Dùng thuốc Bắc khi mang thai mẹ nên lưu ý gì?

Trong khi có khá nhiều lời khuyên mẹ bầu nên tránh dùng các loại thuốc Tây y khi mang thai thì thuốc Bắc lại ít có những cảnh báo hơn.

Thực tế, mẹ bầu cũng nên thận trọng khi dùng thuốc Bắc vì những tác động ngoài ý muốn của nó.

Thuốc Bắc thường được dùng để an thai, bồi dưỡng cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ bầu uống thuốc Bắc có thể bị dị ứng, gây đi ngoài, mệt mỏi, thậm chí là sẩy thai.

Nếu không được sử dụng đúng thuốc Bắc có tể gây hại cho mẹ bầu.

Những lý do mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thuốc Bắc

Cùng một thang thuốc Bắc, với mẹ bầu này thuốc có thể có tác động tốt nhưng chưa chắc có tác dụng tương tự với mẹ bầu khác, vì cơ địa của mỗi người khác nhau. Do đó, việc mẹ bầu uống thuốc Bắc để an thai hay bồi dưỡng cơ thể theo các đơn thuốc được truyền miệng là rất nguy hiểm.

Thêm vào đó, hiện nay chất lượng các loại thuốc Bắc được bán trên thị trường vẫn chưa có cơ quan chuyên môn giám sát và kiểm định nên không có gì để đảm bảo mẹ bầu mua được loại thuốc chất lượng, đảm bảo.

Chưa kể, việc mẹ bầu đến những nơi không uy tín mua rất dễ xảy ra việc bán nhầm thuốc, thuốc giả hay mua phải thuốc gặp vấn đề trong khi bào chế về sử dụng cũng gây hại khôn lường.

Do đó, nếu mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng cân đối, cảm thấy trong người khỏe khoắn bình thường thì không cần phải dùng thuốc Bắc để bồi bổ thai nhi.

Nhân sâm có hai loại là tính hàn và tính ôn. Cần phải dùng đúng cơ địa của mẹ bầu mới không gây hại.

Những mẹ bầu nào có thể dùng thuốc Bắc

Một số trường hợp gợi ý mẹ bầu có thể sử dùng thuốc Bắc như sau:

- Cơ thể mẹ quá yếu không thể hấp thu được chất dinh dưỡng thông qua đường ăn uống bởi việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và ngay cả sức khỏe của mẹ. Lúc này nên dưỡng thai bằng thuốc Bắc.

- Mẹ bầu bị nôn ọe nhiều dẫn đến nguy cơ dọa sẩy thai.

Với những trường hợp trên mẹ nên đến những cơ sở uy tín để được thăm khám và bốc thuốc phù hợp.

Hạn chế những sơ suất không đáng có khi dùng thuốc Bắc

- Mẹ bầu cần phải tự mình đi lấy, không được nhờ người khác đi hộ. Làm như vậy để tránh nhầm lẫn vị thuốc so với thể trạng của mẹ.

- Khi sắc thuốc mẹ nên sắc đúng liều lượng và hướng dẫn của thầy thuốc. Trước khi sắc thuốc nên cần rửa sạch các vị thuốc để đảm bảo an toàn vệ sinh và tẩy được các chất bảo quản có hại.

- Mẹ nên uống thuốc lúc còn ấm, chia thuốc ra nhiều lần để cơ thể dễ hấp thu hơn. Không nên uống thuốc lúc cơ thể quá đói hay vừa mới ăn no xong.

Lưu ý: Có những vị thuốc mẹ bầu tuyệt đối không được dùng như: xà thanh, dã cát, ba đậu… Nhưng cũng có một số thuốc mẹ có thể dùng hạn chế như: thông thảo, ý dĩ, mẫu đơn bì… Vì vậy để an toàn mẹ cần đến khám và bốc thuốc tại những nơi uy tín.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI