Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dẻo ngon bạn đã thử chưa?

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng là một phương pháp có vẻ khá lạ lẫm với một số chị em nhưng cách này lại rất quen thuộc với một số bà nội trợ. Bên cạnh cách ủ sữa chua bằng thùng đá, nồi cơm điện hay bằng chăn thì bạn có thể ủ bằng cách phơi nắng. Cách này nghe có vẻ khó hình dung nhưng khâu thực hiện lại khá dễ dàng, tiện lợi, thành phẩm sữa chua cũng ngon như thường. Song, để sữa chua có hương vị ngon nhất thì chúng ta cần phải chú ý đến nhiệt độ ngoài trời cũng như lượng ánh sáng trong quá trình ủ. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hôm nay sẽ chia sẻ mọi người cách thực hiện chi tiết nhất để ai ủ cũng thành công nhé.

1. Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng là gì?

Với những ai lần đầu nghe nhắc đến việc ủ sữa chua bằng cách phơi nắng thì hẳn có chút ngạc nhiên. Bởi ủ sữa chua nhờ nắng hẳn hơi "mạo hiểm" vì có thể kiểm soát nhiệt độ ủ khó hơn các cách khác. Tuy nhiên, những ngày nắng to nắng tốt thì ủ sữa chua lại mang đến cho chúng ta một trải nghiệm thú vị khác khi làm món này.

sữa chua
Sữa chua có thể ủ bằng cách phơi nắng. Ảnh: Internet

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng thực ra khá đơn giản. Thay vì ủ sữa trong nồi hay ủ bằng chăn/ nệm....chúng ta phơi sữa dưới nắng. Khi phơi ở nhiệt độ ổn định thì sữa cũng đông lại như các cách khác vậy. Về chi tiết cách làm, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé.  

2. Chuẩn bị nguyên liệu để ủ sữa chua bằng cách phơi nắng

  • 2 hũ sữa chua ít đường
  • Sữa bịch loại 220 ml
  • 400 ml nước lọc
  • 1 hộp sữa đặc có đường loại 390 gram
  • Hũ thủy tinh dung lượng 10 -15 hũ
sữa chua hộp
bạn có thể chọn sữa chua của thương hiệu Vinamilk. Ảnh: Internet

Lưu ý: Phương pháp ủ sữa chua bằng ánh nắng muốn thực hiện thành công thì cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng như đúng về tỉ lệ. Vì nếu tỉ lệ chênh lệch, dễ dẫn đến tình trạng sữa bị tách nước và bị lỏng. Bạn có thể dùng đường (200 gram) để thay thế cho sữa đặc cũng được nhé. Tuy nhiên, nếu dùng sữa đặc sữa chua thành phẩm sẽ thơm hơn.

3. Cách ủ sữa chua bằng cách phơi nắng dễ thực hiện nhất

Bước 1: Chuẩn bị một cái tô lớn, đổ sữa đặc vào.

sữa đặc
Pha sữa đặc với nước sôi. Ảnh: Internet

Bước 2: Bạn dùng 400 ml nước lọc đem nấu sôi lên. Sau đó, đổ hết chỗ nước sôi đó vào tô sữa đặc, dùng thìa để khuấy đều cho tan ra. Thực ra, một số bạn cũng có thói quen cho hết sữa tươi, sữa đặc vào chung rồi khuấy lên cho nhanh, nhưng cách làm này rất dễ làm sữa chua bị kết tủa.

Bước 3: Tiếp tục cho hết 2 bịch sữa tươi vào. Kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp còn hơi ấm thì cho tiếp 2 hũ sữa chua vào. Bạn có thể dùng sữa chua của Vinamilk, TH true MILK hay bất kỳ hãng nào cũng được. Bạn chọn loại ít đường, có đường hoặc không đường cũng được. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, nếu sữa chua lạnh thì phải để vài tiếng ở nhiệt độ thường cho sữa chua hết lạnh nhé.

đổ sữa chua vào sữa đặc
Cho sữa chua vào sữa đặc. Ảnh: Internet

Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp sữa, rót sữa vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, để sữa chua giữ được hương vị chuẩn và bảo quản được lâu, các bạn nhớ sơ chế hũ thủy tinh cho sạch. Hãy trụng sơ hũ qua nước sôi để tiệt trùng. Sau đó để ráo là được. Sau khi rót sữa đầu hũ, đậy nắp lại.

Bước 5: Cho hũ sữa chua vào trong thau nhôm hay nồi inox. Bạn bỏ xen kẽ muỗng, vá nhôm hay inox vào bên trong. Cách này này sẽ giúp cho việc ủ sữa chua bằng cách phơi nắng mau thành công hơn, vì có những dụng cù này, nhiệt sẽ hấp thụ nhiều hơn vào các hũ sữa chua. Sau đó, dùng nắp nhôm hay inox để đậy lại. Đem nồi/ thau đựng sữa chua cho ra nắng, tốt nhất là đem ra chỗ mái tôn để hấp thu nhiệt nhiều hơn.

đổ sữa chua vào hũ
Cho sữa chua vào hũ và phơi nắng. Ảnh: Internet

Bước 6: Sau tầm 6-8 tiếng là đã ủ xong. Ví dụ 8h bạn mang ra phơi thì tầm 3-4h chiều lấy vào là được. Như vậy, để phơi được đủ nắng, các bạn nhớ tranh thủ làm sữa sớm, vì nếu để trưa quá thì sẽ không đủ lượng nhiệt để ủ sữa chua. Sau phơi đủ, bạn sẽ thấy hũ sữa chua của chúng ta đặc trở lại. Lúc này sữa chua đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thử thành quả rồi. Phần còn lại, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

4. Thưởng thức và bảo quản sữa chua ủ bằng cách phơi nắng

Đối với cách ủ sữa chua bằng cách phơi nắng, các bạn có thể dùng chúng từ một tháng cho đến tầm tháng rưỡi. Nếu là tủ lạnh có chức năng khử khuẩn, khử mùi thì có thể bảo quản lâu hơn đến tầm 2 tháng.

bảo quản sữa chua
Sữa chua bảo quản trong tủ lạnh sẽ cho hương vị thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Với món sữa chua ủ bằng cách phơi nắng, các bạn có thể dùng để dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ, hương vị chắc chắn không thua kém gì so với khi mua ngoài tiệm. Đương nhiên cách ủ này cũng cho thành phẩm ngon như các cách làm sữa chua khác vậy.

Bạn có thể mỗi ngày ăn 1 hũ sữa chua sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, các bạn nữ còn có thể tận dùng sữa chua này để làm đẹp cũng rất hiệu quả mà lại không quá tốn kém.

5. Một số lưu ý khi ủ sữa chua bằng cách phơi nắng

  • Ủ sữa chua bằng nắng là phương pháp dễ thực hiện nhưng phải đảm bảo các nguyên liệu phải chất lượng. Bạn nên kiểm tra nguyên liệu phải còn hạn sử dụng để đảm bảo không bị hư hỏng, ăn vào gây hại cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt là khi các bạn thực hiện món này cho các bé thưởng thức.
  • Dù có thể bảo quản đến tận 2 tháng nhưng tốt nhất không nên để quá lâu. Sữa chua sau khi làm xong bạn nên sử dụng càng sớm thì càng đảm bảo và mùi vị cũng thơm ngon hơn. Không nên bảo quản quá lâu. 
  • Ngoài dùng sữa chua đơn giản, bạn có thể kết hợp một số loại trái cây như táo, lê, kiwi khi thưởng thức để tăng thêm phần hấp dẫn và dinh dưỡng hơn.
  • Nếu thích các vị hoa quả hoặc muốn đổi vị sữa chua cho lạ miệng, bạn cũng có thể ủ sữa chua mít hoa quả hay sữa chua trà xanh chẳng hạn. Vị mít, hoa quả nói chung hay trà xanh đều tạo nên sự hấp dẫn rất đặc biệt cho sữa chua. Và cách ủ bằng phơi nắng làm thành công cũng dễ dàng như các cách ủ khác. 
sữa chua trái cây
Sữa chua rất ngon khi ăn kèm với hoa quả. Ảnh: Internet
  • Lưu ý, tất cả những dụng cụ sử dụng để ủ sữa chua bằng cách phơi nắng, cần được rửa sạch, đun với nước sôi rồi hong cho thật khô ráo. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.

Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng là một phương pháp khá dễ thực hiện. Cách này được cho là có thể dành cho những bạn nào không tự tin với cách ủ sữa chua bằng nước sôi. Đây cũng là cách được xem là tiết kiệm thời gian, vì bạn cũng chỉ tốn tầm vài phút để thực hiện, còn lại chỉ phơi ngoài nắng thôi. Có nhiều ưu điểm và cũng khá thú vị, thế nên nếu bạn thích làm sữa chua tại nhà thì hãy thử cách ủ nắng này nhé.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI