Tụt bụng: Dấu hiệu cho biết mẹ sắp chuyển dạ

Tụt bụng thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi chúng xảy ra mẹ bầu nên biết đây là lúc cần chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ đang tới gần.

Tụt bụng là khi thai nhi chuyển xuống vị trí thấp hơn, tiến gần đến nằm trong khung chậu người mẹ để chuẩn bị chào đời. Với những mẹ sinh con lần đầu thì hiện tượng tụt bụng này sẽ xảy ra khoảng 2-4 tuần trước ngày dự sinh. Còn với những mẹ bầu sinh con thứ tụt bụng có thể xảy ra trước khi cơn chuyển dạ bắt đầu.

42957-1-8.jpg

Tụt bụng là dấu hiệu mẹ bầu sắp chuyển dạ.

Các dấu hiệu tụt bụng mẹ nên biết

- Hình dáng bụng bầu sẽ thay đổi khi em bé tụt xuống khung xương chậu của mẹ, bụng sẽ to hơn phần phía dưới các mẹ nhé. Đồng thời mẹ cũng sẽ cảm thấy nặng hơn ở phần dưới so với trước đó.

- Khi tụt bụng, mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Nguyên nhân khi thai nhi phát triển sẽ chèn ép bụng, sườn và phổi khiến mẹ bầu thở ngắn, hụt hơi, khó thở… Tuy nhiên, khi em bé đã tụt xuống xương chậu thì áp lực giảm đi khiến mẹ bầu hô hấp thoải mái hơn.

- Mẹ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn, nguyên nhân do thai nhi gây áp lực lên bàng quang. Đồng thời với triệu chứng này mẹ bầu có thể bị táo bón do áp lực lên trực tràng tăng.

42958-1-9.jpg

Mẹ có thể thấy sự thay đổi hình dạng của vòng hai khi tụt bụng.

- Mẹ bầu cũng sẽ không còn ợ nóng hay khó tiêu nữa do lúc này thai nhi đã không còn gây áp lực lên dạ dày. Chính vì vậy mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, ăn uống ngon miệng hơn.

- Phù chân, di chuyển chậm chạp sẽ là những điều mẹ bầu sẽ cảm nhận được khi bị tụt bụng.

Như vậy, khi xác định mình đã tụt bụng mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi, vận động, ăn uống hợp lý, cũng như chuẩn bị những điều cần thiết để có thể đi sinh bất cứ lúc nào.

Một số dấu hiệu chuyển dạ khác mẹ nên biết

Đây là các dấu hiệu thường xảy ra sau khi hiện tượng tụt bụng xuất hiện:

- Xuất hiện máu ở âm đạo. Đây là do tử cung đang giãn nở và báo hiệu chắc chắn cơn chuyển dạ sẽ sớm đến.

- Sau khi tụt bụng mẹ bầu cũng nên theo dõi cử động của thai nhi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm cho bé như: suy thai, thiếu ối… Nếu thấy em bé ít đạp mẹ nên nhanh chóng đi khám để nắm tình hình nhé.

42959-1-10.jpg

Khi có các dấu hiệu chuyển dạ là lúc mẹ và bố cần chuẩn bị mọi thứ để đi sinh.

- Một hiện tượng tâm lý khá thú vị là mẹ bầu bỗng dưng muốn “dọn ổ”, nghĩa là giặt giũ quần áo, dọn dẹp nhà cửa… trước khi sinh. Nếu thấy mình có dấu hiệu này thì đây là một dấu hiệu chuyển dạ của mẹ nhé.

- Càng gần về ngày dự sinh, chứng tiêu chảy càng rõ rệt, nên đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ chuẩn bị chuyển dạ.

- Vỡ ối xảy ra khi mẹ bầu chuyển dạ sinh, vì vậy nó là dấu hiệu mẹ bầu cần phải nhập viện sinh ngay lập tức nếu không sẽ bị cạn ối, gây nguy hiểm cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI