Vai trò của canxi như thế nào hay cách bổ sung chúng hợp lý cho mẹ bầu ra sao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng với chị em về điều đó.
Vai trò của canxi
Canxi là chất cần thiết để tạo nên khung xương, răng. Canxi cũng tham gia vào quá trình đông máu và tác động lên cấu trúc của tế bào cơ.
Đối với thai nhi, canxi còn là thành phần để bé phát triển hệ tim mạch và cơ quan thần kinh. Thai nhi càng lớn thì nhu cầu về lượng canxi càng cao.
Tác hại của việc thiếu canxi
Thiếu canxi khi mang thai có thể khiến mẹ bị loãng xương sau sinh.
Thiếu canxi trong thai kỳ là một việc nguy hiểm. Thai phụ sẽ cảm thấy cơ bắp đau nhức, mệt mỏi trong người, xương và khớp đều gặp vấn đề, thậm chí cả răng cũng cảm thấy không khỏe. Nếu vấn đề trở nên trầm trọng hơn, thai phụ có thể bị co giật hay co rút các cơ do hạ đường huyết canxi.
Vì thai nhi lấy canxi từ mẹ, nếu mẹ thiếu canxi thì sẽ trở nên thiếu trầm trọng hơn. Kết quả là mẹ bầu có thể bị huyết áp thai kỳ, sau khi sinh nhất định sẽ bị loãng xương.
Trong khi đó thai nhi bị thiếu canxi có thể gặp các vấn đề về xương như xương bị dị hình, không phát triển được đầy đủ bộ khung xương, sau này khi sinh ra sẽ lùn thấp.
Thậm chí thai nhi thiếu canxi khi sinh ra có thể đã bị mềm hộp sọ và có các cơn co giật vì hạ đường huyết canxi.
Hiểu biết đúng về canxi
Thiếu canxi là việc tuyệt đối nên tránh khi mẹ mang thai. Lượng canxi hợp lý cần được bổ sung cho mẹ bầu gồm 800mg trong tam cá nguyệt thứ nhất, 1.000 mg trong tam cá nguyệt thứ hai và 1.500 mg trong thời gian còn lại của thai kỳ. Mẹ cũng nên duy trì mức cuối cùng này trong suốt thời gian mẹ cho con bú.
Ngoài ra mẹ cũng cần lưu ý tránh bổ sung thừa canxi.
Việc thừa canxi trong thai kỳ có thể khiến mẹ bị táo bón, cơ thể mệt mỏi, nguy cơ bị bệnh sỏi thận, đau đầu, khát nước, rối loạn trí nhớ và có thể gây ra tử vong.
Với thai nhi thì lượng canxi dư thừa có thể khiến trẻ bị biến dạng xương quai hàm, kém phát triển…
Mức tối đa cơ thể có thể hấp thụ được canxi mỗi lần là 500mg, đo đó các mẹ nên chia nhỏ liều lượng canxi để cơ thể có thể hấp thu hết.
Mẹ thiếu canxi nên bổ sung như thế nào
- Có hai cách để mẹ bổ sung canxi, một là uống canxi tổng hợp hoặc hấp thụ canxi thông qua những thực phẩm sau đây:
Sữa và các chế phẩm từ sữa giàu canxi
+ Sữa và các chế phẩm của sữa đều có hàm lượng canxi cao. Mẹ có thể uống sữa tươi hoặc ăn phô mai với bánh mì.
+ Các loại hải sản như tôm, nghêu, sò …cũng có lượng canxi phong phú. Một số loại rau đậm màu cũng bổ sung canxi cho cơ thể.
+ Lòng đỏ trứng gà là nguồn bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.
+ Ngoài ra mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung vitamin D để tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Ngược lại các thực phẩm như nước ngọt, nước có ga hay các thực phẩm nhiều chất béo lại khiến cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể không những kém đi mà còn thúc đẩy bài tiết canxi ra ngoài, mẹ bầu nên tránh dùng.
- Cuối cùng nếu mẹ bầu bị thiếu canxi trầm trọng thì nên uống viên canxi từ trước tuần thứ 15 của thai kỳ để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng giàu canxi mà vẫn muốn uống thêm canxi dạng thuốc thì tốt nhất nên có hướng dẫn của bác sĩ để tránh gây ra hiện tượng thừa canxi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.
Yeutre.vn