trong quá trình mang thai, các mẹ sẽ có nguy cơ cao bị thiếu hụt hồng cầu dẫn đến tình trạng sinh non, sảy thai, thai nhi bị suy dinh dưỡng,… Chính vì thế, việc bổ sung axit folic trước khi mang thai hay đang trong thai kỳ đều vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của bé.

2. Bổ sung axit folic bằng những cách nào?

Để bổ sung axit folic trước khi mang thai, phụ nữ có thể ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều axit folic như rau chân vịt, súp lơ xanh, cải làn, cải bắp, đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, vv… Axit folic cũng có nhiều trong các loại trái cây như bơ, cà chua, cam, quýt,…

thực phẩm giàu axit folic
Những thực phẩm giàu axit folic - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, trong gan động vật cũng chứa nhiều axit folic. Tuy nhiên các mẹ không nên ăn nhiều vì ngoài axit folic ra, gan động vật còn rất giàu vitamin A, hấp thu quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của cả bé và mẹ.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể bổ sung axit folic bằng các sản phẩm bổ sung đang có mặt trên thị trường. Theo đó, nếu chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết thì các mẹ nên bổ sung thêm 400mcg axit folic mỗi ngày. Việc bổ sung axit folic đầy đủ từ 3-6 tháng trước khi có thai cho đến sau khi sinh con 1 tháng sẽ giúp cho các mẹ ngăn chặn được nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu
Các mẹ có thể bổ sung axit folic bằng một số loại thuốc hỗ trợ - Ảnh Internet

3. Những lưu ý khi bổ sung axit folic trước khi có thai?

Để việc bổ sung axit folic cho cơ thể được hấp thu một cách tốt nhất, các mẹ nên tránh để axit folic bị phân hủy ở nhiệt độ cao trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên uống axit folic với trà, cà phê, rượu, bia để tránh việc làm giảm khả năng hấp thụ. Trong quá trình bổ sung axit folic bằng thuốc, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liều dùng dựa thể trạng và khả năng hấp thụ.

Ngoài ra các mẹ cũng nên lưu ý, tự ý bổ sung quá nhiều axit folic sẽ gây ra tình trạng tăng sinh tế bào, ngứa ngáy, nổi mề đay và rối loạn hệ tiêu hóa.

bà bầu uống axit folic
Các mẹ nên bổ sung axit folic ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé và mẹ - Ảnh Internet

Như vậy, mẹ cũng đã biết rõ uống axit folic trước khi mang thai có những tác dụng gì. Việc bổ sung kịp thời axit folic sẽ giúp các mẹ ngăn chặn được những nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh cho thai nhi, đồng thời cũng tránh được những dị tật tim, chi, sức môi, hở hàm ếch vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý bồ sung axi folic ở mức độ vừa phải để tránh gây ra những “phản ứng ngược” có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI