1. Cách làm sữa chua mít hoa quả
Cách làm sữa chua mít hoa quả không khó, chỉ cần một vài hũ sữa chua, nước cốt dừa, ít miếng mít tươi và một số loại topping tùy thích khác bạn đã có được món tráng miệng đầy hấp dẫn. Lưu ý nho nhỏ để món sữa chua thêm ngon là các loại trái cây, đặc biệt mít phải cực kỳ tươi và không bị dập hay hỏng nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 5 hộp sữa chua
- 12 muỗng canh sữa đặc
- 300 gram mít
- 2 trái lê
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh bột rau câu dừa dẻo
1.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua mít hoa quả
- Lê mua về đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành hạt lựu nhỏ. Sau đó đem ngâm vào tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Cách này sẽ giúp lê không bị thâm đen, giữ được màu sắc đẹp mắt.
- Tiếp theo, chắt bỏ phần nước ngâm lê, rồi thêm vào 1 muỗng canh bột năng, trộn đều để bột áo đều lên từng miếng lê. Lưu ý, nếu không thích dùng lê, bạn có thể thay thế bằng củ năng tương tự như ngoài hàng.
- Đổ hỗn hợp lê ra rổ thưa mắt, rây nhẹ để loại bỏ phần bột thừa không cần thiết. Sau đó, bắc một nồi nước sạch lên bếp, đun sôi và cho lê vào luộc đến khi lớp bột bên ngoài chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
- Vớt lê cho vào tô nước lạnh. Cách này không chỉ giúp giữ được vị giòn ngọt của lê mà còn tránh các hạt bị vón cục và dính vào nhau.
- Múi mít loại bỏ hạt, sau đó cắt thành sợi dài có độ dày vừa phải và để qua một bên.
- Cho một muỗng canh bột rau câu vào nồi, thêm 500 ml nước lọc và bắc lên bếp đun sôi, khi bột tan thì tắt bếp. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào khay, để nguội cho hỗn hợp đông thành rau câu rồi cắt hạt lựu vừa ăn.
- Chuẩn bị một tô sạch, cho đá bào nhuyễn vào, sau đó xếp lần lượt mít, hạt lựu lê, rau câu rồi cho sữa chua vào. Rưới thêm ít sữa đặc và nước cốt dừa lên trên. Như vậy, cách làm sữa chua mít hoa quả đã hoàn thành rồi đấy, chỉ cần trộn đều là có thể thưởng thức ngay.
2. Cách làm sữa chua mít nếp cẩm
Có lẽ bạn cũng đã từng thưởng thức qua hoặc đã nghe nhiều về món sữa chua nếp cẩm . Nếu thích món này thì chắc chắn bạn nên thử món sữa chua mít nếp cẩm nhé. Đây là một món tráng miệng hấp dẫn được biến tấu từ sữa chua. Cách làm món này tuy không khó, nhưng lại có phần tốn thời gian hơn một chút, đặc biệt là ở khâu chế biến nếp cẩm. Thế nhưng hương vị làm ra lại khiến người ta thỏa mãn vô cùng. Vị béo mịn của sữa chua quyện với vị giòn ngọt của mít và dẻo thơm của nếp cẩm khiến ai cũng đắm say.
2.1. Nguyên liệu
- 200 gram nếp cẩm
- 6 hũ sữa chua
- 100 gram đường trắng
- 100 ml nước cốt dừa
- 50 gram cơm dừa
- 50 gram mít
2.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua mít nếp cẩm
- Nếp cẩm mua về đem vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 đến 3 tiếng để hạt nếp nở mềm. Sau đó cho vào nồi, thêm 600 ml nước và 1 nhánh là dứa vào nấu chín.
- Trong thời gian nấu, bạn nên vặn lửa vừa và thỉnh thoảng khuấy đều để hạt nếp không bị dính vào đáy nồi và cháy. Để tiện lợi và nhanh chóng hơn, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu nếp cẩm.
- Sau khi nếp cẩm nở mềm, cho thêm vào 100 ml nước cốt dừa và 100 gram đường. Vặn lửa thật nhỏ và khuấy đều tay đến khi đường tan hẳn thì tắt bếp. Để nếp cẩm nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Mít tách bỏ hạt, cắt thành miếng dài vừa ăn.
- Chuẩn bị một ly sạch, cho đá bào nhuyễn vào, thêm lần lượt nếp cẩm, mít và sữa chua lên. Trang trí ít lá bạc hà để món ăn thêm đẹp mắt.
- Sữa chua nếp cẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp giải nhiệt ngày hè vô cùng tốt. Đặc biệt chúng còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và có khả năng chăm sóc da hoàn hảo. Chỉ một ly nhỏ sữa chua mít nếp cẩm nhưng đem lại quá nhiều công năng, thế còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món này nào.
3. Cách làm sữa chua mít thập cẩm
Cách làm sữa chua mít thập cẩm có phần tương tự như công thức làm sữa chua mít trái cây mà bài viết vừa chia sẻ ở trên. Tùy vào sở thích và khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm bớt các loại topping phù hợp. Sự thay đổi này sẽ khiến món sữa chua mít của bạn có được hương vị vô cùng phong phú và rất đáng mong đợi đấy.
3.1. Nguyên liệu
- 200 gram mít
- 100 ml nước cốt dừa
- 200 ml sữa tươi
- 1 muỗng cà phê bột năng
- 30 gram hạt é
- 30 gram đường trắng
- 50 gram hạt trân châu
- 1 hũ sữa chua
3.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua mít thập cẩm
- Mít chọn mua những miếng vàng tươi, vừa chín tới, đem về tách bỏ hạt, sau đó cắt thành sợi vừa ăn.
- Hạt é đem ngâm trong nước nóng cho nở đều.
- Hạt trân châu cũng đem luộc chín rồi cho vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để không bị vón cục và dính vào nhau.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 100 ml nước cốt dừa, 200 ml sữa tươi, ít đường cát trắng, đun lửa vừa đến khi sữa nóng thì cho thêm vào 1 muỗng cà phê bột năng. Khuấy đều tay và tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa hơi sệt lại thì tắt bếp để nguội.
- Chuẩn bị một tô nhỏ, cho đá bào nhuyễn vào, thêm lần lượt sữa chua, mít, trân châu và hạt é, rưới nước cốt dừa lên trên, trộn đều là có thể thưởng thức. Cách làm sữa chua mít thập cẩm này cực kỳ nhanh chóng và gọn lẹ, chỉ vài phút vào bếp bạn đã có ngay món tráng miệng tươi mát, giàu dinh dưỡng.
Sữa chua mít vừa là món tráng miệng ngon vừa là thức uống giải nhiệt ngày hè tốt cho sức khỏe. Với 3 cách làm sữa chua mít mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây, sẽ giúp khẩu vị của bạn trở nên tốt hơn vào những ngày thời tiết nắng nóng đấy.
Mỹ Lệ