Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà được nhiều bà nội trợ chia sẻ rộng rãi. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua và bỏ ra một chút thời gian rảnh rỗi, là mọi người đã có thể thực hiện được món sữa chua vừa ngon như ý, vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây, Yeutre.vn sẽ cùng bạn đọc xem qua cách làm sữa chua đơn giản với sữa ông thọ hoặc sữa tươi, cũng như tìm hiểu thêm một số lưu ý, chi tiết thú vị khác, liên quan đến món sữa chua truyền thống làm tại nhà khá phổ biến này.

banner ads
cách làm sữa chua thơm ngon
Cách làm sữa chua thơm ngon tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ thơm ngon tại nhà

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Việc chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ không khó. Bạn chỉ cần mua theo chỉ dẫn sau:

  • 1 lon sữa ông thọ (380g, tức xấp xỉ 314ml)
  • 2 hộp sữa tươi không đường (khoảng 1000ml)
  • 1 hộp sữa chua không đường, dùng để làm sữa cái
  • 1 cái nồi inox hoặc kim loại khác đã được rửa sạch
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã được rửa sạch, lau hoặc để khô tự nhiên
một số nguyên liệu để làm sữa chua
Bạn chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu để làm sữa chua từ sữa ông thọ. Ảnh: Internet

1.2 Tiến hành làm sữa chua bằng sữa ông thọ

Bước 1 : Mọi người dùng dụng cụ chuyên dụng để mở nắp hộp sữa đặc, đổ phần sữa vào nồi kim loại. Sau đó, bạn cho nước sôi vào đầy lon sữa rỗng, đổ vào nồi, khuấy cho tới khi sữa tan với nước.

Bước 2 : Hộp sữa chua và sữa tươi không đường được mở nắp, đổ vào một âu lớn, dùng muỗng đánh cho hòa tan với nhau. Tiếp sau đó, phần hỗn hợp này được cho vào nồi sữa, khuấy đều thêm lần nữa.

hai hỗn hợp sữa được hòa trộn vào nhau
Hai hỗn hợp sữa được trộn lẫn vào nhau, khuấy đều. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bạn múc hỗn hợp vào các hũ thủy tinh, đậy nắp thật chặt để không khí và nước bên ngoài không tràn vào. Tiếp theo, chuẩn bị một lượng nước khoảng 70 độ C bằng cách pha giữa nước nóng và nước lạnh. Lúc này, xếp ngay ngắn hũ sữa vào nồi, rót nước ấm đã chuẩn bị lên trên sao cho ngập khoảng 2/3 hũ, đậy nắp nồi và ủ từ 8 - 10 tiếng.

Để món sữa chua thơm ngon và bảo quản được trong thời gian dài, bạn nên cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh sau thời gian ủ. Món này sau khi hoàn thành có mùi thơm của sữa, vị chua thanh dịu nhẹ, ngọt mát.

banner ads
sữa chua
Sữa chua sau khi hoàn thành có hương thơm, vị chua thanh, ngọt dịu. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa chua bằng sữa tươi thơm ngon tại nhà

Cũng giống như cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ, mọi người có thể chế biến món ngon với nguyên liệu sữa tươi mà chỉ phải thực hiện một số thao tác cơ bản. Đó là:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa tươi

Bạn chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu để làm sữa chua bằng sữa tươi như sau:

  • 1 lít sữa tươi (tùy theo sở thích mỗi người mà lựa chọn loại không hoặc có đường)
  • 1/2 lon sữa đặc có đường
  • 1 hũ sữa chua để làm sữa cái
  • 1 nồi nước ấm được pha giữa nước nóng và nước sôi để nguội
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy, đã được làm sạch, phơi khô
hũ thủy tinh
Chuẩn bị hũ thủy tinh để đựng sữa chua. Ảnh: Internet

2.2 Tiến hành làm sữa chua bằng sữa tươi

Các bước làm sữa chua bằng sữa tươi có phần khác so với khi làm từ sữa ông thọ. Mọi người chú ý theo dõi để thực hiện chính xác hơn như dưới đây nhé:

Bước 1: Sữa tươi và sữa đặc được cho vào một nồi kim loại sạch, khuấy đều để hai thành phần hòa tan vào nhau, cho lên bếp, bật lửa để đun sôi.

đun nồi sữa trên bếp
Bạn đun nồi sữa trên bếp lửa. Ảnh: Internet

Bước 2 : Sau khi hỗn hợp sữa sôi thì tắt lửa, cho ra tô, để nguội. Tiếp theo, sữa chua cái được cho vào tô, khuấy đều tay.

Bước 3 : Bạn múc sữa đổ đều vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy nắp kín, đặt vào nồi nước ấm sao cho mực nước ngang 1/2 hũ, đậy nắp nồi và để ở một nơi riêng biệt. Sau khoảng từ 5 - 8 tiếng, mọi người có thể lấy các hũ sữa ra ngoài, cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.

cho sữa vào các lọ thủy tinh
Bạn cho cho sữa vào các lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi

- Khi làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm sạch các dụng cụ trước khi bắt tay vào làm.

- Hũ đựng sữa chua tốt nhất nên là hũ thủy tinh, được tráng sơ qua bằng nước sôi để diệt khuẩn và thật khô ráo.

- Bạn chỉ nên khuấy sữa theo một chiều, tránh làm bọt nổi lên trên mặt sữa.

khuấy sữa theo 1 chiều
Bạn chỉ khuấy sữa theo 1 chiều. Ảnh: Internet

- Không ủ sữa trong nồi nước quá nóng hay quá lạnh, tốt nhất là nhiệt độ nước nên ở 70 độ C.

- Sữa chua cái được sử dụng phải là loại còn mới. Nếu đã bảo quản loại nguyên liệu này trong tủ lạnh thì bạn phải để ra ngoài cho hết lạnh rồi mới sử dụng.

- Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn có thể lựa chọn sữa tươi có đường hay không đường để làm sữa chua.

sữa tươi
Dựa theo khẩu vị của gia đình để lựa chọn loại sữa tươi làm sữa chua. Ảnh: Internet

4. Đôi điều thú vị về sữa chua

Chắc chắn không tránh khỏi rất nhiều khi, chúng ta đều phải bối rối vì bắt gặp rất nhiều cụm từ như sữa chua, yaourt, yoghurt, sữa chua uống, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trà xanh, sữa chua dứa, sữa chua vị cam,...Vậy giữa các cụm từ này, có điều gì giống và khác nhau để phân biệt rõ ràng hay không? Mời bạn tiếp tục cùng Yeutre.vn điểm qua một số yếu tố liên quan như đề cập ở nội dung sau đây nhé. 

Sữa chua yaourt
Sữa chua yaourt. Ảnh: Internet

4.1 Về sữa chua

Theo thông tin cập nhật về định nghĩa từ ngữ, yaourt được cho là từ tiếng Pháp, tương đương với từ yogourt hay yogurt...Các từ này đều chỉ loại sữa lên men nhờ lợi khuẩn và thành phần lactose được chuyển hóa. Các loại sữa để làm loại sữa lên men này có thể là sữa động vật như sữa bò, sữa dê, hay thành phẩm từ sữa bò là sữa bột, sữa đặc, hoặc loại sữa từ hạt như sữa hạnh nhân chẳng hạn. Tuy nhiên, trong các loại sữa để làm sữa lên men này, sữa bò và thành phẩm của sữa bò là sữa đặc được dùng phổ biến nhất.

Đặc điểm của sữa chua lên men là có vị sánh và sệt. Mùi thơm tự nhiên của sữa chua lên men có thể phụ thuộc vào nguyên liệu loại sữa làm thành.

4.2 Sữa chua yaourt và sữa chua curd

Sữa chua yaourt

Từ sơ lược khái niệm hay định nghĩa về yaourt, chúng ta thấy nếu sử dụng cụm từ sữa chua yaourt có vẻ thừa, song đây cũng có thể là một xuất phát rất thực tế, nhằm xác định rõ phạm vi của sữa chua theo tiếng Việt.

Trong cách phiên âm liên quan đến từ yaourt, tiếng Việt nhiều khi được nhắc tới là "da-ua" để dễ nhận diện. Một thực tế khác, không ít người từng gắn bó tuổi thơ mình với một loại sữa chua tự pha chế từ sữa đặc có đường với chanh, mà không cần đến lợi khuẩn giúp lên men. 

Sữa chua yaourt homemade
Sữa chua yaourt homemade. Ảnh: Internet

Qua các yếu tố trên, có vẻ như cụm từ sữa chua yaourt chúng ta gặp không hẳn thừa, nhưng nó khẳng định một điều, sữa chua mà chúng ta nói đến, chính xác là sữa chua lên men tức yaourt hay yogurt. 

Còn về sữa chua không lên men như loại sữa ta pha chế từ sữa và nước cốt chanh thì sao? Hẳn nó không phải là yaourt rồi? Đúng thế, đây không phải là sữa chua yaourt mà được cho là một dạng sữa đông nhờ axit, hay được gọi là curd. Vậy nếu chúng ta dùng cụm từ sữa chua curd để phân biệt, cũng hợp lý các bạn nhỉ! 

Sữa chua curd

1 dạng sữa đông
Sữa đông. Ảnh: Internet

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ, sữa chua curd hay curd là một dạng sữa có vị chua và được làm đông đặc nhờ thành phần axit có trong chanh hoặc giấm...Nó phân biệt với sữa chua yaourt. Trong sữa chua curd, thành phần axit kết hợp có thể biến sữa lỏng nhanh chóng trở nên đông đặc, mà không cần lợi khuẩn làm lên men. Trong ẩm thực, curd được dùng phổ biến trong chế biến các món ăn và bánh nướng đa dạng. 

4.3 Sữa chua dẻo và sữa chua uống

Cách đây một vài năm, sữa chua dẻo và sữa chua uống có thể được xem là con sốt ở các diễn đàn ẩm thực. Đương nhiên số đông chúng ta khi mới nghe nói đến, đều phải thắc mắc về chúng. Liệu có khác biệt gì so với sữa chua yaourt bình thường?

Về cơ bản, sữa chua dẻo hay sữa chua uống có thể được xem là biến thể hay phá cách của sữa chua yaourt truyền thống. Trong đó, sữa chua dẻo có kết hợp với bột rau câu hoặc/ và chất làm đông gelatin. Còn sữa chua uống đôi khi đơn thuần chỉ là sữa chua truyền thống được làm lỏng ra để có thể uống, nhờ đá/ đá bào/ nước trái cây kết hợp. 

Sữa chua uống kết hợp dâu
Sữa chua uống kết hợp dâu. Ảnh: Internet

4.4 Sữa chua đa dạng về vị

Từ món sữa chua yaourt cơ bản truyền thống, ngày nay người ta đã có nhiều sáng kiến và sáng tạo liên quan đến hương vị của yaourt hơn trước đây. Ngoài vị chua thơm đặc trưng của sữa chua lên men, những nguyên liệu khác được kết hợp trong quá trình chế biến, để cho ra đời nhiều loại yaourt đa dạng về vị từ trà xanh, cacao đến các vị trái cây như dứa, cam, hay sự có mặt của nha đam....Các thành phần phụ đều có thể góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn cho khẩu vị, thay vì trước đây chỉ có một món yaourt vị truyền thống. 

4.5 Sự kết hợp của sữa chua yaourt trong nấu nướng

Phần lớn chúng ta đều thấy sữa chua yaourt được dùng thiên về phạm vi tráng miệng, thức uống, pha chế liên quan đều không qua nấu nướng. Tuy nhiên, yaourt truyền thống thực chất được cũng được sử dụng trong chế biến món ăn, thay thế cho sữa chua curd hay curd trong nhiều món salad, các món nướng, các món nấu, các món bánh nướng,...

Cuối cùng, có thể nói rằng, cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà đơn giản là điểm cốt lõi thú vị. Đây sẽ là khởi đầu cho một sự khám phá, trải nghiệm và sáng tạo thú vị khác liên quan đến nó. Vậy bạn còn chần chờ chi nữa, mà không bắt tay vào thử ngay cách làm sữa chua đơn giản như Yeutre.vn đã đề cập! Vì từ đây, bạn có thể khởi động một hành trình đầy hào hứng mà ở đó, sự khéo léo của bạn có thể dễ dàng chinh phục mọi khẩu vị từ trong nhà đến ngoài ngõ, không chỉ giới hạn ở vị sữa chua yaourt truyền thống thơm ngon tại nhà, mà còn có nhiều sáng tạo tuyệt vời khác nữa, bắt đầu từ món sữa chua tự làm đơn giản này. 

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI